Bệnh viện Trung ương Huế:

Thành công kỹ thuật giảm đau mới cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

(Dân trí) - Ngày 15/3, tin từ Khoa Gây mê Hồi sức B, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công kỹ thuật giảm đau mới cho bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối.

Theo đó, bệnh nhân là bà Nguyễn Thị L. (46 tuổi, quê ở Thanh Hoá) bị bệnh ung thư vú giai đoạn cuối. Bà L. trước khi nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế (vào ngày 1/3) thì đã trải qua phẫu thuật ung thư vú năm vào 2012 tại bệnh viện K Hà Nội và phẫu thuật 2 lần U sau phúc mạc di căn tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Từ 2 năm nay, do bệnh ung thư tiến triển và ở giai đoạn cuối nên bà L. đã có những cơn đau dữ dội, dai dẳng. Qua thông tin của một số chuyên gia y tế, bệnh nhân L. đã nhập Bệnh viện Trung ương Huế tại Khoa Gây mê Hồi sức B và điều trị tại Đơn nguyên Chống đau ở Khoa này.

Tại khoa Gây mê Hồi sức B, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân Nguyễn Thị L có cơ chế đau phức tạp, bao gồm cả đau do cảm thụ và tổn thương thần kinh kèm loạn cảm đau. Sau khi đặt catheter ngoài màng cứng và dò liều các thuốc giảm đau, nhóm bác sĩ khoa Gây mê Hồi sức B và khoa Ung bướu đã phối hợp đặt buồng tiêm nối với hệ thống catheter được luồn dưới da đi vào khoang ngoài màng cứng để có thể dùng các thuốc giảm kéo dài và bệnh nhân có thể về nhà và tự bơm thuốc vào mỗi khi lên cơn đau và bơm tiêm có thể lưu trong cơ thể suốt đời.

Thành công kỹ thuật giảm đau mới cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối - 1
nhóm bác sĩ khoa Gây mê Hồi sức B và khoa Ung bướu tiến hành kỹ thuật giảm đau mới cho bệnh nhân L. bị ung thư giai đoạn cuối (ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp)
nhóm bác sĩ khoa Gây mê Hồi sức B và khoa Ung bướu tiến hành kỹ thuật giảm đau mới cho bệnh nhân L. bị ung thư giai đoạn cuối (ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp)

Sau khi thực hiện đặt thành công, hiện tại nữ bệnh nhân L. đã hết đau hoàn toàn. Dự kiến trong thời gian tới, kỹ thuật này sẽ được thực hiện rộng rãi cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có các cơn đau mức độ nặng.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, kỹ thuật mới này giúp các bác sĩ có thể điều trị giảm đau cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đau mức độ nặng và kháng trị với những thuốc giảm đau dùng đường tĩnh mạch. Đây là một kỹ thuật mới tại Việt Nam và được triển khai lần đầu tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đại Dương