Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế:

Tạo hình toàn bộ mũi bị tế bào ung thư xâm lấn cho bà cụ 84 tuổi

(Dân trí) - Ngày 20/4, tin từ Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế cho biết vừa phẫu thuật tạo hình thành công tầng mặt giữa cho một bệnh nhân 84 tuổi bị ung thư tế bào đáy xâm lấn rộng.

Theo ThS.BS.Lê Hồng Phúc, Phó Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, phẫu thuật viên chính của ca mổ, đây là trường hợp đầu tiên ở miền Trung được phẫu thuật tạo hình thành công lại tầng mặt giữa bị tổn thương do ung thư tế bào đáy xâm lấn rộng.

Theo đó, bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Th. (84 tuổi) tiền sử có nốt ruồi vùng mũi từ nhỏ. Cách đây 4 năm, nốt ruồi ở mũi có xu hướng loét dần, bà Th. đi khám và được chẩn đoán ung thư tế bào đáy vùng mũi nhưng không được điều trị và được bác sĩ khuyên về nhà.

Trong 4 năm, từ một vết loét nhỏ ở mũi đã lớn thành hạt đậu rồi tiếp tục phát triển thành một khối u. Khối u này đã lan rộng, xâm lấn toàn bộ vùng mũi, lan ra hai má, xâm lấn gần nửa môi trên, đặc biệt là ở vùng gốc mũi lan qua gốc mắt trong bên phải.

Trong thời gian gần đây, vết loét đã xuất hiện nhiều dịch và mùi hôi thối do u xâm lấn xuống tổ chức sâu gây hoại tử xương sụn vách mũi; đồng thời ngày càng chảy máu thường xuyên hơn, mắt phải hay chảy ghèn nhiều hơn nên người nhà bệnh nhân rất lo lắng.


Bệnh nhân Th. trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân Th. trước khi phẫu thuật

Được mọi người giới thiệu đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, bà Th. đã nhập viện tại bệnh viện này ngày 3/3 trong tình trạng rất lo lắng, mệt mỏi, thể trạng gầy, không sờ thấy hạch vùng; khối u sùi loét chảy máu vùng tầng mặt giữa, tiết dịch vàng kèm hôi thối. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư tế bào đáy hoại tử toàn bộ mũi, xâm lấn vùng má hai bên, môi trên và gốc mắt trong bên phải.

Bệnh nhân được hội chẩn toàn khoa và bác sĩ chuyên khoa Gây mê hồi sức để lên kế hoạch phẫu thuật cắt khối u và tạo hình. Ngày 7/3, bệnh nhân được phẫu thuật lần 1 với mục đích cắt bỏ toàn bộ khối ung thư tế bào đáy theo quy định, cách bờ u 5mm.

Bệnh nhân được phẫu thuật lần 2 sau đó 1 tuần với phương pháp phẫu thuật Mohs sinh thiết tức thì để làm sạch các bờ và đáy vùng khuyết hổng tầng mặt giữa và tạo hình bằng các vạt (trán, Mustarder, Karapandzi) và ghép da dày.

Sau tạo hình vùng tầng mặt giữa, bệnh nhân được đặt thêm hai đoạn làm nòng bằng sonde Foley ở hai lỗ mũi để bệnh nhân thở bằng đường mũi và tạo điều kiện để dựng hình mũi đảm bảo chức hô hấp của bệnh nhân sau này.

Bệnh nhân Th. hiện đã hồi phục sức khỏe rất tốt, ăn uống được, vết mổ không nhiễm trùng, hết phù nề dần, bệnh nhân tự thở bằng đường mũi. Bệnh nhân được cắt chỉ sau hơn 10 ngày và hiện đã xuất viện.


Sau khi phẫu thuật, bà Th. đã có thể tự thở được

Sau khi phẫu thuật, bà Th. đã có thể tự thở được

Ngọc Hà - Đại Dương

Đang được quan tâm