"Tết 1 ngày" của nữ điều dưỡng trên tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Nhận thông báo lịch trực từ bệnh viện, nữ điều dưỡng trẻ bần thần, vì trước đó chị lỡ hứa với con năm nay cả nhà sẽ cùng đón Tết.

Gác lại niềm vui riêng lên đường chống dịch

Cả năm ròng trên tuyến đầu chống dịch, số ngày đoàn tụ với gia đình chỉ đếm trên đầu ngón tay, chị Vũ Thị Hải, điều dưỡng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đếm từng ngày đến Tết.

Thế rồi, làn sóng thứ tư của đại dịch lại ập đến, khởi đầu với việc ghi nhận BN1552, đã cuốn đi bao nhiêu dự định và hy vọng của nữ điều dưỡng này về ngày đoàn tụ.

Tết 1 ngày của nữ điều dưỡng trên tuyến đầu chống dịch - 1

Điều dưỡng Vũ Thị Hải, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội)

"Theo kế hoạch cũ, tôi sẽ bắt đầu trực từ ngày 11 tháng giêng. Thế nhưng dịch diễn biến phức tạp trở lại, tôi cùng các đồng nghệp trong Khoa nhận lệnh trực xuyên Tết", điều dưỡng Hải nhớ lại, "Cảm giác hụt hẫng là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi Covid-19 vẫn còn hiện diện, lực lượng tuyến đầu như chúng tôi luôn phải chuẩn bị sẵn tinh thần có thể lên đường bất cứ khi nào".

Theo kế hoạch, điều dưỡng Hải sẽ cùng 4 y, bác sĩ khác của khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp trực chiến từ ngày 4/2 cho đến ngày 24/2. Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp cũng sẽ trực tiếp chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tình trạng nhẹ, mà Bệnh viện đã tiếp nhận.

Tết 1 ngày của nữ điều dưỡng trên tuyến đầu chống dịch - 2

Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Điều dưỡng Hải phân tích: "Lịch trực là 21 ngày nhưng chúng tôi tiếp tục cách ly tại Bệnh viện 21 ngày nữa, sau đó về cách ly tại nhà 1 tuần, rồi tiếp tục vào Bệnh viện làm nhiệp vụ".

"Tết sớm" của gia đình nhỏ

Nhằm tạo điều kiện cho các y, bác sĩ trực xuyên Tết, Bệnh viện cho lực lượng này được nghỉ 1 ngày, ngay trước hôm "vào trận". Với điều dưỡng Hải, ngày đó chính là "Tết".

Cả cái Tết năm nay của điều dưỡng Hải được gói gọn trong 24 giờ. Do vậy cũng dễ hiểu khi lịch trình ngày hôm đó của chị được xếp kín.

Tết 1 ngày của nữ điều dưỡng trên tuyến đầu chống dịch - 3

Điều dưỡng Hải thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19 

Chị kể: "Tôi phải đi sắm đồ Tết từ sáng sớm cho kịp giờ. Tết năm nay làm rất gọn, nên tôi cũng chỉ mua những thứ thiết yếu nhất. Cũng kết hợp ngày hôm đó làm lễ tiễn ông Táo về trời".

Chồng của điều dưỡng Hải là quân nhân. Covid-19 bùng phát, anh cũng nhận nhiệm vụ trực chiến xuyên Tết năm nay. Do vậy, nữ điều dưỡng trẻ này lại càng thêm bận rộn với nhiệm vụ sửa soạn cho ngày Tết.

Tất bật cả buổi sáng, đến chiều điều dưỡng Hải mới có thời gian dành cho các con. Chị và chồng có với nhau 2 bé gái xinh xắn. Bé lớn năm nay học lớp 4, bé út chỉ mới 3 tuổi rưỡi.

Tết 1 ngày của nữ điều dưỡng trên tuyến đầu chống dịch - 4

Lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Các bé cũng quen với việc bố mẹ sẽ vắng nhà vào ngày Tết. Tuy nhiên, lịch trực hàng năm của chị và chồng cũng thường chỉ kéo dài 1-2 ngày. Đây là năm đầu tiên các bé phải xa bố mẹ suốt cả kì nghỉ Tết.

Chị tâm sự về các con: "Bé út đang còn nhỏ chỉ biết mẹ đi chống dịch nhưng không biết chống dịch là thế nào. Bé lớn hiểu chuyện hơn, biết chuyến này, mẹ sẽ phải đi xa dài ngày nên rất buồn, thỉnh thoảng lại khóc nhè không cho mẹ đi".

"Năm nay, tôi sắm cho 2 con nhiều váy áo, đồ chơi, truyện tranh hơn. Biết rằng, khó có thể bù đắp hoàn toàn việc thiếu vắng bố mẹ trong ngày Tết, nhưng cũng mong các con sẽ đỡ buồn hơn", giọng nữ điều dưỡng trẻ bỗng nghẹn lại.

Tết 1 ngày của nữ điều dưỡng trên tuyến đầu chống dịch - 5

Mỗi 2-5 ngày, các bệnh nhân lại được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Cả ngày bận rộn, đến tối, người mẹ trẻ cũng chỉ kịp nấu qua loa vài món đơn giản, nhưng với gia đình nhỏ này mâm cơm hôm nay đặc biệt và ấm cúm như bữa ăn đêm giao thừa.

"Tết sớm" của 3 mẹ con cũng trôi qua thật nhanh. Còn nhiều việc muốn làm, nhiều điều cần nói với các con, nhưng thời gian 24h ngắn ngủi, điều dưỡng Hải đành gác lại.

"Tối đó tôi ngắm các con ngủ rất lâu. Trong lòng mình cũng tự thấy có lỗi với các con, khi không làm tròn được nghĩa vụ của người mẹ", chị bùi ngùi.

Mong về một ngày Tết đoàn viên

Hôm nay, đã là gần 1 tuần điều dưỡng Hải trực chiến trên tuyến đầu chống dịch. Hiện tại, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp đang điều trị cho hơn 30 bệnh nhân Covid-19. Con số này có thể tăng lên vào những ngày tới.

Tết 1 ngày của nữ điều dưỡng trên tuyến đầu chống dịch - 6

Nhiều y, bác sĩ trên tuyến đầu năm nay sẽ đón Tết xa nhà

Công việc bận rộn cả ngày, chị cũng chỉ tranh thủ gọi điện hỏi thăm các con vào buổi tối. Mới xa mẹ mấy ngày bé lớn đã nhắn đến mấy chục tin "Con nhớ mẹ".

Điều dưỡng Hải bộc bạch: "Chuyện ăn uống sinh hoạt của 2 con, đều đã có ông bà nội lo nên rất an tâm. Duy chỉ có bé lớn phải học online, bình thường có mẹ chỉ bảo, hướng dẫn thêm, nay lại phải tự làm hết vì ông bà không rành công nghệ".

Ngừng lại một chút, chị nói tiếp: "Mong rằng, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, để ngày Tết sang năm, vợ chồng tôi có thể bù đắp cho các con".