Test nhanh có nhiều "dương tính ảo", TP Vinh xét nghiệm bằng máy PCR

Hoàng Lam

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đã hỗ trợ 60.000 mẫu xét kiểm tra bằng máy PCR để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân TP Vinh (Nghệ An).

TP Vinh lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 sàng lọc bằng máy PCR cho người dân.

Từ ngày 14/6 tới nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục ghi nhận ca nhiễm mới. Đến tối 20/6, tỉnh này ghi nhận 27 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó riêng TP Vinh có 11 trường hợp. Đặc biệt có nhiều trường hợp chưa rõ nguồn lây. Một số F0 không khai báo trung thực, kịp, thời gây khó khăn trong quá trình truy vết.

Test nhanh có nhiều dương tính ảo, TP Vinh xét nghiệm bằng máy PCR - 1

Lấy mẫu xét nghiệm bằng máy PCR cho người dân xã Nghi Kim (TP Vinh, Nghệ An) tối 20/6 (Ảnh: Hoàng Lam).

Cùng với đó luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm từ các địa phương có dịch khác trên cả nước.

Từ tối 19/6, TP Vinh triển khai việc lấy mẫu sàng lọc bằng phương pháp test nhanh tại 25 phường, xã. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp này trong đêm đầu tiên cho kết quả 8 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau khi thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng máy PCR, cả 8 trường hợp này đều âm tính.

Trước tình hình đó, cộng với việc rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức triển khai việc lấy mẫu, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định chuyển sang thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp PCR.

Test nhanh có nhiều dương tính ảo, TP Vinh xét nghiệm bằng máy PCR - 2

10 mẫu dịch mũi họng của người dân sẽ được để chung một ống đựng mẫu để thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Nếu có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ thực hiện xét nghiệm riêng rẽ từng cá nhân. Phương pháp này sẽ nhanh hơn và ít tốn kém hơn (Ảnh: Hoàng Lam).

Từ tối 20/6, các phường, xã trên địa bàn TP Vinh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho người dân. Việc lấy mẫu thực hiện theo phương án mỗi gia đình cử một người có nguy cơ cao nhất để sàng lọc. UBND TP Vinh hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho đối tượng này. Từ thành viên thứ 2 trong gia đình đi xét nghiệm sẽ phải thanh toán chi phí.

60.000 mẫu xét nghiệm bằng máy PCR và máy móc thiết bị được một doanh nghiệp hỗ trợ; TP Vinh phối hợp Sở Y tế Nghệ An bố trí nhân lực, kỹ thuật chủ chốt đến các điểm để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Tỉnh Nghệ An đã thiết lập hệ thống các tổ lấy mẫu từ tuyến tỉnh đến tuyến xã (trên 2.500 cán bộ y tế), đủ khả năng lấy hơn 200.000 mẫu/ngày. Hiện toàn tỉnh có 7 phòng có khả năng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR với công suất tối đa khoảng 33.500 mẫu/ngày.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 20/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị địa phương này nâng cao năng lực xét nghiệm RT-PCR lên 70.000 mẫu/ngày, đáp ứng yêu cầu sàng lọc, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng.