Sống vui khỏe, lành mạnh nhờ thực phẩm giàu đạm ít béo
Sử dụng thực phẩm giàu đạm ít béo trong thực đơn hàng ngày đang là xu hướng dinh dưỡng hiện đại để tạo dựng cuộc sống năng động, lành mạnh.
Chúng ta cần protein mỗi ngày
Protein là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để sản sinh, sửa chữa và duy trì cơ bắp. Cung cấp đủ protein cho cơ thể mỗi ngày không chỉ có ý nghĩa về mặt sức khỏe mà còn ở khía cạnh thẩm mỹ vì giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn. Protein chỉ cung cấp khoảng 20% năng lượng nhưng tạo được cảm giác no và gián tiếp hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa khi cơ thể vận động.
Protein được cấu thành từ 22 acid amin, trong đó có 9 acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ thực phẩm hằng ngày.
Không như các acid amino trong chất bột đường và chất béo được cơ thể lưu trữ, acid amin trong protein không ngừng bị phá vỡ và thay thế. Vì vậy, mỗi ngày chúng ta cần nạp một lượng acid amin nhất định để tạo ra lượng protein mới.
Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm đều chứa nhiều hơn một chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Ví dụ, song hành với chất đạm có trong động vật (đặc biệt là thịt đỏ, phủ tạng động vật) là nhiều chất béo bão hòa và cao cholesterol, làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh tim mạch.
Vì vậy, bạn cần cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách bổ sung thực phẩm giàu đạm ít béo để khỏe mạnh hơn.
Ưu tiên cho thực phẩm giàu đạm và ít béo
Một số nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên áp dụng chế độ ăn uống giàu đạm ít béo ngăn ngừa được các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ béo phì, năng động hơn trong sinh hoạt và các hoạt động thể chất thường ngày.
Điều quan trọng là chúng ta cần lựa chọn các loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao và ít chất béo bão hòa để vừa đảm bảo nhu cầu mỗi ngày (1g/1kg cân nặng) vừa hạn chế nguy cơ béo phì, teo cơ và các bệnh tim mạch khác.
Thịt, cá, tôm, cua, lươn, ốc, sò, trứng, sữa,… là thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật có đủ 9 acid amin thiết yếu nên được gọi là protein đủ và được khuyến khích ăn mỗi ngày với liều lượng khoảng 200g thịt trắng hoặc 120 thịt đỏ và 2 ly sữa đối với người trưởng thành.
Còn các loại rau, trái, củ, đậu hạt… là protein thiếu vì thiếu 1 hoặc nhiều hơn các loại acid amin thiết yếu nên cần phải ăn phối hợp nhau. Ví dụ như ăn gạo với đậu, đậu với bắp... Gạo thiếu lysine mà đậu lại nhiều lysine, nên khi gạo và đậu ăn chung thì cơ thể có đủ hai loại acid amin thiết yếu này.
Riêng đậu nành được xem là “đại diện xuất sắc” và cá biệt nhất của nhóm đạm thực vật vì chứa đủ acid amin cần thiết. Đậu nành có nhiều đạm chất hơn thịt, nhiều calcium hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng mà lại không chứa cholesterol hay chất béo bão hòa. Các acid amin cần thiết mà cơ thể không tạo ra được thì đều có trong đậu nành. Do đó có thể sử dụng hằng ngày, dưới dạng sữa nước, sữa chua, đậu phụ…
Phát triển trên nền tảng khoa học dinh dưỡng tiên tiến và công thức tối ưu, Bột Protein của Herbalife với thành phần chính là 75% đạm đậu nành và 25% đạm sữa cung cấp đầy đủ chất đạm tốt, nguồn gốc tự nhiên giúp bổ sung tất cả các acid amin cần thiết, từ đó giúp cơ thể khoẻ mạnh, góp phần giúp cuộc sống trở nên vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Ưu điểm của sản phẩm này là dạng bột dễ hấp thu và công thức mang tính cá nhân cao nên dễ phân chia liều lượng phù hợp tùy theo nhu cầu và kế hoạch bổ sung dinh dưỡng của mỗi người. Ví dụ, phụ nữ cần 1-2 muỗng, nam giới cần 2-3 muỗng, mỗi ngày 3 lần, sẽ dễ dàng đạt hiệu quả cao trong việc duy trì sức khỏe cơ bắp và kiểm soát cân nặng. Bột Protein của Herbaife là lựa chọn hiệu quả cho những người yêu thích lối sống lành mạnh, năng động, hướng tới nâng tầm chất lượng sống cho bản thân và cho gia đình. |
Hương Nguyễn