Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư buồng trứng

Hà An

(Dân trí) - Đến nay các nhà khoa học không rõ nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng, mặc dù họ đã xác định được các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển các lỗi (đột biến) trong DNA của nó. Các đột biến làm cho tế bào phát triển và nhân lên nhanh chóng, tạo ra một khối u. Các tế bào bất thường tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Chúng có thể xâm nhập vào các mô lân cận và vỡ ra khỏi khối u ban đầu để lan ra nơi khác trong cơ thể (di căn).

Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư buồng trứng - 1

Các yếu tố rủi ro

Theo Healthline, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm:

- Tuổi lớn hơn: Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ từ 50 đến 60 tuổi.

- Di truyền đột biến gen: Một tỷ lệ nhỏ ung thư buồng trứng là do đột biến gen mà bạn thừa hưởng từ cha mẹ mình. Các gen làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng được gọi là gen ung thư vú 1 (BRCA1) và gen ung thư vú 2 (BRCA2). Những gen này cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Các đột biến gen khác, bao gồm cả những đột biến liên quan đến hội chứng Lynch, được biết là làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

- Tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng: Những người có hai hoặc nhiều người thân mắc bệnh ung thư buồng trứng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

- Liệu pháp thay thế hormone estrogen, đặc biệt khi sử dụng lâu dài và với liều lượng lớn.

- Tuổi bắt đầu và kết thúc kinh nguyệt: Bắt đầu hành kinh khi còn nhỏ hoặc bắt đầu mãn kinh ở độ tuổi muộn hơn, hoặc cả hai, có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Phòng ngừa

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư buồng trứng. Nhưng có thể có những cách để giảm nguy cơ của bạn:

- Cân nhắc việc uống thuốc tránh thai: Hỏi bác sĩ xem thuốc tránh thai có phù hợp với bạn không. Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Nhưng thuốc tránh thai có những rủi ro, vì vậy hãy thảo luận xem lợi ích có lớn hơn những rủi ro đó hay không dựa trên tình hình của bạn.

- Thảo luận về các yếu tố nguy cơ của bạn với bác sĩ: Nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư vú và ung thư buồng trứng, hãy hỏi bác sĩ của bạn. Bác sĩ của bạn có thể xác định điều này có thể có ý nghĩa gì đối với nguy cơ ung thư của chính bạn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia tư vấn di truyền, người có thể giúp bạn quyết định liệu xét nghiệm di truyền có phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn bị phát hiện có đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để ngăn ngừa ung thư.