Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:18

Quảng Nam:

Thanh niên sốt cao và đột tử, người nhà mang đồ tang kéo vào bệnh viện

Dân trí

Bị sốt 39 độ, nam thanh niên được gia đình đưa vào Trung tâm y tế huyện điều trị nhưng bất ngờ tử vong. Người nhà bệnh nhân cho rằng cái chết có nhiều khuất tất nên mang đồ tang vào Trung tâm y tế phản ứng.

Bệnh nhân là anh Phan Văn Thuận (SN 1994, trú thôn Trung Yên, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, Quảng Nam).

Sau cái chết của anh Thuận, người thân của anh đã đăng tải lên mạng xã hội cho rằng các y bác sĩ ở Trung tâm y tế huyện Nông Sơn đã tắc trách khiến anh Thuận chết tức tưởi.

Quảng Nam: Thanh niên sốt cao và đột tử, người nhà mang đồ tang kéo vào bệnh viện

Đám tang của anh Thuận được tổ chức tại gia đình

Theo nội dung đăng tải, chiều ngày 6/11, anh Thuận bị sốt 39 độ nên vào Trung tâm y tế huyện Nông Sơn điều trị. Lúc vào thì anh Thuận vẫn bình thường, khỏe mạnh; sau đó anh Thuận được các y bác sĩ khám và truyền nước. Tuy nhiên, sau đó anh Thuận bất ngờ bị “sốc tim”.

Sau khoảng nửa tiếng tiến hành các biện pháp cấp cứu, anh Thuận được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (đóng tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam) nhưng đã tử vong vào tối cùng ngày.

Người nhà anh Thuận cho rằng, anh bị bệnh tim bẩm sinh, đã từng phẫu thuật lúc 7 tuổi nhưng khi vào Trung tâm y tế huyện Nông Sơn, các bác sĩ không hề hỏi bệnh nhân Thuận tiền sử có bệnh gì hay không.

Quảng Nam: Thanh niên sốt cao và đột tử, người nhà mang đồ tang kéo vào bệnh viện

Người nhà bệnh nhân mang đồ tang đến Trung tâm y tế huyện Nông Sơn

Sau khi anh Thuận mất, người nhà đến Trung tâm y tế huyện hỏi nguyên nhân thì bệnh viện mới hỏi lại và ghi thêm vào bệnh án. Trước đó, các bác sĩ nói anh Thuận bị sốt xuất huyết nhưng sau đó lại sửa bệnh án là bị viêm nội tâm mạc.

Về nội dung đăng tải trên mạng xã hội, chiều tối ngày 7/11, trao đổi với báo chí, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Châu - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nông Sơn - xác nhận, bệnh nhân Phan Văn Thuận vào Trung tâm y tế huyện lúc 17h30 ngày 6/11 trong tình trạng bị sốt cao 39 độ, tức ngực.

Tại đây, các y bác sĩ đã cho làm tất cả các xét nghiệm. Chẩn đoán sơ bộ ban đầu là “theo dõi viêm nội tâm mạc”. Sau đó tiến hành cho hạ nhiệt, truyền dịch và sau đó chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Châu cũng cho biết, người viết trên mạng xã hội là người đến sau, không hiểu chuyện nên không viết đúng sự thật. Bác sĩ Châu cũng phủ nhận thông tin bệnh nhân được chẩn đoán sốt xuất huyết như thông tin người nhà đăng trên Facebook.

Theo Bác sĩ Châu, trước khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, anh Thuận đã có nhịp tim trở lại, Trung tâm y tế cũng đã cử 3 y tá đi theo xe cấp cứu cùng bệnh nhân. Khi đến nơi, bác sĩ tại đây tiếp tục cấp cứu nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Nông Sơn cho rằng, bệnh nhân tự bị đột tử nhưng người nhà cứ nghĩ do truyền dịch bị sốc thuốc. Khi bệnh nhân trụy tim mạch, trụy tuần hoàn bác sĩ buộc phải tăng khối lượng tuần hoàn bằng cách xả dịch, đặt nội khí quản và làm tất cả các biện pháp hồi sức. Tuy nhiên, bệnh nhân không qua khỏi là điều đáng tiếc.

Bác sĩ Châu cũng khẳng định không hề có chuyện sửa bệnh án. Người nhà lầm tưởng anh Thuận bị sốt xuất huyết. Người thân mất đi, người nhà đâu buồn phản ứng là chuyện thường tình, bệnh viện rất thông cảm. Bác sĩ Châu cũng khẳng định đối với thái độ phục vụ của cán bộ Trung tâm y tế thì không có sự tắc trách.

Công Bính