Tập thể dục mang lại lợi ích gì cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Tập thể dục thường xuyên làm tăng cảm giác hạnh phúc của bạn sau khi điều trị ung thư và có thể tăng tốc độ phục hồi của bạn.oga

Những người sống sót sau ung thư cần thường xuyên tập thể dục. Điều này giúp tăng sức mạnh và độ bền, ít dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm, bớt lo lắng, giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, ít đau đớn, cải thiện giấc ngủ, giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Thêm hoạt động thể chất vào thói quen hàng ngày của bạn không cần phải làm thêm nhiều. Tập trung vào những bước nhỏ để cuộc sống của bạn năng động hơn. Đi cầu thang thường xuyên hơn hoặc đỗ xe xa điểm đến của bạn hơn và đi bộ hết quãng đường còn lại. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào.

Tập thể dục mang lại lợi ích gì cho bệnh nhân ung thư - 1

Với sự chấp thuận của bác sĩ, hãy bắt đầu từ từ và làm việc theo cách của bạn. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị những người trưởng thành sống sót sau ung thư nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần, bao gồm cả rèn luyện sức mạnh ít nhất hai ngày một tuần. Khi bạn phục hồi và điều chỉnh, bạn có thể thấy rằng tập thể dục nhiều hơn sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Đôi khi bạn sẽ không cảm thấy muốn tập thể dục, và điều đó không sao cả. Đừng cảm thấy tội lỗi nếu các tác dụng phụ của điều trị kéo dài, chẳng hạn như mệt mỏi, khiến bạn phải ngồi ngoài. Khi bạn cảm thấy thích thú, hãy đi dạo quanh khu nhà. Hãy làm những gì bạn có thể và nhớ rằng nghỉ ngơi cũng rất quan trọng đối với sự phục hồi của bạn.

Tập thể dục có nhiều lợi ích và một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng nó cũng có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư và giảm nguy cơ tử vong vì ung thư. Nhiều người sống sót sau ung thư lo ngại về sự tái phát của ung thư và muốn làm tất cả những gì có thể để tránh nó.

Mặc dù bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư là sơ bộ, nhưng bằng chứng về lợi ích của việc tập thể dục đối với tim, phổi và các hệ thống cơ thể khác của bạn là rất đáng kể. Vì lý do này, những người sống sót sau ung thư được khuyến khích tập thể dục.

Tin liên quan
Đang được quan tâm