Thêm một nạn nhân bị rắn hổ chúa cắn suýt mất mạng

Vân Sơn

(Dân trí) - Đang làm rẫy bên suối, thấy rắn bò qua, người đàn ông vây bắt thì bị cắn vào ngón tay. Bệnh nhân vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân may mắn thoát chết sau khi bị rắn hổ chúa cắn

Ngày 28/9, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết tại đây vừa tiếp nhận thêm một trường hợp bị rắn hổ chúa cắn. Nạn nhân là nam, 35 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk được chuyển đến cấp cứu lúc 3 giờ ngày 21/9.

Thêm một nạn nhân bị rắn hổ chúa cắn suýt mất mạng - 1

Sau khi nhập viện, bệnh nhân rơi vào nguy kịch vì rối loạn nhịp

Theo gia đình, cách thời điểm nhập viện khoảng 12 giờ, bệnh nhân đang làm việc bên bờ suối thì thấy con rắn bò qua nên đã vây bắt thì bị con rắn cắn vào ngón thứ 2 của bàn tay phải. Sau khi bị cắn, bệnh nhân buộc garo cổ tay và đến bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thêm một nạn nhân bị rắn hổ chúa cắn suýt mất mạng - 2
Thêm một nạn nhân bị rắn hổ chúa cắn suýt mất mạng - 3

Phần đầu và thân của rắn được xác định là rắn hổ chúa

Thời điểm nhập viện, người nhà mang theo con rắn đã bị chặt đầu, dài khoảng 2,4m. Các bác sĩ xác định, loài rắn đã cắn bệnh nhân chính là rắn hổ chúa. Bệnh nhân nhanh chóng được sử dụng 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá. Trong quá trình theo dõi, bác sĩ xác định bệnh nhân có biến chứng hoại tử mô mềm, cơ.

Để tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh các bác sĩ đã chủ động thay huyết tương cho bệnh nhân.

Thêm một nạn nhân bị rắn hổ chúa cắn suýt mất mạng - 4
Bệnh nhân buộc phải tháo khớp gần của ngón thứ 2 bàn phải bị hoại tử

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân rơi vào tình trạng biến chứng viêm cơ tim khiến mạch chậm. Bệnh nhân đã được đặt máy tạo nhịp, điều trị tích cực, hiện dần qua nguy kịch.

Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng điều trị bảo tồn, tuy nhiên ngón tay bị rắn cắn của người bệnh đã hoại tử. Ngày 28/9, bệnh nhân được chỉ định tháo khớp đốt gần ngón 2 của tay phải.