Sốt cao, bội nhiễm da vì kiến ba khoang đốt

Liên tục trong thời gian gần đây hàng loạt người dân đã bị kiến ba khoang đốt gây viêm da tiếp xúc trên cơ thể. Tại Khoa Khám bệnh, BV Da liễu Trung ương, có thời điểm các bác sĩ khám cho khoảng 60 bệnh nhân/ngày liên quan đến bệnh về da do kiến ba khoang, côn trùng đốt.
>>Đối phó mùa kiến ba khoang hoành hành ở Hà Nội
>>“Đại chiến” với kiến ba khoang
>>Cách phân biệt vết zona thần kinh, "giời leo" và kiến ba khoang cắn

PV Báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với ThS.BS Trịnh Xuân Vinh, Trưởng Khoa Khám bệnh, BV Da liễu Trung ương nhằm thông tin đến độc giả về cách phòng ngừa, điều trị căn bệnh khá phổ biến này,

ThS.BS Trịnh Xuân Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Da liễu Trung ương.
ThS.BS Trịnh Xuân Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Da liễu Trung ương.

50-60 bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt đến khám/ngày

PV: Thưa BS, thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp bị kiến ba khoang, côn trùng đốt. BS có thể thông tin về số lượng bệnh nhân đến khám tại BV Da liễu Trung ương do bị côn trùng đốt trong thời điểm hiện nay? Và có trường hợp nào nguy kịch không?

ThS.BS Trịnh Xuân Vinh: Thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 dương lịch là lúc các bác sĩ chúng tôi gặp rất nhiều bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang và các loại côn trùng khác đốt. Trung bình mỗi ngày, chúng tôi tiếp nhận vài chục bệnh nhân đến khám, có thời điểm lên đến 50-60 bệnh nhân/ngày. Đa số các trường hợp nhẹ chỉ bị khu trú tại một vài vị trí ở mặt, vùng thân, nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân bị nặng trên diện tích rộng, bội nhiễm da, bệnh nhân có phản ứng sốt cao, người mệt mỏi và bắt buộc phải nhập viện điều trị.

Về nguyên nhân của bệnh viêm da tiếp xúc này là do các nọc độc của biến ba khoang gây ra. Có thể kiến ba khoang bay vào quần áo, bay vào người khi đi đường hoặc do người dân giết nó… gây ra viêm da tiếp xúc. Bệnh thường gây ngứa nên khi chúng ta gãi thì lại càng làm lây lan nhanh chóng ra các vị trí khác của cơ thể. Có người bị từ mắt, gãi lan ra mặt, ra cổ và xuống cả thân.

Ngoài kiến ba khoang, các côn trùng khác như côn trùng bay (bươm bướm thiêu thân) rất thích ánh sáng, chúng tôi thường gặp các trường hợp là học sinh hoặc người phải làm việc nhiều dưới ánh đèn bị tổn thương ở vùng mắt, mặt…

PV: Bệnh nhân bị kiến ba khoang, côn trùng đốt thường gặp phải những sai lầm gì khi điều trị, thưa BS?

ThS.BS Trịnh Xuân Vinh: Sai lầm thường gặp nhất ở bệnh nhân viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang, côn trùng đốt là họ tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về điều trị. Trong khi rất nhiều nhà thuốc bên ngoài đều tư vấn cho họ là họ bị bệnh zona và bán thuốc điều trị bệnh zona. Chính điều này đã khiến bệnh nhân không những điều trị tốn kém mà bệnh lại nặng lên. Hầu hết các bệnh nhân đến khám tại đây đều nói rằng trước đó họ đã chữa bệnh zona bên ngoài.

Sốt cao, bội nhiễm da vì kiến ba khoang đốt - 2

Sốt cao, bội nhiễm da vì kiến ba khoang đốt - 3

Tổn thương vùng mắt ở bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, vết đốt do kiến ba khoang rất dễ nhầm lẫn sang bệnh zona dẫn đến điều trị không đúng cách. Vậy căn cứ nào để phân biệt bệnh về da do kiến ba khoang đốt và bệnh zona thưa BS?

ThS.BS Trịnh Xuân Vinh: Để phân biệt hai bệnh này thì các bác sĩ da liễu nhận biết rất đơn giản. Cụ thể là bệnh zona do virus gây nên, bệnh này gây viêm da và viêm các nhánh thần kinh ngoài da và thường là bệnh nhân bị một nửa phần cơ thể, bị một bên chứ ít khi bị hai bên, trừ trường hợp bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch (như bệnh nhân HIV/AIDS). Lâm sàng của zona là nổi các bọng nước theo các nhánh thần kinh, đau nhức.

Ngược lại, bệnh viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang có thể bị bất kỳ vị trí nào, bệnh nhân có thể bị khắp mặt, hay bị hai bên thân người theo vị trí nọc độc của kiến ba khoang, côn trùng dính vào hoặc theo đường gãi của người bệnh nên thường bị hai bên lan tỏa. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là rát đỏ và nhanh chóng có mủ trắng xám chứ không phải bọng nước, đau nhức như zona.

PV: Vậy, nếu chẳng may bị kiến ba khoang, côn trùng đốt, người dân nên có cách sơ cứu như thế nào là đúng nhất, thưa BS?

ThS.BS Trịnh Xuân Vinh: Chúng tôi khuyến cáo, nếu người dân bị viêm da tiếp xúc nghi ngờ do kiến ba khoang thì nên đến cơ sở khám bệnh chuyên về da liễu để bác sĩ khám và điều trị ngay từ ban đầu tránh tốn kém, hoặc để bệnh lan rộng. Như vậy bệnh sẽ nhanh khỏi và không để lại di chứng.

Nếu nghi ngờ bị kiến ba khoang đốt thì có thể rửa nhẹ nhàng dưới dòng nước sạch ngay vị trí đó tránh lây sang phần khác của cơ thể, tránh viêm da tiếp xúc. Tuyệt đối không chà xát mạnh, sau đó đến BV để được khám và điều trị.

Sốt cao, bội nhiễm da vì kiến ba khoang đốt - 4

Rất đông bệnh nhân đến khám tại BV Da liễu Trung ương sáng 4/11/2016, trong đó có nhiều bệnh nhân bị kiến ba khoang, côn trùng đốt.

Không tự ý dùng hóa chất diệt kiến ba khoang

PV: Kiến ba khoang rất khó diệt, và thường xuất hiện với số lượng lớn, BS có khuyến cáo gì cho người dân để không bị loại côn trùng này đốt?

ThS.BS Trịnh Xuân Vinh: Như tôi đã nói, mùa từ tháng 9 đến tháng 11 kiến ba khoang sinh sản rất nhiều, đặc điểm của loại kiến này là chạy rất nhanh và bay được, chúng sinh sản phát sinh chủ yếu nơi ẩm thấp, ngoài cánh đồng và đặc biệt thích ánh sáng. Chính vì vậy, người dân nên có cửa lưới tránh côn trùng. Tắt đèn trong nhà, bật đèn bên ngoài vườn, ngoài sân để “dụ” kiến ba khoang ra ngoài đó.

Khi phát hiện kiến ba khoang có thể dùng thuốc diệt côn trùng hoặc các biện pháp thu gom có bảo hộ chân tay để tiêu hủy chứ không nên giết trực tiếp bằng tay.

Bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang đốt cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, nên có khăn riêng để vệ sinh vùng da bị bệnh, tránh lây lan sang các vùng da khác.

PV: Hiện nay đang lan truyền nhiều cách khác nhau để xua đuổi kiến ba khoang, chẳng hạn như: dùng tinh dầu sả nguyên chất, hoặc dùng đèn xông tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu; dùng thuốc hoặc hóa chất… BS nghĩ sao về cách làm này?

ThS.BS Trịnh Xuân Vinh: Thông tin lan truyền trên mạng, hoặc truyền miệng chưa được kiểm chứng rõ ràng, vì vậy nếu người dân muốn dùng thuốc diệt côn trùng thì cần đến cơ sở thú ý để có thuốc chuyên diệt, tránh dùng tràn lan gây hại cho sức khỏe.

Tôi nghĩ, các phương pháp thủ công thu gom, đốt kiến ba khoang thì an toàn hơn.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Một số cách ngăn cản kiến ba khoang vào nhà: Sử dụng lưới các cửa sổ và cửa ra vào, đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào. Nên ngủ trong màn. Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà, vì đây là nơi trú ẩn tốt cho loài này. Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng. Khi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa thu hoạch, mùa mưa bão, cần chú ý sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động như: mặc quần áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang, đi ủng để tránh tiếp xúc với côn trùng.

Nếu đã tiếp xúc với kiến ba khoang hoặc nghi ngờ là đã tiếp xúc với chúng, nên thực hiện một số bước sau:

Nếu có một con kiến ba khoang đang bò trên người bạn, hãy lấy nó ra khỏi người bằng cách thổi hoặc để một tờ giấy vào cho nó bò lên và lấy nó ra khỏi người. Sau đó rửa sạch vùng da đã tiếp xúc với loài côn trùng này. Nếu bạn lỡ tay đập hoặc chà xát chúng trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc để hạn chế chất độc. Đến cơ sở y tế để báo và thăm khám, điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Để xử lý triệt để, tránh tình trạng kiến ba khoang lan tràn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, khi có đàn kiến ba khoang xuất hiện ở khu dân cư, bà con nên liên hệ ngay với đơn vị y tế chuyên trách (các Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng, các Trung tâm Y tế dự phòng huyện/thị...) để hướng dẫn và phối hợp xử lý.

Theo Dương Hải (thực hiện)

Sức khỏe & Đời sống

MỚI NHẤT
Những sai lầm dinh dưỡng kinh điển khiến gan nhiễm mỡ thêm nặng
Những sai lầm dinh dưỡng kinh điển khiến gan nhiễm mỡ thêm nặng

(Dân trí) - Bị gan nhiễm mỡ, nhiều người bệnh hốt hoảng loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn các loại mỡ, chất đạm động vật, thay vào đó là ăn chay; hay thay thế rượu mạnh bằng bia, rượu vang. Những biện pháp kiêng khem này có ngăn ngừa gan nhiễm mỡ tiến triển nặng hiệu quả?

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:15

Cần chi 1.600 tỷ cho hiến máu tự nguyện mỗi năm
Cần chi 1.600 tỷ cho hiến máu tự nguyện mỗi năm

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa đưa ra báo cáo đánh giá tác động của dự thảo Luật về máu và tế bào gốc, trong đó đưa ra hai phương án về hiến máu bắt buộc và tự nguyện, và đánh giá những tác động của chính sách này đến ngân sách, doanh nghiệp và người dân.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:17

Trị viêm da tiếp xúc do côn trùng
Trị viêm da tiếp xúc do côn trùng

Mấy ngày nay nhà tôi có nhiều côn trùng bay vào nhà, sau đêm ngủ tôi thấy da vùng cánh tay của tôi bị đỏ lên, ngứa, rát, sưng nề, nổi mụn nước kích thước vài mm không đồng đều, có chỗ tụ lại thành đám. Khi tôi gãi, mụn bị trợt ra và chảy dịch, gây đau nhức nhiều. Tôi phải dùng thuốc gì để chữa trị vùng da bị tổn thương này? Mong bác sĩ chỉ dẫn. Tôi xin cảm ơn. Vũ Thị Lam (Hà Nội)

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:32

Chữa rối loạn stress sau sang chấn tâm lý
Chữa rối loạn stress sau sang chấn tâm lý

Những sự kiện chấn động tác động tới tâm lý người trong cuộc như thế nào, cần làm gì khi phải đối mặt với chúng?

Thứ ba, 08/11/2016 - 04:36

Bóc tách thành công khối u buồng trứng nặng 35kg trong bụng
Bóc tách thành công khối u buồng trứng nặng 35kg trong bụng

Ngày 7/11, các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện mổ bóc tách khối u buồng trứng nặng 35kg cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy Liễu, 53 tuổi, trú tại Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:38

Trực thăng vượt thời tiết xấu, đưa bệnh nhân từ đảo về đất liền
Trực thăng vượt thời tiết xấu, đưa bệnh nhân từ đảo về đất liền

(Dân trí) - Đang đánh bắt cá trên biển thì một ngư dân phát bệnh sốt xuất huyết và rơi vào nguy kịch. Sau khi cấp cứu tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây, bệnh nhân được trực thăng vượt qua thời tiết xấu chuyển vào đất liền tiếp tục điều trị.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:07

Hà Nội: Bệnh lý sốt xuất huyết đang "nổi lên"
Hà Nội: Bệnh lý sốt xuất huyết đang "nổi lên"

(Dân trí) - Theo các bác sĩ, thời điểm này, bệnh lý sốt xuất huyết (SXH) đang nổi lên khi hai tuần trở lại đây, ngày nào khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) và khoa Khám bệnh (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) đều tiếp nhận bệnh nhân SXH đến khám.

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:07

Những triệu chứng bệnh nguy hiểm từ các cơn đau đầu
Những triệu chứng bệnh nguy hiểm từ các cơn đau đầu

Nhiều người khi đau đầu thường có thói quen “đổ lỗi” ngay cho thời tiết, thiếu máu, stress... mà không hề hay biết, đây có thể là một trong những triệu chứng của các căn bệnh nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:28

Ăn bữa tối lúc 2 giờ chiều có thể giúp giảm cân
Ăn bữa tối lúc 2 giờ chiều có thể giúp giảm cân

(Dân trí) - Với tình trạng thừa cân và béo phì đang ngày càng tăng, kéo theo đó là nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, các nghiên cứu về mô hình ăn uống sẽ cung cấp những số liệu vô cùng cần thiết về các chiến lược phòng và chống béo phì. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn bữa cuối cùng thật sớm trong ngày có thể tác động tích cực lên quá trình chuyển hóa.

Thứ hai, 07/11/2016 - 01:49

"Trục lợi" bảo hiểm y tế: Cơ sở phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau
"Trục lợi" bảo hiểm y tế: Cơ sở phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau

(Dân trí) - Sau 2 công văn hỏa tốc không có hồi âm, Thường trực UBND tỉnh Cà Mau vừa tiếp tục có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Cà Mau, chỉ đạo thực hiện lại quy trình xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra sai phạm tại các cơ sở khám bệnh tư nhân trên địa bàn dẫn đến việc "trục lợi" bảo hiểm y tế (BHYT).

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:03

Cảnh giác với viêm gan do nước tăng lực
Cảnh giác với viêm gan do nước tăng lực

(Dân trí) - Mặc dù nước tăng lực thường được xem là vô hại, một báo cáo mới đây đã liên hệ loại đồ uống này với tổn thương gan, sau khi một người đàn ông khỏe mạnh đã bị viêm gan sau khi uống quá nhiều nước tăng lực. Đây cũng là trường hợp thứ hai bị viêm gan cấp liên quan đến nước tăng lực tại Mỹ.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:26

Vi rút Zika còn gây tổn thương thần kinh trung ương
Vi rút Zika còn gây tổn thương thần kinh trung ương

Không chỉ gây tật đầu nhỏ, virusZika còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Do vậy, Sở Y tế TP.HCM sẽ tổ chức hệ thống giám sát tổn thương thần kinh trung ương do vi rút Zika trong thời gian tới.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị vật nhọn đâm, trường hợp nào cần đi tiêm uốn ván ngay?
Bị vật nhọn đâm, trường hợp nào cần đi tiêm uốn ván ngay?

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bị đâm hoặc giẫm phải vật nhọn (thủy tinh, đinh, kim loại...) gây rách da, chảy máu, không nên chủ quan vì vết thương này dễ dẫn đến nhiễm trùng uốn ván.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:09

Phòng chống dịch Zika “trên quyết liệt, dưới thờ ơ”
Phòng chống dịch Zika “trên quyết liệt, dưới thờ ơ”

(Dân trí) - Kế hoạch hành động của chiến dịch tăng cường công tác phòng chống dịch Zika và sốt xuất huyết đã triển khai đến từng địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế làm thế nào, làm đến đâu đạt yêu cầu hay chưa thì các quận, huyện còn lơ là.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:29

Bệnh nhân đái tháo đường nên tập luyện như thế nào?
Bệnh nhân đái tháo đường nên tập luyện như thế nào?

(Dân trí) - Bác sĩ khuyến cáo, với người bệnh đái tháo đường cần duy trì hoạt động thể lực mức trung bình (đạt 50-75% nhịp tim tối đa), ít nhất 150 phút/tuần, thực hiện ít nhất 3 ngày/tuần. Việc tập luyện nên duy trì và tăng dần cường độ, thời gian, không nên nghỉ tập quá 2 ngày.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 07:28

Quảng Trị: Đảm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt cho người dân vùng bị ngập lụt
Quảng Trị: Đảm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt cho người dân vùng bị ngập lụt

(Dân trí) - Trận lũ xảy ra tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị vừa qua đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng ngàn hộ dân. Phần lớn giếng nước của bà con đều bị ngập sâu, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 05:27

Rau quả "làm sạch" cơ thể như thế nào?
Rau quả "làm sạch" cơ thể như thế nào?

(Dân trí) - Rau trái là nguồn cung cấp chất đường bột, chất xơ, khoáng và vitamin chính cho con người. Vì thế, rau trái được xếp vào nhóm thứ tư trong Ô vuông thức ăn. Một khẩu phần ăn có đầy đủ rau trái cây là một sự lựa chọn cần thiết để có một cuộc sống lành mạnh, sức khỏe.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 02:02

7 loại “thuốc” lợi tiểu tự nhiên
7 loại “thuốc” lợi tiểu tự nhiên

(Dân trí) - Thuốc lợi tiểu được sử dụng để đưa nước hoặc muối thừa ra khỏi cơ thể. Những người bị huyết áp cao, suy tim, phù, và bệnh thận thường sử dụng thuốc lợi tiểu để điều trị các bệnh này.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 09:37

Nguyên nhân nào khiến mắt sưng vào buổi sáng?
Nguyên nhân nào khiến mắt sưng vào buổi sáng?

Bạn đã có giấc ngủ đêm rất ngon và đủ 8 giờ, nhưng khi tỉnh dậy và nhìn vào gương vẫn thấy mắt bị sưng.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 09:10

5 quyết định sẽ làm bạn thấy hạnh phúc ngay lập tức
5 quyết định sẽ làm bạn thấy hạnh phúc ngay lập tức

(Dân trí) - Chúng ta có xu hướng tự đặt ra những mục tiêu hạnh phúc cho chính mình trong bối cảnh tương lai: Khi một sự kiện nào đó diễn ra, chúng ta sẽ hạnh phúc. Nhưng thực ra, hạnh phúc nên được đưa vào danh sách những việc cần làm ngay.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:30

Thầy lang phán chó lành, bệnh nhân chết tức tưởi vì lên cơn dại
Thầy lang phán chó lành, bệnh nhân chết tức tưởi vì lên cơn dại

(Dân trí) - Sau khi bị chó thả rông cắn khi đang đi đường, anh Đ.V.T. (39 tuổi, Ninh Bình) đã không tiêm phòng vì khi đi khám, thầy lang nói con chó cắn anh không bị dại.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 07:56

Siêu âm tuần thai nào để phát hiện dị tật đầu nhỏ do vi rút Zika?
Siêu âm tuần thai nào để phát hiện dị tật đầu nhỏ do vi rút Zika?

(Dân trí) - Trước lo ngại của nhiều thai phụ về khả năng phát hiện dị tật đầu nhỏ do vi rút Zika, TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc BV Phụ Sản Trung ương khẳng định, việc chẩn đoán trước sinh hoàn toàn phát hiện được dị tật đầu nhỏ (nếu có) của thai nhi.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 04:28

Niêm phong, xét nghiệm rau cải của nhà hàng Bia Hải Xồm
Niêm phong, xét nghiệm rau cải của nhà hàng Bia Hải Xồm

(Dân trí) - Ngày 5/11, các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội đã ra quân, đưa 3 xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm vào hoạt động. Kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (83 Hào Nam), đoàn kiểm tra đã quyết định niêm phong toàn bộ số rau cải của nhà hàng này.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 08:58

Xuất hiện chùm ca bệnh quai bị trong trường học
Xuất hiện chùm ca bệnh quai bị trong trường học

(Dân trí) - Hơn 1 tuần kể từ ngày xuất hiện 3 ca bệnh đầu tiên, đến nay đã có thêm 10 trẻ khác mắc bệnh quai bị. Ổ bệnh nói trên đã tấn công vào trường tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 03:05