Tăng cân ở tuổi trung niên có thể làm giảm nguy cơ mất trí

(Dân trí) - Một nghiên cứu của Anh đã phát hiện ra tác dụng bất ngờ của việc tăng cân ở tuổi trung niên đối với nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Tăng cân ở tuổi trung niên có thể làm giảm nguy cơ mất trí

Tác giả nghiên cứu là những nhà khoa học tới từ Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới Luân-Đôn. Họ cộng tác với công ty nghiên cứu dữ liệu toàn cầu OXON Epidemiology để phân tích hồ sơ y tế của những đối tượng nghiên cứu từ Clinical Practice Research Datalink - một cơ sở dữ liệu có thông tin của khoảng 9% dân số nước Anh.

Nghiên cứu này được tiến hành trên gần 2 triệu người Anh, có độ tuổi trung bình là 55 và chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình là 26,5 (được coi là thừa cân) khi mới bắt đầu nghiên cứu. Các nhà khoa học đã theo dõi họ trong thời gian trung bình là 9 năm và phát hiện ra rằng có gần 50.000 người trong số này được chẩn đoán mắc bệnh mất trí.

Các kết quả cụ thể cho thấy những người có chỉ số BMI dưới 20kg/m2 sẽ tăng thêm 34% nguy cơ suy giảm trí nhớ (chỉ số BMI đạt 18,5 được coi là thiếu cân). Trong khi đó, những người có chỉ số BMI lớn hơn 40 (được cho là béo phì) lại giảm đến 29% nguy cơ mất trí.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng có xu hướng giảm dần nguy cơ mất trí nhớ từ chỉ số BMI là 25 (được coi là khỏe mạnh) trở lên. Tuổi tác hay các yếu tố có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí như sử dụng rượu và hút thuốc lá không ảnh hưởng nhiều đến kết quả của nghiên cứu này.

Một trong những tác giả nghiên cứu, giáo sư thống kê y khoa Stuart Pocock đến từ Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới Luân-Đôn cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các bác sĩ, các nhà khoa học y tế cộng đồng và các nhà hoạch định chính sách cần phải xem xét lại về cách xác định ai là người có nhiều nguy cơ sa sút trí nhớ. Chúng ta cũng cần phải chú ý đến các nguyên nhân và hậu quả của mối liên hệ giữa nhẹ cân và sự gia tăng nguy cơ mất trí”.

Ông Nawab Qizilbash, trưởng nhóm nghiên cứu, thành viên của OXON Epidemiology và đồng thời là giảng viên danh dự cấp cao tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới Luân-Đôn nói rằng: “Những nguyên nhân đằng sau sự liên kết này cần có thêm nghiên cứu để xác định rõ ràng hơn. Ngoài ra, nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến chế độ ăn uống, tập thể dục, thể trạng yếu đuối, yếu tố di truyền cũng có thể đóng góp một phần vào sự tăng giảm nguy cơ sa sút trí tuệ”.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology.

Hùng Cường

Theo foxnews