Tập đoàn Pacific Healthcare khởi công bệnh viện đa khoa 450 giường đầu tiên theo mô hình hợp tác công tư

(Dân trí) - Tập đoàn Pacific Healthcare - thành viên hệ sinh thái Pacific Healthcare Ecosystem (tập đoàn chủ quản của Nha khoa Kim) vừa tổ chức lễ công Bệnh viện Đa khoa Bến Tre – Cơ sở II với quy mô 450 giường theo mô hình hợp tác công tư.

Các đại biểu tham dự gồm các Lãnh đạo các tỉnh thành, lãnh đạo Bộ Y tế, Ban lãnh đạo các công ty thành viên thuộc hệ sinh thái Pacific Healthcare Ecosystem.

Tập đoàn Pacific Healthcare khởi công bệnh viện đa khoa 450 giường đầu tiên theo mô hình hợp tác công tư - 1
Tập đoàn Pacific Healthcare khởi công bệnh viện đa khoa 450 giường đầu tiên theo mô hình hợp tác công tư - 2

Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Đại tướng Lê Văn Dũng – Nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, GSTS.BS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh Ủy tỉnh Bến Tre, Ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cùng Sở Y tế tỉnh Bình Phước, Quảng Trị, Phú Yên... và đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, sở, ban, ngành đến dự lễ khởi công Bệnh viện Đa khoa Bến Tre – Cơ sở II.

Bệnh viện đa khoa Bến Tre – Cơ sở II có tổng mức đầu tư 2.250 tỉ đồng. Bệnh viện được xây dựng trên diện tích 12.675,3m2, với quy mô 450 giường nội trú, công suất khám chữa bệnh dự kiến khoảng 2.000 lượt người khám/ngày. Thiết kế khối nhà chính gồm: 1 tầng hầm và 11 tầng nổi, có bãi đáp trực thăng trên sân thượng tòa nhà để phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn, nhận bệnh cấp cứu và chuyển viện trong trường hợp khẩn cấp và nhiều công trình phụ trợ khác với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 40.000m2. Thời gian thi công dự kiến trong vòng 26 tháng (từ tháng 7-2019 đến 9-2021).

Tập đoàn Pacific Healthcare khởi công bệnh viện đa khoa 450 giường đầu tiên theo mô hình hợp tác công tư - 3
Ông Sử Duy Bin – Chủ tịch Tập đoàn Pacific Healthcare Ecosystem đang ân cần đón tiếp Đại tướng Lê Văn Dũng. Từ trái sang phải: Ông Ngô Văn Tán – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre, Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Đại tướng Lê Văn Dũng, GSTS.BS Nguyễn Viết Tiến – Thứ Trưởng Bộ Y tế, Ông Sử Duy Bin – Chủ tịch tập đoàn Pacific Healthcare Ecosystem
Tập đoàn Pacific Healthcare khởi công bệnh viện đa khoa 450 giường đầu tiên theo mô hình hợp tác công tư - 4
GSTS.BS Nguyễn Viết Tiến phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công Bệnh viện đa khoa 450 giường của Tập đoàn Pacific Healthcare

GSTS.BS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, đây là bệnh viện liên doanh đầu tiên tại tỉnh Bến Tre, do đó Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo sát sao để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo đúng quy định trong suốt quá trình xây dựng và khi đưa vào hoạt động. Thứ trưởng cũng lưu ý nhắc nhở Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Bến Tre phải chuẩn bị đào tạo đội ngũ nhân viên y tế đảm bảo phục vụ tốt cho nhân dân; khi hoạt động tuân thủ quy định Luật Khám chữa bệnh và phải chịu sự chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh.

Tập đoàn Pacific Healthcare khởi công bệnh viện đa khoa 450 giường đầu tiên theo mô hình hợp tác công tư - 5
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng đề nghị, Công ty cổ phần Tập đoàn Pacific Healthcare tập trung nguồn lực để triển khai xây dựng bệnh viện đúng tiến độ; chú trọng chất lượng và an toàn thi công, nhằm sớm đưa dự án vào vận hành phục vụ người dân trong tỉnh và các địa bàn lân cận. Đối với sở, ngành tỉnh có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được phân công phải tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong triển khai dự án. Riêng UBND TP. Bến Tre phải quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân xung quanh vùng dự án đồng thuận, ủng hộ và tạo điều kiện cho nhà đầu tư tổ chức thi công công trình theo kế hoạch và phương án được duyệt.
Tập đoàn Pacific Healthcare khởi công bệnh viện đa khoa 450 giường đầu tiên theo mô hình hợp tác công tư - 6
Ông Trương Văn Toản (thứ 3 từ trái sang) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Pacific Healthcare Group và Ban Lãnh đạo Y tế tỉnh Bến Tre

Pacific Healthcare và Pacific Holdings (đơn vị chủ quản của hệ thống Nha khoa Kim, chuỗi phòng khám cơ xương khớp PCC và phòng khám Đa khoa Pacific) là hai tập đoàn phát triển song hành trong hệ thống sinh thái Pacific Healthcare Ecosystem. Pacific Holdings đã và đang nhận được đầu tư từ các quỹ quốc tế để cùng góp phần phát triển ngành y tế Việt Nam như khát vọng của Ban lãnh đạo Tập đoàn.

Để đầu tư, tập đoàn luôn có một quy trình chặt chẽ đảm bảo nguồn vốn quốc tế vào Việt Nam hiệu quả. Một thỏa thuận tiếp cận trực tiếp từ IC đã đến Pacific. Nếu ban đầu được coi là khả thi, nhóm thỏa thuận (bao gồm các chuyên gia khác nhau) tiến hành nghiên cứu thêm để quyết định xem có nên đưa ra trước Ủy ban Đầu tư. Ủy ban Đầu tư gồm các nhân viên cấp cao của Tập đoàn Pacific Healthcare Ecosystem, cũng như các đại diện bên ngoài có chuyên môn về đầu tư vào các khu vực và lĩnh vực mà tập đoàn đang tập trung.

Tập đoàn Pacific Healthcare khởi công bệnh viện đa khoa 450 giường đầu tiên theo mô hình hợp tác công tư - 7
Ông Jeppe Christiansen sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Maj Invest (châu Âu), ông Torben... cùng Chủ tịch Tập đoàn Pacific Holdings – Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam trong một buổi họp IC của hệ sinh thái Pacific. Đây là những Quỹ đã đầu tư vào Pacific Holdings và tiếp tục thảo luận chiến lược kêu gọi đầu tư.

Nhóm thỏa thuận, cùng với nhóm Trách nhiệm với Môi trường, Xã hội, nhóm Liêm chính trong Kinh doanh đã thực hiện thẩm định, tiềm năng đáp ứng các tiêu chí của các nhà đầu tư tiềm năng của tập đoàn. Nếu Ủy ban Đầu tư đưa ra quyết định đi trước thỏa thuận, Ban lãnh đạo của Pacific Holdings sẽ phác thảo cam kết với các nhà tài trợ thỏa thuận và chỉ định bất kỳ điều kiện nào cần được thực hiện trước khi tài trợ được hoàn thành.

Tập đoàn Pacific Healthcare khởi công bệnh viện đa khoa 450 giường đầu tiên theo mô hình hợp tác công tư - 8
Ông Huỳnh Minh Việt, Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam và Ông Charles Wong – Tổng Giám đốc Quỹ Aura Châu Á sau một ngày làm việc tại văn phòng Pacific Holdings nhằm phân tích thị trường tài chính ngành y tế khu vực và lợi thế Việt Nam. Quỹ Aura đã đầu tư vào Pacific Holdings và đang tiếp tục kêu gọi các tập đoàn khác đầu tư vào hệ sinh thái Pacific Healthcare Ecosystem.

Pacific Holdings được Ngân Hàng Thế Giới (World bank) đánh giá là dự án loại B theo Chính sách của IFC của Ngân hàng thế giới về tính bền vững môi trường và xã hội, sức khỏe và an toàn, nguồn nhân lực và xã hội đã được xem xét bao gồm: Hệ thống quản lý E&S; điều kiện làm việc và sức khỏe và an toàn lao động của người lao động; quản lý nước thải và chất thải y tế và y tế truyền nhiễm; an toàn tính mạng và cứu hỏa, ứng phó khẩn cấp; sử dụng tài nguyên và hiệu quả; và sự tham gia của cộng đồng.

Tập đoàn Pacific Healthcare khởi công bệnh viện đa khoa 450 giường đầu tiên theo mô hình hợp tác công tư - 9
Các thành viên của Ngân hàng Thế giới làm việc suốt 9 tháng để đánh giá đầu tư vào Tập đoàn Pacific Holdings tại Việt Nam vào đầu năm 2018. Các chuyên gia đã thảo luận chiến lược góp phần phát triển ngành y tế Việt Nam trong giai đoạn thời kỳ vàng Chính phủ đã ký hầu hết các hiệp định trên thế giới.