1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thanh tra Sở Y tế TPHCM "dỏm" lừa thẩm mỹ viện chi tiền để bảo kê sai phạm

Hoàng Lê

(Dân trí) - Sau khi bị kiểm tra, cơ sở thẩm mỹ nhận được cuộc gọi xưng là người của thanh tra Sở Y tế TPHCM giúp đỡ cho việc sai phạm, đồng thời đặt điều kiện giao tiền.

Ngày 19/3, Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian gần đây, cơ quan này nhận được nhiều thông tin phản ánh việc mạo danh thanh tra Sở Y tế TPHCM nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong quá trình kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở thẩm mỹ, spa trên địa bàn đã phản ánh việc có một số đối tượng mạo danh thanh tra Sở y tế để lừa đảo lấy tiền.

Cụ thể, sau khi đoàn làm việc của Sở Y tế đến kiểm tra, các cơ sở nhận được cuộc gọi đến, xưng danh là người của thanh tra Sở y tế giúp đỡ cho việc sai phạm trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời đặt điều kiện chi tiền.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM dỏm lừa thẩm mỹ viện chi tiền để bảo kê sai phạm - 1

Thanh tra Sở y tế trong một đợt kiểm tra phòng khám bị phản ánh sai phạm ở TPHCM (Ảnh: VE).

Gần đây nhất, một cơ sở thẩm mỹ cho biết đã bị thanh tra Sở y tế "dỏm" lừa với kịch bản nêu trên, nên đã giao tiền cho đối tượng liên hệ. Qua làm việc, thanh tra Sở Y tế nhận định, các đối tượng này hoạt động có hệ thống, theo dõi, nắm bắt được tình hình hoạt động của cơ sở qua các trang mạng xã hội. Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã hướng dẫn cơ sở bị lừa làm đơn trình báo công an về vụ việc đã xảy ra.

Chưa hết, các nhà thuốc và các cửa hàng bán trang thiết bị dụng cụ y tế trên địa bàn cũng cho biết đã nhận các cuộc gọi điện thoại mạo danh thanh tra Sở y tế "hù dọa" có sai phạm và đặt điều kiện chi tiền để được giúp đỡ.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM dỏm lừa thẩm mỹ viện chi tiền để bảo kê sai phạm - 2

Một cơ sở thẩm mỹ bị thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện sai phạm khi kiểm tra đột xuất (Ảnh: CTV).

Theo quy định, khi tiến hành cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, Sở y tế sẽ có văn bản thông báo thời gian, địa điểm cụ thể cho các cơ sở, thực hiện đúng trình tự các bước theo quy định. Trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất, đoàn sẽ xuất trình quyết định thanh tra, kiểm tra hoặc xuất trình thẻ thanh tra viên.

Sau quá trình thanh tra, kiểm tra tại cơ sở, nếu còn tiếp tục làm việc, thanh tra Sở y tế sẽ có giấy mời cụ thể đến cơ sở, tuyệt đối không gọi điện thoại trao đổi thông báo.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đề nghị người dân không thực hiện bất kỳ yêu cầu của các đối tượng mạo danh gọi đến (nếu có), cũng như thông báo ngay cho thanh tra Sở Y tế, qua số điện thoại 028.3930.9672 hoặc 028.3930.7916.

Nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự và tránh gây sự hoang mang cho người dân về tình trạng mạo danh và lừa đảo, Sở Y tế TPHCM đề nghị UBND quận/huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo các phòng, ban chức năng và phòng y tế thông báo, truyền thông đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược và trang thiết bị y tế trên địa bàn sự việc nêu trên.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng trên địa bàn tiếp nhận thông tin và xử lý thông tin kịp thời, nhanh chóng điều tra, xử lý vi phạm trong trường hợp khi phát hiện có dấu hiệu sai phạm.