“Thần dược” cho trẻ: Sau tăng cân là teo tay chân

Dân trí “Lạm dụng tác dụng phụ của thuốc điều trị với mục đích “siêu tăng cân” sẽ khiến trẻ bị tích nước, bụng to tròn còn chân tay lại teo tóp vì giảm đạm… kèm theo nhiều tác hại lâu dài của loại thuốc hoóc môn như rối loạn chuyển hóa mỡ, đường, đạm”.
>>Vụ thuốc siêu tăng cân nguy hại đội lốt thuốc Đức: Lộ diện bác sĩ kê đơn!
>>Vụ thuốc siêu tăng cân nguy hại “đội lốt” thuốc Đức: Phối hợp với công an để điều tra
>>Sự thật đáng sợ về loại thuốc Đức giúp tăng cân nhanh ở trẻ nhỏ

Để hiểu rõ hơn về tác hại của việc lạm dụng Dexamethasone với mục đích “siêu tăng cân”, phóng viên báo Dân trí đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (ảnh dưới) về vấn đề này.

“Thần dược siêu tăng cân” hại cho trẻ như thế nào?
 

 

Ông đánh giá như thế nào về vụ việc thuốc siêu tăng cân Đức thực chất là thuốc dexamethason được quảng cáo như một "thần dược" giúp "siêu tăng cân" (tăng 5 - 7kg/tháng) cho trẻ em?
 

Trước hết cần khẳng định, Dexamethasone là một loại thuốc điều trị bệnh, là thuốc độc bảng B. Vì thế, nếu đúng là sử dụng loại thuốc dexamethasone với mục đích tăng cân cho trẻ em là quá nguy hiểm!

 

Vậy những nguy hại của việc tăng cân này là như thế nào, thưa ông?

 

Sở dĩ thuốc dexamethasone gây tăng cân vì đây là 1 loại hoóc môn, gây ra tình trạng khối lượng đạm trong cơ thể giảm đi, khối mỡ, đường lại tăng lên. Đường tăng lên có thể gây tiểu đường, đái đường, rối loạn mỡ làm béo bụng, chân tay teo đi vì giảm đạm. Ngoài ra, sử dụng nhiều loại thuốc này cũng gây hiện tượng xuất hiện những vết rạn da, mọc râu, mọc lông, tóc nhiều.
 

Hơn thế, Dexamethasone còn có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác vì đây là một loại corticoid, là một loại hoóc môn với rất nhiều tác dụng, làm giảm nhanh triệu chứng của nhiều bệnh như thấp khớp cấp, rối loạn liên quan miễn dịch, viêm khớp.

 

Do có nhiều tác dụng và rất “độc” nên chỉ được dùng khi có bác sĩ kê đơn. Thuốc cũng thường chỉ được dùng trong thời gian ngắn 5-7 ngày. Với những trường hợp nặng phải dùng dài ngày thì luôn có sự theo dõi, chỉ định chặt chẽ của bác sĩ. Nếu thấy người dùng tăng cân nhiều, bác sĩ lại phải điều chỉnh thuốc vì tăng cân lúc này là tác dụng phụ có hại do tích nước, rối loạn chuyển hóa, tích mỡ.

 

Xin ông nói rõ hơn về những tác hại khi lạm dụng dexamethasone?

 

Ngoài tác dụng không mong muốn là gây rối loạn chuyển hóa dẫn đến tăng cân, dexamethasone còn có một loạt các nguy cơ khác như cao huyết áp, loãng xương, can xi không hấp thu vào xương, dễ gãy xương… Nếu dùng thuốc với liều cao có thể gây rối loạn tâm thần.

 

Những người bệnh phải sử dụng nhiều dexamethasone cũng bị tăng nguy cơ nhiễm trùng vì nó làm giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng của cơ thể. Dexamethasone cũng là tác nhân gây loét dạ dày tá tràng, có những người chảy máu vì thuốc.

 

Nói điều này để khẳng định, nếu lợi dụng tác dụng phụ của thuốc để tăng cân thì quá nguy hiểm bởi sau thời gian dùng thuốc, khi cơ thể hết tích nước, tích mỡ, cân nặng sẽ giảm và những nguy cơ thì vẫn tiềm ẩn lâu dài, đe dọa cuộc sống của người bệnh suốt chặng đường sau đó.

 

Hiện nay tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam còn khá cao, gần 30% trẻ suy dinh dưỡng. Là người mẹ, ai cũng sốt sình sịch khi thấy con cân nặng chưa đạt chuẩn, thua chúng bạn nên tìm đủ mọi cách để con tăng cân mà không ý thức được nguy cơ, hậu quả. Ông có lời khuyên gì cho những bà mẹ có con suy dinh dưỡng, thưa ông?

 

Qua thực tế khám chữa bệnh tôi nhận thấy, tình trạng trẻ biếng ăn gặp ở trẻ thành phố nhiều hơn trẻ vùng nông thôn. Trước tình trạng biếng ăn của trẻ, phải tìm rõ nguyên nhân mới có thể có những can thiệp.

 

Hiện trạng biếng ăn do tâm lý xảy ra rất nhiều do các bà mẹ cố ép, nhồi con ăn bằng mọi giá. Lịch ăn dày đặc liên tục khiến trẻ không có cảm giác đói. Xác định được nguyên nhân bác sĩ sẽ hướng dẫn để có những can thiệp hợp lý. Các bà mẹ cần lưu ý, mọi loại thuốc được quảng cáo bổ dưỡng, giàu vitamin, giúp trẻ tăng cân… đều phải sử dụng hợp lý và bản chất của thuốc là không tăng năng lượng nên không thể tăng cân bằng thuốc.

 

Nguyên nhân trẻ biếng ăn thứ hai hay gặp là do người lớn không biết chế biến thức ăn cho trẻ. Nhiều người chỉ biết xay nhỏ, trộn lẫn rất nhiều thứ (rau hai ba loại, củ quả cũng vài loại, nhiều trường hợp cho cả thuốc nam, í dĩ, hạt bo) hổ lốn khiến trẻ rất sợ ăn.

 

Nhưng cũng cần lưu ý, qua thực tế thăm khám, nhiều trẻ hoàn toàn không suy dinh dưỡng, chỉ số cân nặng, chiều cao hoàn toàn bình thường nhưng các bà mẹ vẫn một mực kêu con “còi”. Đó là do nhiều bà mẹ mang tâm lý thích con bụ bẫm, so sánh với trẻ bụ bẫm khác nên luôn cảm giác con mình nhỏ bé, còi cọc hơn. Ngoài ra còn có cả nguyên nhân do không hiểu biết, đọc đường cong phát triển dinh dưỡng, soi chỉ số thì quá sợ hãi vì đánh giá sai, tưởng con suy dinh dưỡng, thúc ép cho ăn nhưng thực chất không phải.

 

Trước một trẻ chán ăn, đầu tiên các mà mẹ cần điều chỉnh về tâm lý, về cách chế biến trước khi nghĩ đến việc dùng thuốc men tác động. Nếu một trẻ chán ăn, phải chú ý không ép ăn, phải có bữa ăn vui vẻ, làm thế nào để kích thích trẻ tự xúc ăn lấy là quan trọng. Bố mẹ không xúc bón cho cháu.

 

Sau khi điều chỉnh vẫn không hiệu quả thì cũng không tùy tiện dùng các loại thuốc mà cần đưa trẻ đi khám dinh dưỡng để xác định tình trạng dinh dưỡng, bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân gây biếng ăn để có những điều chỉnh kịp thời.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Hồng Hải (thực hiện)  

MỚI NHẤT
Y tế học đường yếu kém, nguy cơ dịch bệnh gia tăng
Y tế học đường yếu kém, nguy cơ dịch bệnh gia tăng

(Dân trí) - Yêu cầu công việc đòi hỏi trình độ như một bác sĩ đa khoa nhưng lại hưởng đồng lương “chết đói” nên cán bộ Y tế không mặn mà với môi trường học đường. Nhiều trường học đã biến thành ổ bệnh vì công tác Y tế học đường chưa được quan tâm đúng mức.

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:12

Thông minh hơn nhờ uống trà xanh
Thông minh hơn nhờ uống trà xanh

(Dân trí) - Uống trà xanh có thể có nhiều tác dụng khác ngoài tác dụng nâng cao sức khỏe thể chất. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng loại nước uống châu Á này cũng giúp tăng cường nhận thức.

Thứ ba, 08/04/2014 - 06:29

Nước tăng lực: tăng lực cái rẹt nhờ ngọt xé họng
Nước tăng lực: tăng lực cái rẹt nhờ ngọt xé họng

Nhãn hiệu nước tăng lực toàn là thứ dữ: bò húc, bò vàng, tê giác, sư tử… Thanh thiếu niên ghiền, bác tài thích, bợm nhậu khoái (pha vào rượu). Chỉ có chuyên viên dinh dưỡng là ngán. Hai chất trong nước tăng lực bị “chiếu tướng” nhiều nhất là caffeine và đường.

Thứ ba, 08/04/2014 - 04:39

Nhiều bệnh bùng phát, bệnh nhân tăng dồn dập
Nhiều bệnh bùng phát, bệnh nhân tăng dồn dập

(Dân trí) - Với 7,5 triệu lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, số ca bệnh trên địa bàn thành phố đã tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là hệ quả tấy yếu do nhiều loại bệnh bùng phát nhưng ngành Y tế không tìm được giải pháp ngăn chặn hiệu quả.

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:25

Hiện tượng “ruồi bay” ở người cận thị nặng: Chớ xem thường!
Hiện tượng “ruồi bay” ở người cận thị nặng: Chớ xem thường!

Thỉnh thoảng có những dấu hiện khác lạ như có vật gì đang lơ lửng, bay qua trước mắt… những ai bị hiện tượng này chớ bỏ qua, nhất là người bị cận thị. Bởi, đó là dấu hiệu của bệnh liên quan đến võng mạc có thể dẫn đến mù lòa.

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:22

Bé gái bị tấm chắn pô inox xe máy cắt đứt bàn chân
Bé gái bị tấm chắn pô inox xe máy cắt đứt bàn chân

Ngồi sau xe máy, bé gái 9 tuổi bị tấm chắn pô inox xe Honda Air Blade quệt qua cắt gần đứt lìa bàn chân.

Thứ ba, 08/04/2014 - 02:55

Sử dụng nhiều hóa chất ung thư để làm đậu hũ
Sử dụng nhiều hóa chất ung thư để làm đậu hũ

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Cần Thơ, phối hợp với các lực lượng chức năng và Công an quận Bình Thuỷ, tiến hành kiểm tra hình chính phát hiện cơ sở này sử dụng nhiều loại hoá chất pha trộn vào việc sản xuất đậu hũ.

Thứ ba, 08/04/2014 - 01:39

Cột mốc phát triển của trẻ: Không chỉ là thành tích đầu đời!
Cột mốc phát triển của trẻ: Không chỉ là thành tích đầu đời!

Cha mẹ thường dựa vào biểu đồ cân nặng, chiều cao và thắc mắc liệu con mình đã phát triển tốt chưa, hoặc làm sao đuổi kịp những đứa trẻ đồng lứa khác. Sự phát triển của trẻ không đơn giản như vậy.

Thứ ba, 08/04/2014 - 01:33

Vụ bệnh nhân tử vong sau khi tiêm hiệu thuốc tây: Thu chứng chỉ dược sĩ
Vụ bệnh nhân tử vong sau khi tiêm hiệu thuốc tây: Thu chứng chỉ dược sĩ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Hồ Văn Trường (SN 1966, trú xã Quỳnh Trang, TX Hoàng Mai, Nghệ An) tử vong bất thường sau khi tiêm ở hiệu thuốc tây, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo thu chứng chỉ hành nghề của dược sĩ tiêm thuốc cho ông Trường.

Thứ ba, 08/04/2014 - 12:47

Hiểm họa kinh hoàng từ việc mù quáng tự cai nghiện
Hiểm họa kinh hoàng từ việc mù quáng tự cai nghiện

Nghịch tử lên cơn thèm ngáo đá điên cuồng đã đâm chết mẹ ruột, đâm bị thương anh trai và suýt nữa kết liễu cả các thành viên gia đình. Vì thương con em nên gia đình đã lần lự, thiếu hiểu biết cho con cai nghiện ở nhà. Và thảm án xảy ra…

Thứ ba, 08/04/2014 - 11:51

Sau vụ thu hồi thuốc giảm cân nhập khẩu từ Mỹ: Không nên mù quáng dùng “thần dược”
Sau vụ thu hồi thuốc giảm cân nhập khẩu từ Mỹ: Không nên mù quáng dùng “thần dược”

Ngày 30/3/2014, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa thông báo ngừng lưu hành và thu hồi một loại thực phẩm chức năng dạng viên giúp giảm cân nhập khẩu từ Mỹ vì chứa chất độc hại khiến những người muốn giảm béo theo cách này như ngồi trên đồng lửa.

Thứ ba, 08/04/2014 - 11:07

Ở nơi trả lại những nụ cười vẹn nguyên
Ở nơi trả lại những nụ cười vẹn nguyên

“Tôi không thể kiềm lòng khi chứng kiến cảnh người thân sầu não vì con cháu mình bị khiếm khuyết bẩm sinh. Nhiều nhà bên nội bên ngoại giận nhau vì cháu sứt môi hở vòm miệng”, bác sĩ Phạm Văn Ái nói về những lần phẫu thuật miễn phí cho những số phận kém may mắn.

Thứ ba, 08/04/2014 - 10:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé 5 tuổi suy kiệt vì bóng đèn làm ổ trong phế quản
Bé 5 tuổi suy kiệt vì bóng đèn làm ổ trong phế quản

(Dân trí) - Qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện ở gốc phế quản trái của bệnh nhi có vật cản quang. Bằng thủ thuật nội soi, chiếc bóng đèn led được bác sĩ gắp ra ngoài, đây là nguyên nhân khiến cậu bé ho, sốt kéo dài gần nửa tháng qua.

Thứ ba, 08/04/2014 - 08:40

Trữ dầu hỏa trong bếp, một phụ nữ bỏng nặng
Trữ dầu hỏa trong bếp, một phụ nữ bỏng nặng

(Dân trí) - Đang cắm cúi nấu ăn trong gian bếp chật chội, mù khói, chị P. mất thăng bằng, hai tay quờ quạng gạt trúng chai dầu hỏa nằm trên vách tường. Ngọn lửa bùng lên "nuốt chửng" gian bếp.

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:35

Ngăn a-xít từ đường – Một cách ngừa sâu răng từ gốc
Ngăn a-xít từ đường – Một cách ngừa sâu răng từ gốc

Cùng với sự phát triển vượt bậc của y học, các công trình nghiên cứu để chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng nhận được sự quan tâm tích cực, trong đó, có công nghệ ngăn a-xít từ đường.

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:27

Những điều cần biết về tuần hoàn máu
Những điều cần biết về tuần hoàn máu

Tuần hoàn máu kém là hiện tượng thường gặp do chức năng của hệ tuần hoàn suy giảm. Trước đây, đối tượng người già chiếm tỷ lệ cao nhưng hiện nay triệu chứng này thường gặp ở mọi độ tuổi do ít vận động.

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:52

Trẻ biếng ăn, sai lầm từ cha mẹ
Trẻ biếng ăn, sai lầm từ cha mẹ

Bước sang tuổi thứ 3, bé Nam bắt đầu trở chứng biếng ăn. Nhìn thấy con còi cọc, lòng chị Lan như lửa đốt. Chị bắt đầu lên kế hoạch bồi bổ cho con…

Thứ ba, 08/04/2014 - 02:32

Nhiều nguy cơ khi bị mãn kinh sớm
Nhiều nguy cơ khi bị mãn kinh sớm

Bình thường sau tuổi 50 thì buồng trứng mới ngưng hoạt động. Mãn kinh sớm, cũng có nghĩa là họ sẽ vô sinh sớm và phụ nữ phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ về sức khỏe, về sắc đẹp và tình dục.

Thứ ba, 08/04/2014 - 12:54

Miễn phí xét nghiệm mỡ máu và đường máu cho dịch vụ lấy mẫu tại nhà
Miễn phí xét nghiệm mỡ máu và đường máu cho dịch vụ lấy mẫu tại nhà

Thống kê cho thấy, rối loạn mỡ máu và cao huyết áp có liên quan đến ít nhất 45% các ca tử vong vì bệnh tim mạch và 51% các ca tử vong vì đột quỵ.

Thứ ba, 08/04/2014 - 12:47

Ngộ độc khí gas, 12 người nhập viện
Ngộ độc khí gas, 12 người nhập viện

Lúc 9h40 ngày 7/4, 12 công nhân đang làm việc tại Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (100% vốn đầu tư nước ngoài, đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), đã được đưa đến viện cấp cứu do bị ngộ độc khí gas.

Thứ ba, 08/04/2014 - 12:20

3 yếu tố liên quan với bệnh ung thư vú
3 yếu tố liên quan với bệnh ung thư vú

(Dân trí) - Mặc dù sự gia tăng tuổi tác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, nhưng không có nghĩa tuổi 20 không bị bệnh. Những yếu tố tộc người, thói quen, môi trường đem lại các rủi ro về ung thư vú cao hơn là tuổi tác.

Thứ hai, 07/04/2014 - 10:14

Mẹ bầu bị stress, con dễ mắc hen
Mẹ bầu bị stress, con dễ mắc hen

(Dân trí) - Stress trong thời gian mang thai do ly hôn, mất việc hay người thân qua đời có thể làm tăng nguy cơ bệnh hen và eczema (chàm) ở trẻ. Phát hiện này có thể giúp đánh giá nguy cơ bị hen ở thai nhi bằng những bảng câu hỏi đơn giản.

Thứ hai, 07/04/2014 - 02:40

Thay van động mạch chủ qua ống thông đầu tiên tại miền Trung
Thay van động mạch chủ qua ống thông đầu tiên tại miền Trung

(Dân trí) - Ngày 7/4, TS. Nguyễn Cửu Lợi, PGĐ Trung tâm tim mạch Huế, BV Trung ương Huế cho biết vừa thay van động mạch chủ qua ống thông thành công cho 1 bệnh nhân. Đây là trường hợp đầu tiên ở miền Trung và thứ tư của cả nước.

Thứ hai, 07/04/2014 - 12:52

Truy quét thực phẩm “bẩn” trên toàn thành phố
Truy quét thực phẩm “bẩn” trên toàn thành phố

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn mối đe dọa trực tiếp của thực phẩm không đảm bảo chất lượng đến sức khỏe cộng đồng, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tháng hành động truy quét, xử lý thực phẩm “bẩn” với trọng điểm là thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể.

Thứ hai, 07/04/2014 - 11:48