Thái độ phục vụ của nhân viên y tế Quảng Ngãi chưa làm hài lòng người dân

Quốc Triều

(Dân trí) - Sở Y tế Quảng Ngãi cho rằng, thái độ phục vụ của nhân viên y tế có cải thiện nhưng chưa làm hài lòng người dân. Đây là một lý do khiến người dân phải sang tỉnh, thành khác khám, chữa bệnh.

Thời gian qua, người dân Quảng Ngãi thường lặn lội ra TP Đà Nẵng khám, điều trị bệnh. Ngoài việc chi phí tăng cao, người bệnh còn phải đối mặt với nhiều rủi ro trên đường. Vụ tai nạn tại tỉnh Quảng Nam vào tháng 2 vừa qua là một ví dụ.

Chiếc xe chuyên đưa đón người dân Quảng Ngãi ra TP Đà Nẵng  khám bệnh đã va chạm với xe đầu kéo. Hậu quả làm 9 người chết, nhiều người bị thương.

Lý giải về việc người dân đi xa khám bệnh, Sở Y tế Quảng Ngãi cho rằng đây là tình trạng chung trên cả nước. Điều này đã được Bộ Y tế thống kê với kết quả có 75% bệnh nhân đến khám bệnh tại các bệnh viện tuyến trên là người bệnh vượt tuyến. Trong khi số người bệnh đó hoàn toàn có thể khám, chữa bệnh ở tuyến dưới.

Tâm lý của người bệnh luôn coi trọng uy tín, chuyên môn, kỹ thuật của bệnh viện tuyến trên. Trong khi ngành y tế của TP Đà Nẵng phát triển hơn ngành y tế Quảng Ngãi. Mặt khác, nhiều người có điều kiện muốn được khám chữa bệnh chất lượng cao. Do đó số lượng người dân Quảng Ngãi ra TP Đà Nẵng khám, chữa bệnh nhiều.

Thái độ phục vụ của nhân viên y tế Quảng Ngãi chưa làm hài lòng người dân - 1

Sở Y tế Quảng Ngãi cho rằng người dân mong muốn được khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế tuyến trên (Ảnh minh họa).

Sở Y tế Quảng Ngãi cũng thừa nhận tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế Quảng Ngãi tuy có cải thiện nhưng chưa thực sự làm người dân hài lòng. Đây là một nguyên nhân chủ quan khiến người dân không tin tưởng vào ngành y tế Quảng Ngãi.

Ngoài ra, việc Bộ Y tế cho phép thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh cũng tạo điều kiện để người dân chọn nơi khám, chữa bệnh. Do đó, nhiều người dân đã chọn cơ sở y tế ngoài tỉnh.

Theo ông Phạm Minh Đức - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi , tính từ năm 2018 đến nay, đã có 130 y, bác sĩ tại các cơ sở y tế công lập bỏ việc, phần lớn trong số đó chuyển sang làm việc tại các bệnh viện tư. Điều này khiến ngành y tế Quảng Ngãi  gặp khó khăn trong việc duy trì, phát triển các chuyên khoa sâu phục vụ người dân. 

Thời gian qua, ngành y tế đã tìm cách thống kê số người dân đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tại TP Đà Nẵng, Quảng Nam. Đây là cơ sở để tìm hiểu thực trạng, cũng như phân tích nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong tỉnh. Tuy nhiên, Sở Y tế Quảng Ngãi không nhận được phản hồi của các đơn vị liên quan.