Thay đổi trong bữa ăn giúp giảm khả năng gan nhiễm mỡ biến chứng ung thư

(Dân trí) - Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ chỉ tình trạng tích lũy chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.

Hiện nay, gan nhiễm mỡ là một căn bệnh không còn quá xa lạ, thậm chí khá phổ biến trong cộng đồng. Nếu không sớm có biện pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ như chế độ ăn uống thừa chất béo, lạm dụng rượu bia hay sử dụng nhiều thuốc tây. Hiện chưa có thuốc đặc hiệu chữa trị căn bệnh này.

Thay đổi trong bữa ăn giúp giảm khả năng gan nhiễm mỡ biến chứng ung thư - 1

Trong khi đó, tỉ lệ ung thư gan do tích tụ quá nhiều chất béo trong gan ngày càng gia tăng. Để thay đổi tình trạng này, điều quan trọng là phải làm giảm tỷ lệ mắc bệnh hoặc cải thiện tiên lượng gan nhiễm mỡ.

Như đã đề cập ở trên, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gan nhiễm mỡ là do chế độ ăn dư thừa chất béo và ít vận động. Do vậy, tình trạng gan nhiễm mỡ thường được cải thiện thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, vận động nhiều hơn và giảm trọng lượng của cơ thể. Mới đây, một vấn đề đã được đặt ra bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học Shinshu (Nhật Bản), đó là: "Liệu ăn ít có thể ngăn ngừa ung thư gan do gan nhiễm mỡ?"

Theo đó, nhóm nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, bệnh nhân gan nhiễm mỡ chỉ ăn no đến 70% sẽ đem lại hiệu quả tích cực trong giảm rủi ro phát triển ung thư gan.

Thay đổi trong bữa ăn giúp giảm khả năng gan nhiễm mỡ biến chứng ung thư - 2

Quan sát thí nghiệm trên những con chuột mang gen viêm gan C cho thấy tỷ lệ mắc các khối u gan liên quan đến gan nhiễm mỡ giảm từ 41% xuống còn 8%, trong 15 tháng. Kết quả này có được chỉ đơn giản thông qua việc hạn chế ăn uống cho chuột thí nghiệm.

Phó Giáo sư Naoki Tanaka (Đại học Y Shinshu), tác giả nghiên cứu cho rằng, có thể loại bỏ bệnh xơ gan và ung thư gan do gan nhiễm mỡ thông qua việc cung cấp hướng dẫn về chế độ ăn uống cá nhân hóa và thúc đẩy thói quen ăn uống dừng lại khi no 70%. Ông hy vọng sẽ làm sáng tỏ hơn nữa vấn đề này trong các nghiên cứu tương lai.

Những nguyên tắc dinh dưỡng cần nhớ khác trong điều trị gan nhiễm mỡ:

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, cung cấp đủ năng lượng. Ngoài rau củ quả, người bệnh gan nhiễm mỡ vẫn có thể ăn các loại cá, tôm, thịt trắng, sữa không béo,… để kích thích khẩu vị, tăng cường sức khỏe.

- Hạn chế ăn mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày để làm giảm gánh nặng cho gan. Thay vì mỡ động vật, nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu mè, dầu olive…

Thay đổi trong bữa ăn giúp giảm khả năng gan nhiễm mỡ biến chứng ung thư - 3

- Không ăn đồ ăn nhiều cholesterol như: phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng… để làm giảm lượng mỡ thừa và hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch, cao huyết áp, béo phì, tiểu đường…

- Không ăn nhiều thịt đặc biệt là thịt đỏ vì chứa rất nhiều đạm.

- Nên ăn nhiều cá tươi, nhất là những loại cá được đánh bắt dưới sông thay vì ăn thịt.

- Hạn chế các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, tỏi, gừng…

- Những loại trái cây có nhiều năng lượng khó tiêu như sầu riêng, mít thì người bị gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng cũng nên cẩn thận khi ăn những loại hoa quả này.

Dòng sự kiện: Gan nhiễm mỡ
Đọc thêm
Đang được quan tâm