Thứ năm, 07/11/2019 - 16:44

Hà Nội: Bệnh nhân ảo giác giật tóc, “lên gối” đánh nữ điều dưỡng mang bầu 4 tháng

Dân trí

Khi nữ điều dưỡng lên đón bệnh nhân về khoa để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện kích thích nên đã hỗ trợ cùng người nhà giữ bệnh nhân nằm trên giường bệnh. Tuy nhiên, khi vừa quay đi, bệnh nhân bất ngờ vùng lên túm tóc, "lên gối" đánh nữ điều dưỡng.

Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Việt Đức lúc 16h45 phút chiều  4/11, sau 8 ngày bệnh nhân nhập viện vì chấn thương hàm mặt sau tai nạn giao thông.

Khi nữ điều dưỡng hỗ trợ cùng người nhà giữ bệnh nhân nằm trên giường do anh này bị kích thích, xong việc cô đã bị chính bệnh nhân hành hung.

Rất may mắn, khi bị đánh theo phản xạ của người mang bầu, cô đã cúi thấp, lấy hai tay ôm bụng nên cú "lên gối" rất mạnh của bệnh nhân chỉ trúng vùng trán, khiến nữ điều dưỡng sưng tím vùng trán, thai nhi không bị ảnh hưởng.

Hà Nội: Bệnh nhân ảo giác giật tóc, “lên gối” đánh nữ điều dưỡng mang bầu 4 tháng - 1

Bệnh nhân tổn thương nặng vùng hàm mặt, được thực hiện ca phẫu thuật ngày 6/11.

Sau sự việc xảy ra, nam bệnh nhân này cũng tiếp tục "cà khịa" với nhân viên y tế Trung tâm phẫu thuật thần kinh lúc 18 giờ cùng ngày.

Trước đó, ngày 27/10, bệnh nhân L.T.D (35 tuổi, An Dương, Hải Phòng) được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên BV Việt Đức do chấn thương nặng vùng hàm mặt sau tại nạn giao thông.

Bệnh nhân được chẩn đoán tổn thương nặng vùng hàm mặt kèm theo chấn thương sọ não, chấn thương ngực kín, được theo dõi tại Trung tâm Phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện Việt Đức)

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật hàm mặt cho bệnh nhân, cử nữ điều dưỡng trên lên đón bệnh nhân về khoa Phẫu thuật Hàm mặt để chuẩn bị cho ca phẫu thuật thì xảy ra sự việc trên.

Mẹ bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử dùng thuốc gây nghiện, có biểu hiện kích thích, khó chịu.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, do bệnh nhân có dấu hiệu ảo giác, nên sau khi hành hung nhân viên y tế, với quan điểm vẫn điều trị bệnh nhân đến cùng, theo kế hoạch, bệnh nhân vẫn được thực hiện ca mổ hàm mặt hôm 6/11 và chuyển xuống khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn để theo dõi điều trị.

Hiện tại, bệnh nhân sau mổ hơn 1 ngày, được phối hợp điều trị về tâm thần của bác sĩ chuyên khoa tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) để bệnh nhân không quậy phá.

Nữ điều dưỡng mang bầu 4 tháng cũng được khoa đưa đi siêu âm, em bé ổn định, chị bị chấn thương phần mềm vùng trán bên phải.

Sáng 7/11, BS Trần Mạnh Cường, phòng nghiện chất Viện Sức khoẻ tâm thần (BV Bạch Mai) cũng sang tái khám cho bệnh nhân này. Theo BS Cường, bệnh nhân hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng vẫn còn ảo giác, nghe tiếng nói thúc giục trong đầu. Vì thế, hiện bệnh nhân đang được điều trị ảo giác.

BS Cường cho biết, bệnh nhân bị ảo giác rất nguy hiểm, dễ bị kích động, có hành động bạo lực, trong trường hợp này bệnh nhân đã đánh nhân viên y tế. 

Theo PGS Chính, sự việc này là một trong những áp lực, rủi ro mà nhân viên y tế phải đối mặt. Nhân viên y tế không chỉ bị áp lực về tinh thần mà còn về thể xác."Đôi khi, trong phòng khám, bệnh nhân đang xếp hàng trật tự, bỗng nhiên có người chen vào lớn tiếng đòi khám trước, đó cũng là một áp lực với nhân viên y tế. Thực tế, nhiều bác sĩ đã chịu đe doạ về tinh thần, ảnh hưởng về thể xác, TS Chính chia sẻ.

Với trường hợp này, dù bệnh nhân đã hành hung nhân viên y tế, nhưng bệnh viện luôn xác định cứu chữa đến cùng. Bệnh nhân đang trong quá trình chăm sóc sau phẫu thuật, tiếp tục được theo dõi chấn thương sọ não và điều trị ảo giác.

Người nhà bệnh nhân cũng chia sẻ lời xin lỗi về hành vi của bệnh nhân hành hung chính nhân viên y tế chăm sóc mình.

Hồng Hải