Thích ăn rau sống, cẩn thận với loại ký sinh trùng tàn phá lá gan này

(Dân trí) - Sán lá gan lớn thường tiềm ẩn trong những loại rau mọc dưới nước. Khi vào cơ thể, chúng ký sinh ở các thùy gan và hấp thu chất dinh dưỡng của người qua máu, đồng thời tàn phá các mô.

Nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn vì ăn rau sống

Bệnh sán lá gan lớn là một bệnh do sán lá gan gây ra và rất phổ biến ở Việt Nam. Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, ở Việt Nam, bệnh sán lá gan lớn đã xuất hiện ở 47 tỉnh thành. Trong đó, tỷ lệ nhiễm cao nhất ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên (Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai và TP. Đà Nẵng).

Thích ăn rau sống, cẩn thận với loại ký sinh trùng tàn phá lá gan này - 1

Sán lá gan lớn

Trong môi trường tự nhiên, ấu trùng đuôi và nang trùng sán lá gan lớn bám vào rau thủy sinh hoặc bơi trong nước. Nếu con người ăn sống các loại rau mọc dưới nước như rau ngổ, rau rút, rau cần, cải xoong… hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), thông qua đường tiêu hóa, ấu trùng sán lá gan lớn vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ và xuyên qua thành tá tràng vào khoang phúc mạc đến gan, đục thủng bao gan và xâm nhập vào nhu mô gan gây tổn thương gan. Đây cũng chính là giai đoạn kích thích cơ thể phản ứng miễn dịch mạnh nhất.

Sán lá gan lớn  ký sinh chủ yếu ở mô gan, nhưng trong giai đoạn xâm nhập sán có thể di chuyển lạc chỗ và gây các tổn thương ở các cơ quan khác như thành ruột, thành dạ dày, thành bụng, đôi khi có trong bao khớp.

Thích ăn rau sống, cẩn thận với loại ký sinh trùng tàn phá lá gan này - 2

Nếu con người ăn sống các loại rau mọc dưới nước như rau ngổ, rau rút, rau cần, cải xoong… hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh

Sau giai đoạn xâm nhập vào nhu mô gan từ 2-3 tháng, sán xâm nhập vào đường mật trưởng thành và đẻ trứng. Tại đây sán trưởng thành có thể ký sinh và gây bệnh trong nhiều năm (có thể tới 10 năm) nếu không được phát hiện và điều trị.

Tại đường mật, sán có thể gây tổn thương biểu mô đường mật, tắc mật, viêm và xơ hóa đường mật thứ phát, có thể gây ung thư biểu mô đường mật.

Các triệu chứng cảnh báo bệnh sán lá gan lớn

Thích ăn rau sống, cẩn thận với loại ký sinh trùng tàn phá lá gan này - 3

Người bệnh nhiễm sán lá gan lớn thường có các biểu hiện như:

- Đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc đau vùng thượng vị và mũi ức; cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội.

- Mệt mỏi, có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

- Đau khớp, đau cơ và mẩn ngứa.

- Một số trường hợp sán lá gan lớn gây áp xe gan, bệnh nhân đau hạ sườn phải dữ dội, sốt, gan to. Nếu khối áp xe vỡ lên phổi có thể gây tràn dịch màng phổi, bệnh cảnh nặng nề.

Khi nhận thấy các biểu hiện bất thường này, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám. Bệnh sán lá gan lớn thường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm tìm trứng sán trong phân hoặc xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng lá gan lớn.

Việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ giúp hạn chế những tổn thương mà sán lá gan lớn gây ra cho cơ thể.

Để phòng bệnh sán lá gan lớn, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần tuân thủ nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, không uống nước lã, tốt nhất không ăn sống các loại rau mọc dưới nước. Tuân thủ những nguyên tắc này không chỉ giúp phòng sán lá gan lớn mà còn nhiều mầm bệnh khác.

Tin liên quan
Đang được quan tâm