Thí điểm cách ly y tế 7 ngày với người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin

Nam Phương

(Dân trí) - Theo đó, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2… thì chỉ cần cách ly y tế tập trung 7 ngày.

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh". Địa điểm triển khai là Quảng Ninh, thời gian từ ngày 1/7 đến 31/7. Hướng dẫn này không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày.

Cụ thể, về địa điểm cách ly tập trung gồm 2 hình thức: cách ly tại khách sạn (gồm khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện trả toàn bộ chi phí) và cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung do quân đội quản lý.

Trong đó hình thức cách ly tế tập trung tại khách sạn áp dụng cho:

- Người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vắc xin cấp (vắc xin tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế Thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); liều cuối cùng tiêm vắc xin trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

- Người nhập cảnh có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

- Chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật tay nghề cao và thân nhân, học sinh, sinh viên quốc tế, vận động viên.

- Khách ngoại giao, công vụ.

Thí điểm cách ly y tế 7 ngày với người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin - 1

Hình thức cách ly tại cơ sở cách ly tập trung áp dụng cho:

- Công dân Việt Nam không thuộc các đối tượng nêu trên.

- Công dân Việt Nam thuộc các đối tượng nêu trên nhưng không đăng ký cách ly tập trung tại khách sạn.

Về thời gian, sẽ chỉ cách ly y tế tập trung 7 ngày đối với những người đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

- Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Những trường hợp còn lại sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày.

Về cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú cũng chia theo thời gian 7 ngày và 14 ngày, tùy theo từng nhóm đối tượng.

Hướng dẫn này cũng quy định cụ thể những việc người nhập cảnh cần làm trước khi nhập cảnh người nhập cảnh, ngay khi nhập cảnh; công việc của cán bộ kiểm dịch y tế, cán bộ kiểm soát nhập cảnh, cán bộ thuộc đơn vị cung cấp ứng dụng công nghệ thông tin…; việc bàn giao và vận chuyển người nhập cảnh như thế nào; quy trình tiếp nhận và cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khỏe…

Chẳng hạn, ngay khi nhập cảnh, người nhập cảnh sẽ được nhận, lắp SIM điện thoại, cài đặt và bật các ứng dụng VHD và Bluezone (luôn bật bluetooth và GPS), nhận và đeo vòng tay thông minh (đối với trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh); luôn sử dụng các ứng dụng này kể từ khi nhập cảnh đến hết 28 ngày tiếp theo.

Người cách ly y tế tại nhà quét mã QR code điểm kiểm dịch tại nhà ngay khi về, ký cam kết, không được ra khỏi nhà và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch theo đặc biệt là thông điệp 5K, nhận diện bằng khuôn mặt/giọng nói trên ứng dụng VHD 3 lần trong một ngày theo 3 khung giờ, đeo vòng tay thông minh đối với người không sử dụng điện thoại thông minh…

Hướng dẫn này cũng đưa ra các hướng dẫn cách ly y tế đối với trường hợp nhập cảnh đặc biệt như: đoàn đi công tác nước ngoài về Việt Nam, khách ngoại giao, công vụ…

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4