Quảng Nam:

Thăm làng hiến máu cứu người

Dân trí Quanh năm chân lấm tay bùn, gắn mình cùng ruộng đồng, nhưng mỗi khi nghe tin có người cần máu cấp cứu là người dân xã Đại Cường (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) luôn sẵn sàng hiến tặng.

Nhiều năm về trước, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng có một cảnh tượng hiếm thấy: Cả làng đi xe đêm khuya đến hiến máu cứu người. Nhờ những giọt máu nghĩa tình ấy mà bà Nguyễn Thị Nuôi (mắc bệnh ung thư máu) được cấp cứu kịp thời.

Khi ấy bà Nuôi mang nhóm máu AB cần cấp cứu kịp thời, nhưng bệnh viện lại hết nhóm máu này. Tình hình khẩn cấp, gia đình bà vội gọi điện về quê xã Đại Cường để xin hỗ trợ. Vậy là trong đêm khuya, gần 20 người dân tình nguyện ra Đà Nẵng để truyền máu. Tất cả những người đến đều được xét nghiệm nhưng chỉ có ít người có cùng nhóm máu, nhờ những bịch máu kịp thời đó mà bà Nuôi đã qua cơn bạo bệnh.

Toàn xã Đại Cường có 2.300 hộ dân, năm nào cũng hiến hơn 200 đơn vị máu, hầu như mỗi hộ ở đây đều có người từng đi cho máu. Tại 7/9 thôn của xã đã có câu lạc bộ hiến máu tình nguyện. Quảng Đại 1, Quảng Đại 2, Gia Bắc, Ô Gia Nam… những thôn này đều có hơn 40 tình nguyện viên là nông dân đăng ký hiến máu mỗi năm hai lần.

Ngoài ra, bất kể khi nào có người cần máu thì các thành viên đều sẵn sàng hiến tặng. Hai CLB “Ngân hàng máu sống” tại hai thôn Trang Điền và Quảng Đại 2 ước tính có 60 tình nguyện viên, và dự kiến sẽ thành lập thêm một “Ngân hàng máu sống” tại thôn 8.


Làng Quảng Đại 2

Làng Quảng Đại 2

Bà Đỗ Thị Ngọc Thu - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đại Cường nhìn nhận: “Nhiều tình nguyện viên đã không phải chờ tới khi có đợt vận động, mà còn thường xuyên hỏi thăm thông tin để được ghi tên vào danh sách cho máu. Qua 5 năm, chúng tôi đã vận động được hơn 300 đơn vị máu từ những tấm lòng vì cộng đồng này”.

Ông Nguyễn Văn Tám - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Đại Cường - cho biết thêm, trên thực tế, đã có rất nhiều câu chuyện cảm động vì tình người của người dân Đại Cường. Đơn cử như vợ chồng ông Lê Văn Cẩn (thôn Trang Điền), ông Trần Rê (thôn Quảng Đại 2)…

Khi CLB hiến máu thôn Trang Điền ra đời, vợ chồng ông Cẩn bà Diệp vừa là thành viên sáng lập, vừa trực tiếp tham gia hiến máu cứu người tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Hai vợ chồng ông bà mỗi người hiến máu tình nguyện trên 10 lần, có những lần hiến máu cứu sống bệnh nhân khi đang cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng khẩn cấp, máu dự trữ trong bệnh viện đã cạn.

Một đợt tổ chức hiến máu của Đại Lộc (Ảnh do Hội Chữ thập đỏ Đại Lộc cung cấp)
Một đợt tổ chức hiến máu của Đại Lộc (Ảnh do Hội Chữ thập đỏ Đại Lộc cung cấp)

Chuyện bà Diệp hiến máu cứu bà Nguyễn Thị Huệ (hơn 87 tuổi, xã Đại Thắng, Đại Lộc) bị ung thư dạ dày phải phẫu thuật ở Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam và cần gấp nhóm máu AB ai cũng biết.

Ngay sau khi nhận tin, ông Cẩn và bà Diệp lập tức dọn hàng và chở xe máy qua bệnh viện. Sau khi làm các xét nghiệm cho bà Diệp, các bác sĩ bảo bà ngồi chờ để theo dõi tình trạng của bệnh nhân Huệ. Chờ đến 11 giờ trưa, bà Huệ vẫn chưa mổ nên vợ chồng ông trở về nhà. Khi vừa về đến nhà thì nhận được điện thoại sức khỏe bà Huệ rất yếu phải phẫu thuật gấp nên ông Cẩn lại tức tốc chở vợ quay lại bệnh viện. Vừa đến bệnh viện là bà Diệp vào hiến máu ngay, nhờ những giọt máu nghĩa tình của bà mà bà Huệ được cứu sống.

Trong thôn Quảng Đại 2, hiện có 5 gia đình tham gia tích cực trong câu lạc bộ hiến máu xã Đại Cường. Phong trào hiến máu nhân đạo lan tỏa khắp các tổ đoàn kết, toàn dân tự nguyện đăng ký tham gia, bởi ngoài việc tuyên truyền vận động, người dân còn chứng kiến những chuyện thực tế xảy ra trên quê hương, mà nếu không được hiến máu kịp thời thì có người trong thôn sẽ chết.

Đó là trường hợp của anh T. (người cùng thôn), bị tai nạn giao thông nặng mất rất nhiều máu. Khi nghe tin, nhiều người dân trong thôn đã đến bệnh viện nơi anh T cấp cứu để cho máu. Nhờ những giọt máu nghĩa tình của bà con quê hương mà anh T tai qua nạn khỏi, khỏe mạnh trở lại.

Có những trường hợp tham gia hiến máu mới biết mình mắc bệnh, nhất là bệnh liên quan đến vi rút viêm gan siêu vi B. Như trường hợp của chị N. sau khi xét nghiệm để hiến máu tình nguyện, các bác sĩ khuyến cáo chị đi kiểm tra vì nghi ung thư gan. Chị N. lập tức đi kiểm tra và phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu. Nhờ phát hiện và cứu chữa kịp thời nên chị đã vượt qua căn bệnh hiểm nghèo.

Thực tế, công tác hiến máu và vận động hiến máu xã Đại Cường đã mang lại những hiệu quả thiết thực, năm sau luôn cao hơn năm trước, luôn vượt mức đưa ra từ 20-30%. Tiếp tục vận động hiến máu thường xuyên, nhất là những nhóm máu hiếm để cứu giúp được nhiều người hơn nữa”.

Ông Lê Bích Hảo - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Đại Lộc - cho biết: “Một giọt máu trao đi, một cuộc đời ở lại”, hiểu được điều này nên toàn thể cán bộ, nhân dân Đại Lộc luôn sẵn sàng trao đi những giọt máu quý giá để cứu chữa kịp thời cho người cần”.

N.Linh-C.Bính

MỚI NHẤT
Phải biết điều này khi trong nhà có trẻ nhỏ và ấm điện siêu tốc
Phải biết điều này khi trong nhà có trẻ nhỏ và ấm điện siêu tốc

Chỉ trong tháng 9, trong số hơn 200 ca bỏng nhập viện điều trị tại Khoa Bỏng (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) đã có 100 ca là bệnh nhi, có trẻ chỉ mới 20-30 ngày tuổi. Gần 100% trường hợp này đều do sự bất cẩn của cha mẹ.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:08

Chữa gan nhiễm mỡ bằng thực phẩm
Chữa gan nhiễm mỡ bằng thực phẩm

(Dân trí) - Trường hợp gan nhiễm mỡ không do rượu, để giảm bớt triệu chứng của bệnh đôi khi chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, điều quan trọng là cần bổ sung thêm những thực phẩm giúp thanh lọc gan như các loại trái cây, rau xanh, trà…

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:28

Tác dụng kỳ diệu của nước đối với cơ thể
Tác dụng kỳ diệu của nước đối với cơ thể

60-70% trọng lượng cơ thể người là nước, phân phối ở khắp nơi như máu, cơ bắp, não bộ, phổi, xương khớp… Nước có tác dụng kỳ diệu trong việc duy trì tình trạng tốt nhất hoạt động các bộ phận trong cơ thể. Song cơ thể dung nạp nguồn nước không an toàn cũng có thể gây nên nhiều bệnh nan y.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:55

10 bí quyết cho những người mới tập chạy
10 bí quyết cho những người mới tập chạy

(Dân trí) - Xây dựng thói quen chạy bộ hàng ngày nghe chừng có vẻ khó khăn. Còn gì đáng sợ hơn cảnh thấy mình “hì hụi” trên đường và bị tất cả mọi người vượt qua? Tuy nhiên, lợi ích lớn hơn nhiều so với sự khó chịu này. Nghiên cứu cho thấy chạy bộ có thể nâng cao tâm trạng, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh và nhiều thứ nữa.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:34

Vụ sản phụ tử vong bất thường ở Bình Định: Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ
Vụ sản phụ tử vong bất thường ở Bình Định: Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ

(Dân trí) - Ngày 30/10, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế Bình Định báo cáo vụ việc sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định vào ngày 28/10.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 07:44

Bình Định: Ăn “cá lạ” ngư dân mê man, lở loét da
Bình Định: Ăn “cá lạ” ngư dân mê man, lở loét da

(Dân trí) - Nghi ngờ ăn phải “cá lạ” vừa đánh bắt trên biển, một ngư dân bị sốt cao, nôn mửa, mê man và da lở loét…

Chủ nhật, 30/10/2016 - 04:39

7 bí quyết để sống hạnh phúc
7 bí quyết để sống hạnh phúc

(Dân trí) - Nếu bạn đang hạnh phúc và bạn biết điều đó, thì bí quyết của bạn là gì? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều yếu tố, từ di truyền tới tính cách và lối sống, dường như luôn song hành với hạnh phúc và người bạn thân thiết của nó là sức khỏe.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 01:31

Chỉ thầy thuốc biết thuốc nào tốt!
Chỉ thầy thuốc biết thuốc nào tốt!

(Dân trí) - Đây là nhận định của ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trưởng Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong buổi làm việc tại một số doanh nghiệp và bệnh viện tại Hà Nội về tình hình sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện trong ngày 29/10.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 12:21

Việt Nam xác nhận ca mắc hội chứng đầu nhỏ do vi rút Zika đầu tiên
Việt Nam xác nhận ca mắc hội chứng đầu nhỏ do vi rút Zika đầu tiên

(Dân trí) - Sáng 30/10, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận, ca mắc hội chứng đầu nhỏ do vi rút Zika đầu tiên ở Việt Nam được phát hiện, đó là trường hợp bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:53

Đi khám vì tưởng đau bụng kinh, bất ngờ… sinh con
Đi khám vì tưởng đau bụng kinh, bất ngờ… sinh con

Một sản phụ ở TP HCM đã “mẹ tròn con vuông” cho dù ca sinh được đánh giá là nhiều nguy cơ do người mẹ có vết mổ lấy thai cũ và đặc biệt… chị không biết mình có thai mà cứ ngỡ rằng bị đau bụng kinh.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:01

Những thói quen cuối tuần "tàn phá" giấc ngủ
Những thói quen cuối tuần "tàn phá" giấc ngủ

(Dân trí) - Bạn cũng như nhiều người khác có thói quen dành thời gian cuối tuần để thực hiện một số hoạt động yêu thích như cắt tóc, ngủ bù, uống rượu say, tự cho phép mình lười biếng. Tuy nhiên, một số thói quen dưới đây có thể ảnh hưởng tới chu kỳ giấc ngủ những ngày trong tuần của bạn đấy.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:14

Những bài tập chống đẩy tại gia
Những bài tập chống đẩy tại gia

(Dân trí) - Những bài tập chống đẩy dưới đây sẽ có mức độ từ dễ đến khó, tác động tích cực đến vai, ngực và tay. Riêng bài tập 3 tác động tới cả hông và toàn cơ thể. Đây là bài tập đơn giản, không đòi hỏi dụng cụ tập cũng như không gian tập. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy tập ngay thôi!

Chủ nhật, 30/10/2016 - 05:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ sản phụ tử vong ở Bình Định: Người thân tố bác sĩ tắc trách?
Vụ sản phụ tử vong ở Bình Định: Người thân tố bác sĩ tắc trách?

(Dân trí) - Cho rằng bác sĩ tắc trách dẫn đến cái chết của sản phụ L. xảy ra tại khoa Sản - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, người thân không nhận xác mà yêu cầu mổ tử thi làm rõ nguyên nhân.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:54

Những căn bệnh có một không hai trên thế giới
Những căn bệnh có một không hai trên thế giới

Khoa học về con người và y học đã và đang được thử thách bởi việc xuất hiện ngày càng nhiều các căn bệnh hiếm gặp, chưa từng một lần được ghi vào lịch sử y văn.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 03:07

Diễn biến thời tiết phức tạp, dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát
Diễn biến thời tiết phức tạp, dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát

(Dân trí) - Cục Thú Y (Bộ NN&PTNT) cảnh báo, do diễn biến phức tạp của thời tiết nên dịch Cúm gia cầm nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 01:49

Đà Nẵng: Phải thường xuyên kiểm tra cửa hàng ăn uống ít nhất 1 lần/tuần
Đà Nẵng: Phải thường xuyên kiểm tra cửa hàng ăn uống ít nhất 1 lần/tuần

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người đứng đầu chính quyền, các ngành chức năng thường xuyên xuyên đi cơ sở, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cửa hàng ăn uống,… ít nhất 1 lần/tuần.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:47

Bình Định: Sản phụ chết bất thường khi chờ sinh?
Bình Định: Sản phụ chết bất thường khi chờ sinh?

(Dân trí) - Được chẩn đoán sức khỏe bình thường, chờ đẻ thường, nhưng sản phụ L. đột ngột lên cơn co giật, sùi bọt mép, các bác sĩ phải mổ cứu thai nhi nhưng người mẹ đã tử vong khiến gia đình rất bức xúc.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:45

6 cách đơn giản để giảm huyết áp
6 cách đơn giản để giảm huyết áp

(Dân trí) - Từ thay đổi lôi sống đến sử dụng các thuốc theo đơn bác sĩ, sáu cách đơn giản dưới đây có thể giúp làm giảm huyết áp.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:26

Sau can thiệp thải độc chì, nhiều trẻ em vẫn nhiễm độc
Sau can thiệp thải độc chì, nhiều trẻ em vẫn nhiễm độc

(Dân trí) - Dù được can thiệp với hơn 65% trẻ (77/118) có nồng độ chì máu giảm, nhưng vẫn còn tới 29 trẻ có hàm lượng chì trong máu giữ nguyên và thêm 12 trẻ có hàm lượng chất độc này trong máu tăng lên, cho thấy nguy cơ tiếp xúc với chì vẫn còn cao.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:08

Trẻ méo miệng vì quạt và điều hòa
Trẻ méo miệng vì quạt và điều hòa

Mới đây, một bà mẹ trẻ của bé gái 2 tuổi ở Hải Phòng bị méo miệng do bật quạt khi nằm ngủ đã lên tiếng cảnh báo cho các bậc phụ huynh có con nhỏ. Việc bật quạt khi nằm ngủ trong thời tiết giao mùa là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị liệt mặt, méo miệng…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:25

Ho 4 năm mới phát hiện hạt hồng xiêm trong phế quản
Ho 4 năm mới phát hiện hạt hồng xiêm trong phế quản

(Dân trí) - Nghi ngờ bệnh nhân hóc dị vật do xuất hiện tình trạng ho sau một lần hóc hạt hồng xiêm, các bác sĩ đã quyết định chụp CT và quả nhiên, thủ phạm không nằm ngoài dự đoán. Đó là trường hợp của bệnh nhân Vũ Văn P (Thủy Nguyên – Hải Phòng)

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:35

Vụ công nhân ngất xỉu hàng loạt: Do nhiệt độ khu vực làm việc tăng cao?
Vụ công nhân ngất xỉu hàng loạt: Do nhiệt độ khu vực làm việc tăng cao?

(Dân trí) - Trước yêu cầu xác minh, làm rõ nguyên nhân, công ty Panko, đơn vị có tình trạng công nhân ngất xỉu hàng loạt, đã có văn bản giải trình, trong đó đề cập tới việc vận hành thử một số thiết bị máy móc khiến nhiệt độ tại khu vực công nhân ngất xỉu làm việc tăng cao.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 04:32

Bệnh viện huyện xin “đặc cách” để tuyển nhân sự
Bệnh viện huyện xin “đặc cách” để tuyển nhân sự

(Dân trí) - Với chế độ hỗ trợ một lần từ 30 tới 60 triệu đồng khi đến nhân việc và hỗ trợ hàng tháng cho nguồn nhân lực chất lượng cao, Bệnh viện Huyện Củ Chi kỳ vọng sẽ tuyển được 265 y bác sĩ trong 4 năm. “Sách lược” trên đã được bệnh viện trình lên UBND huyện.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 02:46

Phát hiện hàng trăm ký đồ ăn vặt bán cho học sinh không xuất xứ
Phát hiện hàng trăm ký đồ ăn vặt bán cho học sinh không xuất xứ

(Dân trí) - Chiều 28/10, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường - Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị vừa phát hiện lô hàng thực phẩm tại địa chỉ 15A đường Đinh Tiên Hoàng, phường Thuận Thành (thành phố Huế) không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:13