Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời

Dân trí Nói đến chất đạm, chúng ta thường nghĩ ngay đến thịt, cá, trứng và những thức ăn từ nguồn động vật. Thật ra, vẫn có nhiều thức ăn thực vật rất giàu đạm như đậu, mè, hạt vỏ cứng…

Gần đây, nhờ công nghệ thực phẩm phát triển, con người đã phát kiến ra nhiều loại thịt “thực vật” (plant-based meat), thịt “chay”, y hệt thịt về cảm quan, màu sắc, mùi vị... Những người tu hành, trường chay hoàn toàn dựa vào thức ăn thực vật, vốn tiềm ẩn nguy cơ bị thiếu máu, loãng xương…nay có thể yên tâm ăn chay với các loại thịt “cây cỏ” rất chất lượng này.

Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời - 1

Bốn kiểu ăn chay

Để tránh sát sanh, ăn mạng sống (ăn mặn), tín đồ Phật giáo thường ăn chay (ăn trai), kiểu ăn chỉ dùng thực phẩm gốc thực vật: rau, trái, củ, hạt….

Thật ra, nếu vào chi tiết, thức ăn chay được chia làm 4 nhóm:

(1) chay tuyệt đối (absolute vegetarian, vegans),

(2) chay có sữa (lacto-vegetarian) ,

(3) chay có sữa, trứng (lacto-ovo-vegetarian) và

(4) chay linh hoạt hay chay tương đối (flexi-vegetarian) thỉnh thoảng có thể ăn thêm thịt, cá.

Các thức ăn chay nhiều đạm

Nếu biết chọn lựa, chúng ta cũng có thể nấu món ăn chay thuần túy cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể. Có thể kể ra những thức ăn chay chứa nhiều chất đạm như:

* Trứng và sữa

Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời - 2

Trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa như yaourt, phô-mai, là những món ăn giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp một lượng protein dồi dào. 30g phô-mai chứa đến 7g protein.

Một trở ngại là trường phái ăn chay tuyệt đối (vegans) không chấp nhận dùng những sản phẩm có trứng và sữa vì cho rằng đây là nguồn động vật.

* Các loại đậu


Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu phộng…có thể được nấu và dùng kèm trong nhiều món như súp, món hầm…

Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu phộng…có thể được nấu và dùng kèm trong nhiều món như súp, món hầm…

Hàm lượng đạm trong mỗi loại đậu tuy có khác nhau đôi tí (đậu đen: 24,2g, đậu Hà Lan: 22,2g, đậu xanh: 23,4g, đậu phọng: 27,5g) nhưng đều cao hơn hẳn các loại thịt (thịt bò: 21g, thịt gà ta: 20,3g, thịt heo nạc: 19g, thịt vịt: 17,8g). Đây là những bằng cớ chắc chắn rằng ăn chay cũng đủ chất đạm như ăn có thịt, cá...

Đặc biệt, đậu nành, đóng vai trò quan trọng trong thực đơn chay, là loại thực phẩm chay duy nhất có chứa chất đạm hoàn chỉnh: hàm lượng cao và chất lượng tốt, có đầy đủ tám loại axit amin tối cần thiết cho cơ thể con người. Từ đậu nành, có thể chế biến thành nhiều món chay hấp dẫn: đậu khuôn, đậu llướt ván, sữa đậu nành, chao, tương, tàu hũ….

* Các loại hạt

Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời - 4

Nhiều loại hạt vỏ cứng rất tốt cho người cao tuổi, người ăn chay như hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương,… Nói chung, các loại hạt vỏ cứng này chứa rất nhiều đạm, trong dầu có nhiều axit omega-3, omega-6 và chứa nhiều chất xơ chất chống oxy hóa…

Đạm thực vật, động vật: loại nào tốt hơn?

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) cho thấy cả đạm thực vật và thịt động vật đều tốt như nhau về dinh dưỡng.

Nhưng thịt động vật có các thành phần có hại cho sức khoẻ như chất béo bão hòa, cholesterol, Neu5Gc, amin dị vòng và các chất ô nhiễm…Những yếu tố này sẽ làm tăng quá trình viêm, lão hóa, ung thư….

Đạm thực vật thường ít hoàn chỉnh, không đầy đủ các loại axit amin như đạm động vật, bù lại thức ăn thực vật có nhiều chất chống oxy hoá, chất xơ, vitamin, khoáng chất.

Cần lưu ý, người ăn chay thường bị thiếu máu do thiếu vitamin B12, vì loại vitamin này vốn chỉ có trong thức ăn động vật. Ngoài ra, chất phytate thực vật còn ngăn cản hấp thu calci cho cơ thể, ăn chay có tỷ lệ loãng xương cao hơn.

Những món chay “giả mặn”

Ban đầu, một vài đầu bếp sáng ý dùng nguồn thức ăn thực vật để chế biến khá nhiều món ăn chay với tên gọi hoàn toàn mặn như: thịt gà xé, chả lụa, chả thủ, bún giò, trứng rán…. Thật ra đây đúng là những món “mặn giả”, chỉ có hình thức, màu sắc và một ít hương vị hơi hướng giống mặn, nhưng phân chất dinh dưỡng thì hoàn toàn không giống với danh tên.

Các vị cao tăng cho rằng ăn các món chay giả mặn là không đúng, thậm chí ngược lại theo giáo lý kinh điển: “tu là tự tâm”. Đại đức Thích Nhật Từ, Phó Ban Hoằng pháp Thành hội Phật giáo thành phố HCM cho rằng: Khi ăn những món chay giả mặn, mầm mống sát sinh vẫn thầm lặng được xúc tác, tưới tẩm và nuôi dưỡng.

Và dưới góc độ tâm tưởng, ăn các món chay “giả mặn” này chẳng khác với ăn những động vật thật sự. Một số vị sư còn ví von “Không thể ăn các món “giả mặn” mà bảo là ăn chay, cũng như xem hình ảnh khiêu dâm mà bảo là trong sáng”.

Nhưng khá nhiều Phật tử, đặc biệt những người mới quy y, vào chùa, vẫn cho rằng đây là bước đệm quan trọng để thích nghi trong giai đoạn “quá độ” từ người thường qua tu Phật, ăn chay, để cho khẩu vị vẫn tiếp xúc thì mặn nhưng không có sát sinh rồi dần dần sẽ chuyển qua ăn chay chính thống.

Hiện nay, vì nhận thấy thị trường đồ chay có cơ hội phát triển nhiều cơ sở chế biến thực phẩm đã sản xuất “công nghiệp” cho ra vô số loại món ăn chay “giả mặn” trên thị trường. Để có thể tạo ra các món ăn chay có hình dáng và hương vị giống như món mặn, người ta phải sử dụng nhiều loại chất phụ gia hóa chất để tạo mùi, tạo màu, độ cứng, xốp…nên vấn đề an toàn thực phẩm rất khó đảm bảo an toàn. Cần tránh sử dụng những thực phẩm chay “công nghiệp” này.

Thịt “thực vật”: Món thịt “chay” chất lượng!

Từ nguồn đạm thực vật, nhiều cơ sở chế biến thực phẩm đã sang chế nhiều món thịt “thực vật” (plant-based meat) hay thịt “chay” chính hiệu.

Khác món chay “giả” mặn, thịt thực vật có thành phần hóa học hoàn toàn giống thịt, chỉ có điều khác là các axit amin, những đơn vị cấu tạo của chất đạm, được chiết xuất hoàn toàn từ cây trái. Theo Tiến sĩ Joel Gilmore, nhà truyền thông khoa học ở Brisbane, việc tái tạo thịt “thực vật” rất phức tạp và là một thách đố thật sự.

Cấu trúc chất đạm “bắt chước” hệt thịt bò, được tái tạo ngược lại bằng cách sử dụng protein, chất béo, axit amin và vitamin nguồn thực vật. Những những bó sợi protein, được nghiền, ép và kéo thành sợi như thớ thịt động vật và miếng thịt “chay” được tạo thành theo đúng khuôn thước yêu cầu.

Các cơ sở sản xuất thịt “chay” chỉ dùng những phụ gia thực phẩm “thiên nhiên” để tạo màu, mùi, vị…tương ứng. Ví dụ: cho hợp các loại nấm với hạt bí ngô..để tạo hương vị và kết cấu của loại sô cô la, kết hợp sake với đậu nành để tạo hương vị bánh mì kẹp thịt…

Hiện nay, ở Âu Mỹ, nhiều món thịt “chay” đã được cầu chứng. Cơ quan Kiểm soát Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ, FDA, đã cho phép Beyond Meat, Impossible Foods….tung ra thị trường nhiều loại xúc xích, hamburger… hoàn toàn “chay”.
Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời - 5
Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời - 6
Các loại thịt “chay”

Đôi điều bàn luận

Muốn đánh giá một chất đạm trong thực phẩm, các nhà dinh dưỡng thường dựa vào ba yếu tố là hàm lượng (số lượng), chất lượng và tỷ lệ thải bỏ của chất đạm. Nói chung, hàm lượng chất đạm trong đa số đậu đỗ và các loại hạt là cao, hơn cả trong thịt và tỉ lệ thải bỏ rất thấp nên ăn chay chắc chắn vẫn đủ đạm cho cơ thể như ăn thịt. Nhược điểm chung của đạm thực vật là không đầy đủ các loại axit amin cần thiết, ngô (bắp) thiếu lysine và tryptophan, đậu nành thiếu methionin...

Cần lưu ý, các nguồn thức ăn đạm thực vật không có vitamin B12, nên ăn chay tuyệt đối thiếu máu nhược sắc. Ngoài ra chất phytate thực vật còn ngăn cản hấp thu calci cho cơ thể, ăn chay có tỷ lệ loãng xương cao hơn.

Thịt “thực vật” được chế biến từ đạm thực vật và làm tăng cường thêm (fortifying) những yếu tố dinh dưỡng, vitamin, và cho các phụ gia cần thiết để đảm bảo giống hệt như thịt động vật cả về hình thái lẫn giá trị dinh dưỡng. Do đó, có thể nói rằng thịt “thực vật”, thịt “chay” tốt và an toàn hơn. Tiến sĩ Joel Gilmore, nhà truyền thông khoa học ở Brisbane, cho rằng "Tôi nghĩ thịt “cây cỏ” chắc chắn là tương lai của thịt thực phẩm, và vấn đề lưu ý là nó tốt hơn thịt thông thường”.

Về dân số, xã hội và sinh thái học, Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UN Enviromental Program), Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO), và Liên minh các nhà khoa học (Union of Concerned Scientists), đều nhận định việc dùng thịt “thực vật” góp phần giảm sức ép lên sinh thái học do phải cung cấp đủ lương thực thực phẩm kịp sự gia tăng dân số.

Giáo sư Patrick Brown, Đại học Stanford, nói: "Chúng tôi tin rằng các loại thịt “thực vật” sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết một trong những thách thức cấp bách nhất của hành tinh: nuôi dưỡng một dân số toàn cầu ngày càng tăng trong khi tài nguyên quý giá của trái đất ngày càng teo nhỏ bớt".

TS.BS Trần Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội NỘI TIẾT VIỆT NAM

MỚI NHẤT
10 chấn thương hay gặp ở đầu gối và cách điều trị
10 chấn thương hay gặp ở đầu gối và cách điều trị

(Dân trí) - Chấn thương đầu gối là nguyên nhân rất hay gặp khiến bệnh nhân phải đi khám bác sĩ. Trong năm 2010, chấn thương đầu gối chiếm hơn 10 triệu lượt khám bệnh tại Mỹ. Chấn thương đầu gối thường có thể được điều trị tại nhà, nhưng một số có thể nghiêm trọng đến mức cần can thiệp phẫu thuật.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:17

Vụ 109 du khách bị ngộ độc ở Sầm Sơn: Phạt Trung tâm điều dưỡng 41 triệu đồng
Vụ 109 du khách bị ngộ độc ở Sầm Sơn: Phạt Trung tâm điều dưỡng 41 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 109 du khách ngộ độc sau bữa ăn tại Trung tâm điều dưỡng – Chữ thập đỏ (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa), Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa cho biết đã tìm ra nguyên nhân khiến du khách ngộ độc và xử phạt đơn vị này 41 triệu đồng.

Thứ hai, 02/10/2017 - 12:39

Bé trai 4 tuổi mang khối u 3kg chiếm toàn bộ ổ bụng
Bé trai 4 tuổi mang khối u 3kg chiếm toàn bộ ổ bụng

(Dân trí) - Bé Bá Đức Minh (4 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) được cha mẹ đưa đến Bệnh viện K Trung ương trong tình trạng hai chân mất cảm giác. Các bác sĩ bất ngờ khi phát hiện khối u kích thước lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng bệnh nhi.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:31

Biến đổi ADN để điều trị rối loạn máu ngay từ trong phôi
Biến đổi ADN để điều trị rối loạn máu ngay từ trong phôi

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã bắt AND đột biến của phôi người khôi phục lại mã bình thường. Bước đột phá này một ngày nào đó có thể được sử dụng để chữa trị tận gốc một loạt các bệnh di truyền.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:10

Hiểu lầm tai hại về mỡ máu
Hiểu lầm tai hại về mỡ máu

Thăm dò 100 đối tượng nam nữ trong độ tuổi 30-60 ở TP.HCM, khác biệt về ngành nghề, trình độ học thức, cho thấy hơn 90% quan niệm muốn đừng tăng mỡ máu phải cữ thịt mỡ và khoảng 85% không đoán đúng bệnh nào!

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:21

Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tăng đường huyết
Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tăng đường huyết

(Dân trí) - Nhận biết sớm các dấu hiệu đường huyết tăng cao dưới đây sẽ giúp chúng ta hạn chế nguy cơ tiền đái tháo đường và đái tháo đường.

Thứ hai, 02/10/2017 - 05:33

Cô gái hôn mê sau gọt cằm sắp về Việt Nam
Cô gái hôn mê sau gọt cằm sắp về Việt Nam

Thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho hay sau khoảng 10 ngày đưa sang Singapore điều trị, sức khỏe cô gái bị tai biến sau phẫu thuật gọt cằm chưa cải thiện nhiều và chuẩn bị đưa về Việt Nam tiếp tục điều trị.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:21

Ngừa thai và lợi ích của chúng ta
Ngừa thai và lợi ích của chúng ta

Đây là chủ đề chính xuyên suốt các hoạt động được tổ chức tại Trung Tâm Hội Nghị Phát triển Phụ Nữ, thủ đô Hà Nội ngày 26/9 vừa qua nhân kỷ niệm 10 năm ngày ngừa thai thế giới.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:32

6 dấu hiệu để biết bạn là người hướng nội hay đang lo âu?
6 dấu hiệu để biết bạn là người hướng nội hay đang lo âu?

(Dân trí) - Thế giới đang giang rộng vòng tay với những người hướng nội hơn bao giờ hết. Nhưng làm thế nào để phân biệt giữa một người hướng nội với người bị một chứng bệnh gọi là lo âu xã hội?

Chủ nhật, 01/10/2017 - 03:02

Bé sinh non nặng 1,3kg được cứu sống
Bé sinh non nặng 1,3kg được cứu sống

(Dân trí) - Mới được 30 tuần của thai kỳ, cháu bé đã bất đắc dĩ phải chào đời với cân nặng chỉ hơn 1,3kg. Bằng nỗ lực chuyên môn các bác sĩ đã giúp bệnh nhi qua cả cửa sinh lẫn cửa tử.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 12:30

Vụ heo bị tiêm thuốc an thần: 17 nhân viên giải trình
Vụ heo bị tiêm thuốc an thần: 17 nhân viên giải trình

“Liên quan vụ việc gần5.000 heo sống trong cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) “dính” thuốcan thần, Chi cục Thú y TP.HCM yêu cầu 17 nhân viên công tác tại cơ sở giết mổnày làm bản giải trình”.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:15

Da sạm đen vì… tắm trắng
Da sạm đen vì… tắm trắng

Dùng các thuốc, mỹ phẩm làm trắng da không rõ nguồn gốc, không phù hợp hoặc quá lạm dụng có thể khiến bạn phải "cầu cứu" bác sĩ da liễu

Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới
Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) Nước ta có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, trong đó người từ 80 tuổi trở lên đã có 2 triệu người. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011 và nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 04:24

Cảnh báo: Liên tiếp 3 trẻ nhỏ nhập viện vì đái tháo đường trong tuần
Cảnh báo: Liên tiếp 3 trẻ nhỏ nhập viện vì đái tháo đường trong tuần

(Dân trí) - TS.BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hoá - Di truyền, bệnh viện Nhi TƯ, cho biết, chỉ trong tuần qua (23-29/9) đã có 3 trẻ nhỏ nhập viện do đái tháo đường typ 1. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Khoa này đã tiếp nhận hơn 30 trẻ mắc bệnh.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:28

Sản phụ sinh con ngay tại chốt đèn đỏ giao thông
Sản phụ sinh con ngay tại chốt đèn đỏ giao thông

(Dân trí) - Chiều ngày 30/9, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng, cho biết, sáng ngày 30/9, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp nhận một ca sản phụ sinh ngoại viện khá hy hữu, khi sản phụ này sinh con ngay tại chốt giao thông trong lúc chờ đèn đỏ.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:12

Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua
Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua

(Dân trí) - Thị xã Kỳ Anh, vùng trung tâm bão số 10 vừa đi qua đã xuất hiện nhiều trường hợp mắc sốt xuất hiện. Trước nguy cơ dịch sốt xuất lây lan diện rộng, đích thân Giám đốc Sở Y tế tỉnh này đã trực tiếp thị sát để tìm cách khoanh vùng không cho lây lan ra diện rộng.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 04:01

Chưa đủ cơ sở kết luận bệnh viện chuyển viện chậm dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân
Chưa đủ cơ sở kết luận bệnh viện chuyển viện chậm dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bệnh viện bị tố chậm chuyển viện dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua phân tích của Hội đồng chuyên môn, chưa đủ cơ sở kết luận Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Giá Rai chuyển viện chậm trễ dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân Lý Thanh Trường.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:29

Bộ Y tế hiến kế giảm hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành
Bộ Y tế hiến kế giảm hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết Bộ Y tế có nhiều kiến nghị để vừa thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu thực hiện sẽ giảm được hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành. Hội đồng khoa học cũng được kiến nghị thành lập để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:28

Ung thư vú: 4 thói quen xấu tuyệt đối phải tránh
Ung thư vú: 4 thói quen xấu tuyệt đối phải tránh

Trong tất cả các bệnh ung thư xảy ra với nữ giới, ung thư vú chiếm 21% và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tại Việt Nam, mỗi năm lại có thêm 11.000 ca mắc ung thư vú và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Dưới đây là 4 thói quen xấu bạn nên tránh để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:12

Tin “phép màu” đắp lá, bệnh nhân ung thư thêm nỗi đau
Tin “phép màu” đắp lá, bệnh nhân ung thư thêm nỗi đau

Trốn tránh hiện thực, tìm “phép màu” trong dân gian, không ít bệnh nhân ung thư vú đã tìm đến các lang băm, đắp lá để hy vọng khối u được “hút ra”, bệnh sẽ biến mất.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:01

Vì sao lợn trước khi giết mổ bị tiêm thuốc an thần?
Vì sao lợn trước khi giết mổ bị tiêm thuốc an thần?

(Dân trí) - Việc cơ quan chức năng phát hiện hơn 5.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại một lò mổ lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh đã gây phẫn nộ cộng đồng mạng. Vậy vì sao các thương lái lại sử dụng thứ thuốc gây hại sức khỏe người tiêu dùng này?

Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:14

Trẻ mắc tay chân miệng chủ yếu 3-5 tuổi
Trẻ mắc tay chân miệng chủ yếu 3-5 tuổi

(Dân trí) - Không ít phụ huynh đã bày tỏ sự lo lắng, mất ăn mất ngủ sau khi con em mình bị bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 05:32

Bộ trưởng Kim Tiến giải trình việc chi quỹ bảo hiểm y tế tăng vọt
Bộ trưởng Kim Tiến giải trình việc chi quỹ bảo hiểm y tế tăng vọt

(Dân trí) - Dân trí Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về nguyên nhân số chi bảo hiểm ngày càng tăng vọt là do việc tăng giá dịch vụ y tế, thông tuyến khám chữa bệnh... và không loại trừ hiện tượng lạm dụng, trục lợi bảo hiểm.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:41

Bội chi quỹ, quyền lợi bệnh nhân có thẻ BHYT vẫn luôn được đảm bảo
Bội chi quỹ, quyền lợi bệnh nhân có thẻ BHYT vẫn luôn được đảm bảo

(Dân trí) - Trong cuộc giao lưu trực tuyến trên Dân trí, đại diện Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế), đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam đều khẳng định, người dân có thẻ BHYT luôn được đảm bảo quyền lợi trong bất cứ tình huống nào khi đi khám bệnh.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:08