Thứ tư, 11/01/2017 - 11:28

Sức khỏe: Nằm ở trong máu chứ không phải tuổi tác!

Dân trí Tuổi tác đôi khi không thể hiện sức khoẻ nói chung hoặc nguy cơ bị những bệnh nhất định của một người. Và “chữ ký dấu ấn sinh học " trong máu mới chính là chỉ dấu quan trọng cảnh báo nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến quá trình lão hóa của một người.

Tuổi của bạn có thể chỉ là con số

Việc cơ thể bạn đang lão hóa như thế nào có thể được phân tích tốt hơn bởi một mô hình những chất được tìm thấy trong máu hơn là chỉ nhìn vào tuổi tác.

Thật vậy, một nghiên cứu mới thấy rằng một số "chữ ký dấu ấn sinh học" trong máu có thể báo hiệu nguy cơ phát triển những bệnh liên quan tới quá trình lão hóa và tử vong trong vòng 8 năm sau đó.

"Những "chữ ký" này mô tả sự khác biệt trong cách mọi người già đi, cũng như hứa hẹn dự đoán sức khỏe tuổi già, những thay đổi trong chức năng nhận thức và thể lực, khả năng sống thêm và các bệnh liên quan đến lão hóa như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường týp 2 và ung thư", nghiên cứu được công bố ngày 06/ 1 trên tạp chí Aging Cell chỉ rõ.

"Bây giờ chúng ta có thể phát hiện và đo lường hàng nghìn chỉ dấu sinh học từ một lượng nhỏ máu, với ý tưởng cuối cùng là có thể dự đoán những người có nguy cơ bị một loạt các bệnh, rất lâu trước khi các dấu hiệu lâm sàng trở nên rõ ràng", TS. Thomas Perls, giảng viên Trường Y Đại học Boston, giải thích.

Có 26 "chữ ký dấu ấn sinh học"

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ của 19 chỉ dấu sinh học trong các mẫu máu của hơn 4.700 người tham gia trong một dự án nghiên cứu quốc tế có tên là Long Life Family Study. Các đối tượng trong nghiên cứu ở độ tuổi 30-110.

Các chỉ dấu sinh học trong nghiên cứu có liên quan đến nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm hệ miễn dịch, nội tiết và thận, quá trình trao đổi chất. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mức độ của các chỉ dấu sinh học này thay đổi theo tuổi.

Sử dụng một loại thuật toán, các nhà nghiên cứu xác định rằng có 26 “chữ ký dấu ấn sinh học” khác nhau trong số các đối tượng nghiên cứu. Sau đó, họ so sánh “chữ ký” của các đối tượng với tỷ lệ mắc những bệnh khác nhau, và sức khỏe chung của họ.

Khoảng một nửa số người trong nghiên cứu có "chữ ký 1". “Chữ ký” này được coi là điểm tham chiếu cho tất cả các “chữ ký” khác trong nghiên cứu. Bởi vì mức độ của các chỉ dấu sinh học phù hợp với dự đoán của các nhà nghiên cứu dựa trên độ tuổi và giới tính của mọi người. Ví dụ, chỉ dấu sinh học liên quan với viêm được cho là tăng theo tuổi, trong khi chỉ dấu sinh học liên quan với một số khía cạnh của chức năng thận được cho là giảm theo tuổi.

“Chữ ký 2” là chữ ký của "lão hóa lành mạnh", được tìm thấy ở khoảng 1/4 số người tham gia. “Chữ ký” này có liên quan với chức năng thể chất và nhận thức tốt hơn, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường týp 2 và giảm nguy cơ tử vong trong giai đoạn nghiên cứu 8 năm so với chữ ký 1.

8 “chữ ký” khác có liên quan với mức độ nguy cơ cao hơn đối với các bệnh và các kết quả khác nhau so với chữ ký 1. 16 “chữ ký” còn lại không liên quan với nguy cơ bệnh của một người khi họ có tuổi.

Để xác nhận những phát hiện về tất cả 10 “chữ ký” này, các nhà nghiên cứu đã xem xét số liệu về nồng độ của các dấu ấn sinh học từ những đối tượng trong một nghiên cứu khác gọi là Nghiên cứu Tim Framingham. Họ nhận thấy rằng 7 trong 10 “chữ ký” dự báo thành công nguy cơ các bệnh ở những người tham gia nghiên cứu Framingham, càng củng cố thêm các phát hiện.

Các nhà nghiên cứu, đặc biệt là Paola Sebastiani, tác giả chính của nghiên cứu, giảng viên chuyên ngành thống kê sinh học tại Trường Y tế công cộng, Đại học Boston, hy vọng rằng những “chữ ký dấu ấn sinh học” được tìm thấy trong nghiên cứu này có thể được sử dụng trong các thử nghiệm thuốc trong tương lai.

Bởi việc sử dụng chữ ký dấu ấn sinh học "để phát hiện sự hiệu quả hay không của thuốc mà chúng đang tìm kiếm" sớm hơn nhiều so với các thử nghiệm thuốc hiện nay.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm trên các nhóm lớn hơn để xác nhận những kết quả này. Ngoài ra, nhiều chỉ dấu sinh học khác cũng có thể đóng vai trò trong “chữ ký”, và việc bao gồm những chỉ dấu đó có lẽ có thể dẫn đến "kết quả thậm chí còn mạnh hơn".

Cẩm Tú

Theo Huffington Post