Thói quen xấu khiến người Việt dễ mắc ung thư dạ dày

Nam Phương

(Dân trí) - Mỗi người trưởng thành tại Việt Nam tiêu thụ 9,4g muối/ngày, gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều muối sẽ tăng 68% nguy cơ ung thư dạ dày.

Mối liên quan giữa lượng muối trong khẩu phần với sự gia tăng nguy cơ của ung thư dạ dày đã được biết đến từ lâu. Khoảng 70% bệnh nhân ung thư dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP). Loại vi khuẩn này gây nên viêm mạn tính ở dạ dày và tạo thành những ổ loét, dẫn tới ung thư hóa. Khi ăn nhiều muối, muối sẽ khiến vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Muối đồng thời còn hoạt động như một yếu tố kích thích viêm trên thành dạ dày, làm thành dạ dày nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư khác. Một nghiên cứu trên thế giới với hơn 270.000 trong 6-15 năm cho thấy những người ăn nhiều muối tăng 68% nguy cơ ung thư dạ dày so với những người ăn ít muối hơn. 

Thói quen xấu khiến người Việt dễ mắc ung thư dạ dày - 1

Không chỉ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.

Số liệu cho thấy hiện nay tại Việt Nam cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não. 

Ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ gây suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày. Tuy nhiên, theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong những năm gần đây, mức tiêu thụ muối của mỗi người trưởng thành tại Việt Nam khoảng 9,4g muối/ ngày, gấp 2 lần so với ngưỡng khuyến cáo.

Thói quen xấu khiến người Việt dễ mắc ung thư dạ dày - 2

Khác với các quốc gia phát triển, muối ăn vào hằng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc do ăn ở nhà hàng (chiếm 77%); ở Việt Nam hầu hết lượng muối ăn vào hằng ngày là từ muối, gia vị thêm vào trong khi chế biến, nấu ăn hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.

Vì thế, để nâng cao nhận thức của người dân về những nguy cơ tiềm tàng của việc ăn quá nhiều muối, ngày 19/8, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) chính thức phát video ngắn với thông điệp “Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn”. Hoạt động này thuộc khuôn khổ chương trình truyền thông tăng cường hoạt động truyền thông giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies.

Thói quen xấu khiến người Việt dễ mắc ung thư dạ dày - 3

Khởi nguồn từ sáng kiến “Resolve to Save Lives”- một chương trình vận động giảm muối trong khẩu phần ăn ở một số quốc gia đang phát triển, video ngắn trên cũng là hoạt động mở đầu cho chương trình truyền thông giảm tiêu thụ muối trong giai đoạn 2018-2025 do Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện. Mục tiêu bước đầu nâng cao nhận thức của người dân về những nguy cơ tiềm tàng của việc tiêu thụ quá nhiều muối đối với sức khỏe, từ đó triển khai các hoạt động truyền thông tại 63 tỉnh thành trên khắp cả nước.