Thành công ca thay mạch máu nhân tạo đầu tiên tại Đồng Nai

(Dân trí) - Bệnh nhân bị đoạn động mạch chủ bụng bị phình to gấp 4 lần bình thường đã được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Thống Nhất phẫu thuật cắt bỏ để thay bằng mạch máu nhân tạo. Đây là ca thay mạch máu nhân tạo đầu tiên được thực hiện trong tỉnh.

benhnhan-0e216

Bệnh nhân Trần Đình Quý đang được các bác sĩ chăm sóc và theo dõi sau ca mổ

Chiều 30/7, Bác sĩ Đinh Gia Chưng, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết, sau 2 ngày thực hiện phẫu thuật thay mạch máu nhân tạo, bệnh nhân Trần Đình Quý (68 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) đã tỉnh táo, hai chi dưới đã cử động được bình thường.

Trước đó, ông Quý kinh ngạc thấy mình bị một khối u ở bụng, đập theo nhịp đập của tim nhưng không đau. Khi đi khám và siêu âm tại bệnh viện Thống Nhất, bác sĩ phát hiện ông bị phình động mạch chủ bụng do xơ vữa thành mạch và phải phẫu thuật để chữa trị.

Theo bác sĩ Chưng, đây là một ca phẫu thuật phức tạp, kéo dài gần 4 giờ. Nguyên nhân là do đoạn phình quá lớn, gây tổn thương cả 2 động mạch chậu ở hai bên. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, đoạn động mạch bị phình sẽ vỡ và gây tử vong cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân còn có bệnh lý viêm phổi mãn tính (COPD) và huyết áp cao.

“Phẫu thuật viên phải kết hợp với bộ phận gây mê để điều chỉnh huyết áp phù hợp. Nếu hạ huyết áp xuống thấp hoặc lên cao đều có thể gây tai biến trong khi mổ. Khi phẫu thuật thành công, mạch máu nhân tạo có thời gian sử dụng khoảng 6-7 năm. Sau mổ, bệnh nhân cần phải ăn uống, luyện tập hợp lý để tăng tuổi thọ cho mảnh ghép nhân tạo và tránh xơ hóa mạch máu”, Bác sĩ Chưng chia sẻ.

Được biết, đây là ca thay mạch máu nhân tạo đầu tiên được thực hiện tại Đồng Nai.

Vĩnh Thủy