Sức khỏe bệnh nhân bị cắt hết thận móng ngựa đã hoàn toàn bình phục

(Dân trí) - Sáng 24/5 bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã tổ chức họp để thông báo về tình hình sức khỏe của bệnh nhân bị cắt hết thận móng ngựa sau 9 tháng ghép thận.

Bác sĩ Lê Quang Võ, Giám đốc bệnh viện cho biết: Ngày 6/12/2012 bệnh nhân Hứa Cẩm Tú bị bác sĩ cắt hết (do thận móng ngựa dính liền nhau), sau đó được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị và ghép thận. Ngày 10/7/2012 bệnh nhân Tú được các sĩ ở Huế ghép thận thành công. Ngày 5/9/2012 chị Tú được xuất viện về Cần Thơ.

Sau 9 tháng được ghép thận, hiện sức khỏe chị Hứa Cẩm Tú đã ổn định, kết quả các xét nghiệm đều bình thường, đặc biệt chức năng của thận bài tiết tốt, các chỉ số chống thải ghép nằm trong giới hạn cho phép.Tuy nhiên, bệnh nhân phải thường xuyên uống thuốc chống thải ghép theo chỉ định của bác sĩ và hàng tháng đều phải đến bệnh viện để khám bệnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bác sĩ Võ cũng cho biết: Từ khi xảy ra sự cố tới nay bệnh viện đã làm hết sức mình từ chuyện chăm sóc sức khỏe cho chị Tú đến xin thận để ghép, trước, trong và sau khi ghép bệnh viện đều lo chu đáo. Trước tết bệnh viện còn hỗ cho chị Tú hơn 30 triệu đồng để sữa lại căn nhà và mua sắm các đồ dùng cần thiết cho gia đình bệnh nhân Tú.

Bác sĩ Lê Văn Đạt, Phó giám đốc, Chủ tịch công đoàn Bệnh viện cho biết: Công đoàn bệnh viện đã vận động, quyên góp tiền của cán bộ, công đoàn viên trong cơ quan để lo cơm gạo cho cả gia đình chị Tú, đồng thời liên hệ với địa phương để nhờ địa phương miễn giảm tiền học phí cho các con của chị Tú. Ngoài ra bệnh viện còn trợ cấp cho chị Tú mỗi tháng 3 triệu đồng.

 Hiện tại sức khỏe chị Tú đã phục hồi tốt, nhưng bệnh viện vẫn chịu trách nhiệm chăm sóc, theo dõi sức khỏe và hỗ trợ số tiền 20% mà bảo hiểm không chi trả mỗi khi chị Tú đến bệnh viện thăm, khám. Công đoàn bệnh viện hàng tháng sẽ trích một phần gạo từ bếp ăn từ thiện để hỗ trợ cho gia đình nhưng sẽ cắt khoản hỗ trợ 3 triệu đồng mỗi tháng mà từ khi sự cố xảy ra bệnh viện đã làm.

Tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Thiện Trí, chồng bệnh nhân Hứa Cẩm Tú thay mặt gia đình cảm ơn Ban Giám đốc bệnh viện đã quan tâm lo lắng cho gia đình anh từ việc chăm sóc sức khỏe của vợ đến hỗ trợ nhà ở, tiền bạc và tạo điều kiện để ba đứa con anh được tiếp tục đến trường. Qua buổi gặp mặt, anh Trí cũng mong muốn báo chí viết bài kêu các mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ cho gia đình anh vượt qua khó khăn.

 Phạm Tâm

Đọc thêm