Sự nguy hiểm của căn bệnh cố nhạc sĩ Lam Phương chống chọi lúc cuối đời

(Dân trí) - Nhạc sĩ Lam Phương đã qua đời vào tối 22/12 (giờ địa phương) tại Mỹ, hưởng thọ 83 tuổi. Ông ra đi sau thời gian điều trị bệnh tim và tai biến mạch máu não.

Sự nguy hiểm của tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là một căn bệnh đáng sợ và phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch.

Sự nguy hiểm của căn bệnh cố nhạc sĩ Lam Phương chống chọi lúc cuối đời - 1

Nhạc sĩ Lam Phương vừa trút hơi thở cuối cùng vào lúc 18h07 phút ngày 22/12 (giờ Mỹ) tại thành phố Fountain Valley, California. Ông hưởng thọ 83 tuổi. (Ảnh ST)

Theo thống kê, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 15 triệu ca cấp cứu tai biến mạch máu não. Con số này tại Việt Nam là hơn 200.000 trường hợp.

Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào chết đi và gây tổn thương mô não. Sự gián đoạn của quá trình cung cấp máu và oxy lên não có thể do cục máu đông hoặc vỡ mạch máu não.

Sự nguy hiểm của căn bệnh cố nhạc sĩ Lam Phương chống chọi lúc cuối đời - 2

Khi các tế bào não dần hoại tử vì cơn tai biến, trung ương thần kinh sẽ không thể kiểm soát các chức năng trên cơ thể. Tai biến mạch máu não có thể khiến bệnh nhân tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Thậm chí, khi được cứu sống, bệnh cũng để lại những di chứng nặng nề như:

- Liệt vận động: Hầu hết những người trải qua cơn tai biến mạch máu não đều gặp khó khăn với hệ vận động. Có người bị liệt nửa người hoặc liệt chân, tay,… Vì vậy, mọi sinh hoạt, ăn uống, tắm giặt của người bị tai biến đều cần tới sự trợ giúp của gia đình.

Sự nguy hiểm của căn bệnh cố nhạc sĩ Lam Phương chống chọi lúc cuối đời - 3

Bệnh nhân bị tai biến đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe

- Rối loạn ngôn ngữ: Nhiều người sau cơn tai biến không thể nói chuyện như trước do bị rối loạn ngôn ngữ. Họ chỉ có thể nói rất ít từ, bị nói ngọng, thậm chí không nói được, nguyên nhân là do vùng não đảm nhận chức năng ngôn ngữ bị tổn thương.

- Suy giảm nhận thức: Người bị tai biến mạch máu não có thể bị mất trí nhớ, suy giảm khả năng nhận thức về mọi vấn đề trong cuộc sống. 

- Mắt nhìn mờ: Khi cơn tai biến tấn công, nhiều người có dấu hiệu mờ một bên hoặc cả hai bên mắt.

- Rối loạn tiểu tiện: Chứng rối loạn cơ tròn có thể khiến người bị tai biến tiểu tiện không tự chủ.

Biện pháp giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Sự nguy hiểm của căn bệnh cố nhạc sĩ Lam Phương chống chọi lúc cuối đời - 4

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố rất lớn, làm tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp bốn lần nguy cơ đột quỵ nếu nó không được kiểm soát. Nên duy trì huyết áp dưới 135/85 mmHg.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao làm tổn thương các mạch máu theo thời gian, khiến cho cục máu đông dễ hình thành, gây tai biến mạch máu não.

Điều trị bệnh tim mạch

Rung tâm nhĩ là một dạng nhịp tim bất thường gây cục máu đông hình thành trong tim. Những cục máu đông sau đó có thể di chuyển đến não, dẫn tới tai biến.

Sự nguy hiểm của căn bệnh cố nhạc sĩ Lam Phương chống chọi lúc cuối đời - 5

Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục góp phần làm giảm cân và giảm huyết áp, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ. Nên tập thể dục ở cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày/tuần. Mỗi ngày tập khoảng 30 phút.

Duy trì cân nặng phù hợp

Béo phì liên quan đến huyết áp cao và tiểu đường, làm tăng khả năng bị tai biến. Do vậy, nên kiểm soát nguy cơ béo phì và duy trì chỉ số khối cơ thể lý tưởng.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Hãy tránh xa các chất kích thích, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, xây dựng chế độ ăn uống khoa học,… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên thức khuya, tránh căng thẳng hay làm việc quá sức.

Đang được quan tâm