1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Thịt không nguy hiểm như thuốc lá!

(Dân trí) - Gần đây nhiều tờ báo đã đưa tin về một nghiên cứu cảnh báo rằng chế độ ăn nhiều thịt nguy hiểm ngang với hút thuốc lá. Nhưng một số chuyên gia dinh dưỡng lại không tin vào giả thuyết này.

Thịt không nguy hiểm như thuốc lá!
Một chế độ ăn cân đối, đủ dinh dưỡng, thực phẩm tươi mới sẽ giúp duy trì sức khỏe, phòng tránh bệnh tật

Nếu bạn chưa đọc bài viết đăng trên số tháng Ba của tạp chí Cell Metabolism thì chắc chắn bạn cũng đã biết đến nó qua những tiêu đề nổi bật trên các mặt báo. Bài viết đăng tải một nghiên cứu của Trường Đại học Nam California, Mỹ đã dẫn tới một kết luận gây sốc: khẩu phần protein (chất đạm) cao có liên quan với tăng bệnh ung thư, tiểu đường và tử vong nói chung.

Tuy nhiên cộng đồng dinh dưỡng đã từng bước chứng minh rằng nghiên cứu có những sai lầm về “mối liên quan” và “quan hệ nhân quả”. Họ đã chỉ ra những phương pháp cho thấy nghiên cứu này có nhiều thiếu sót và đưa ra những nhận định sai lầm.

Nhưng thường thì chẳng mấy ai nhớ được nội dung của cả bài báo. Cái mà mọi người nhớ nhất chính là tiêu đề, trong đó so sánh thịt với hút thuốc lá. Thuốc lá giết chết người, và thịt cũng vậy.

Tuy nhiên, sự đơn giản hóa của những tiêu đề “câu view” có thể gây hại cho việc lựa chọn thực phẩm của chúng ta hơn tất cả những nghiên cứu sai lầm kia cộng lại.

Hãy nhớ lại thập kỷ 70, khi mà tất cả các chất béo đều bị kết án, ít nhất là theo những gì chúng ta nhận thấy từ các cuộc tranh luận. Đã không có sự phân biệt thích đáng giữa chất béo chuỗi trans bị biến đổi về hóa học, chất béo no và chất béo thiết yếu, và vì thế tất cả đều bị đánh đồng với nhau. Không khó để điều này dẫn đến vô số những thực phẩm “ít béo” thực sự chứa rất ít chất béo nhưng lại chứa rất nhiều đường.

Protein là chất dinh dưỡng rất đặc biệt do có mối liên quan với cơ bắp. Tuy nhiên tầm quan trọng của việc ăn đủ protein đối với sức khỏe thường bị xem nhẹ. Protein là nguồn cung cấp “gạch và vữa”, những nguyên liệu để xây nên cơ thể, và là thứ không thể thiếu cho sự phát triển và duy trì của các cơ quan, răng, móng tay và v.v…

Thực phẩm protein chứa những hợp chất hữu cơ có tên là các a xít amin. Có tổng cộng 22 loại a xít amin, trong đó có 8 loại cơ thể phải lấy từ thức ăn và dùng chúng để tạo nên 14 loại còn lại. 8 a xít amin này được gọi là những a xít amin thiết yếu và nếu thiếu dù chỉ một loại thì cơ thể cũng có nguy cơ không được “bồi đắp” đầy đủ. Những thực phẩm chứa cả 8 a xít amin thiết yếu này được gọi là protein “hoàn chỉnh”, còn nếu thiếu dù chỉ mọt loại, chúng cũng sẽ bị xem là protein “không hoàn chỉnh”.

Nhìn chung, protein từ động vật, như gia cầm hoặc cá, thường là hoàn chỉnh, trong khi protein từ thực vật thường không hoàn chỉnh. Đậu đỗ, hạt có vỏ cứng và đậu nành đều có protein, nhưng cần phải phối hợp nhiều nguồn để nhận được đủ 8 a xít amin thiết yếu trong bữa ăn.

Do cấu trúc vật lý đậm đặc, phần lớn các thực phẩm protein khó giáng hóa hơn carbohydrat, và cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn. Một lượng protein hợp lý trong bữa ăn sẽ mang lại nguồn năng lượng ổn định đồng thời giảm cảm giác thèm ăn và cảm giác đói. Vì lý do đó protein là phần không thể thiếu trong nhiều chế độ ăn giảm cân. Việc kết hợp protein với carbohydrat phức hợp giàu chất xơ trong bữa ăn sẽ giúp giữ ổn định đường huyết, giảm thèm ăn và quản lý được cân nặng mà không cần đến những chế độ ăn có lượng protein rất cao.

Nam giới và phụ nữ có nhu cầu protein khác nhau. Phụ nữ từ 15 đến 50 tuổi cần 55g mỗi ngày; con số này giảm nhẹ xuống còn 53g đối với phụ nữ trên 50 tuổi. Khi có thai, nhu cầu protein tăng lên khoảng 75g/ngày.

Nếu bạn nghĩ 55g protein có vẻ không nhiều, thì cần nhớ rằng thực phẩm mà bạn ăn vào còn có những chất khác ngoài protein, như chất béo, carbohydrate và nước. Do đó 100g thịt ức gà chỉ chứa chừng 20-35g protein thực sự.

Gia cầm kém chất lượng, bị nuôi nhốt và hạn chế vận động sẽ không phát triển được nhiều cơ mà thay vào đó sẽ tăng tích trữ mỡ. Ngược lại gia cầm nuôi thả sẽ có khối thịt nạc nhiều hơn và cung cấp được lượng a xít amin lớn hơn.

Bột protein (bột đạm) rất thuận tiện nhưng chỉ nên dùng để bổ sung hơn là làm nguồn cung cấp chính. Mặc dù là protein hoàn chỉnh, song việc uống loại “sinh tố” này sẽ không mang lại cảm giác thỏa mãn như ăn thức ăn và không thể chống lại cơn đói, do đó không thể dùng như một cách thay thế bữa ăn.

Bột đạm thường có ích sau khi tập luyện vì nó cung cấp protein tinh chế giúp phục hồi cơ bắp bị căng và kéo giãn. Tuy nhiên hãy cẩn thận với đạm whey (trong sữa) vì nó có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

Cẩm Tú

Theo Telegraph


Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm