Phòng ngừa ung thư vú tái phát

Hà An

(Dân trí) - Xạ trị, hóa trị, duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt… có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

Các chiến lược có liên quan đến việc giảm nguy cơ tái phát ung thư vú bao gồm:

- Liệu pháp hormone: Dùng liệu pháp hormone sau đợt điều trị ban đầu có thể làm giảm nguy cơ tái phát nếu bạn bị ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. Liệu pháp hormone có thể tiếp tục trong ít nhất năm năm.

- Hóa trị liệu: Đối với những người bị ung thư vú có nguy cơ tái phát ung thư cao hơn, hóa trị đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư tái phát và những người được hóa trị sống lâu hơn.

Phòng ngừa ung thư vú tái phát - 1

- Xạ trị: Những người đã phẫu thuật cắt bỏ vú để điều trị ung thư vú và những người có khối u lớn hoặc ung thư vú dạng viêm có nguy cơ tái phát ung thư thấp hơn nếu họ được điều trị bằng xạ trị.

- Liệu pháp nhắm mục tiêu: Nếu ung thư của bạn tạo ra thêm protein HER2, các loại thuốc nhắm vào protein đó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát.

- Thuốc tạo xương: Dùng thuốc xây dựng xương làm giảm nguy cơ ung thư tái phát trong xương (di căn xương) ở những người có nguy cơ tái phát ung thư vú cao hơn.

- Duy trì cân nặng hợp lý: Duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

- Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

- Lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh: Tập trung vào việc bao gồm nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy hạn chế uống một ly mỗi ngày.