Thứ bảy, 17/03/2018 - 15:33

Nghệ An:

Thầy lang phá thai bằng que nứa, thai phụ mang thai 4 tháng tử vong

Dân trí

Mang thai ngoài ý muốn và không có điều kiện để sinh con, chị Kh. đã đến một "thầy lang" trong bản để phá thai. Khi phá thai, thầy lang dùng que nứa để thực hiện và hậu quả là sản phụ này đã tử vong sau sau đó không lâu.

Bản Ban 2, xã Châu Phong nơi xảy ra sự việc đau lòng.
Bản Ban 2, xã Châu Phong nơi xảy ra sự việc đau lòng.

Ngày 17/3, ông Lương Văn Năm - Chủ tịch UBND xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An cho PV Dân trí biết, sau khi sự việc xảy ra xã này đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ.

“Hiện chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng huyện xác minh làm rõ vụ việc này. Đây là một sự việc đáng tiếc xảy ra và rất lấy làm buồn”, ông Lương Văn Năm - Chủ tịch UBND xã Châu Phong cho biết.

Theo người dân địa phương cũng như chính quyền xã Châu Phong, thì trước đó chị Vi Thị Kh (SN 1986, trú bản Đôm 2, xã Châu Phong) đã có chồng và 2 đứa con. Tuy nhiên, do bị lỡ kế hoạch dẫn đến mang thai tháng thứ 4. Vì hoàn cảnh gia đình, không muốn sinh thêm, chiều ngày 14/3 chị Khuyên đã đến nhờ bà Đinh Thị Th. sống tại bản Ban 2 cùng xã để phá thai.

Tại đây, bà Th. đã dùng que nứa chọc thẳng vào tử cung chị Kh. làm hỏng thai. Sau đó chị Kh. được gia đình đưa về nhà. Không lâu sau đó chị Kh. thấy đau. Sáng 15/3, người nhà phát hiện ra chị Vi Thị. Kh. đã chết một nửa người.

Quá hốt hoảng, người nhà đưa chị Kh. ra Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để được thăm khám. Do tiên lượng xấu nên nạn nhân được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa Tây Bắc, tại TX Thái Hòa để chữa trị. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, thì chị Kh. đã tử vong. Gia đình đã đưa chị Kh. về nhà tiến hành mai táng theo phong tục địa phương.

Bà Lê Thị Quỳnh Giang - Trạm trưởng Trạm y tế xã Châu Phong cho Dân trí biết: “Hiện tôi cũng mới nghe y tế bản của chúng tôi báo lại là có một phụ nữ tử vong nghi do phá thai bằng que. Còn nguyên nhân thế nào chúng tôi cũng chưa rõ. Chúng tôi cũng đã khuyến cáo người dân những trường hợp có thai ngoài ý muốn, hoặc sinh đẻ thì cần đến cơ sở y tế để được khám rõ ràng hơn. Còn trường hợp bà Th. nếu mà hành nghề thì phải có bảng biển. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi cũng không thấy họ treo bảng biển hành nghề gì cả”,

Hiện, cơ quan chức năng huyện Quỳ Châu đang làm rõ sự việc.

Nguyễn Duy