Thứ bảy, 05/09/2020 - 16:56

Sớm đưa cơ sở 2 của BV Bạch Mai và Việt Đức đi vào hoạt động trong năm nay

Dân trí

Đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế hiện nay nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế của Hà Nội. Bộ Y tế cũng giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Ban Quản lý dự án.

Ngày 5/9, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc tại Hà Nam về tình hình triển khai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ Y tế, dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khu khám bệnh giai đoạn 1 vào tháng 3/2019, hiện đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh của dự án. Dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh và một phần khu điều trị nội trú.

Sớm đưa cơ sở 2 của BV Bạch Mai và Việt Đức đi vào hoạt động trong năm nay - 1

Bộ Y tế giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Ban Quản lý dự án trọng điểm. Ảnh: Trần Minh. 

Các khu vực còn lại cơ bản đã thực hiện đạt tới 85% khối lượng công việc của dự án. Các tổng thầu cũng cam kết nếu được giải quyết vướng mắc về cơ chế điều chỉnh hợp đồng sẽ thúc đẩy tiến độ hoàn thành theo kế hoạch. 

Liên quan đến tiến độ mua sắm thiết bị y tế, Ban Quản lý dự án cho biết hiện có 44 trang thiết bị chuẩn bị sẵn sàng để lắp đặt, bàn giao ngay sau khi khu khám bệnh cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai hoạt động trở lại. Các thiết bị còn lại hiện Bệnh viện Việt Đức đã hoàn thiện danh mục, cấu hình và dự toán trình hội đồng thẩm định của Bộ Y tế (đã trình ngày 15/7).

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết sẽ đảm bảo đưa vào hoạt động ngay khi được nhận bàn giao phòng khám và các phòng chức năng khác. 

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn về nhân lực gồm hơn 400 cán bộ, trong đó có 34 lãnh đạo chủ chốt các khoa phòng, 47 bác sĩ- chuyên gia, còn lại là các cán bộ khác. Tất cả các danh mục thiết bị liên quan, Bệnh viện đã trình Ban Quản lý Dự án”, ông Giang nó. 

Sớm đưa cơ sở 2 của BV Bạch Mai và Việt Đức đi vào hoạt động trong năm nay - 2

Bộ Y tế sẽ sớm đưa cơ sở 2 của hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức đi vào hoạt động trong năm nay. Ảnh: Trần Minh.

Về phía Bệnh viện Bạch Mai, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, sau 1 năm đi vào hoạt động (tháng 3/2019 đến 3/2020) phòng khám cơ sở 2 của bệnh viện đã thăm khám cho hơn 90.000 người bệnh, trong đó 65% là người dân Hà Nam, còn lại là từ các địa phương lân cận. Do dịch bệnh Covid-19 nên phòng khám tạm thời dừng hoạt động. 

Chất lượng khám chữa bệnh cơ sở 2 phải tương xứng với cơ sở 1

Theo quyền Bộ trưởng, việc xây dựng và đưa vào sử dụng cơ sở 2 của hai bệnh viện nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế của Hà Nội. Vì vậy, lãnh đạo 2 bệnh viện phải coi cơ sở 2 là một khối thống nhất với cơ sở 1 để đưa nguồn nhân lực có chất lượng về chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. 

Việc sớm đưa cơ sở 2 của 2 bệnh viện vào hoạt động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế hiện nay. Bộ Y tế giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Ban Quản lý dự án. Hai bệnh viện cần trình với Bộ Y tế về phương án tổ chức bộ máy đi kèm kế hoạch lộ trình từng thời gian về sử dụng cán bộ của cơ sở 2. 

Về thiết bị y tế, quyền Bộ trưởng yêu cầu trong tháng 9 phải thực hiện đấu thầu. Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng thẩm định những thiết bị đã nhập về. 

Đối với dự án Bệnh viện Lão Khoa cơ sở 2 tại Hà Nam, quyền Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế quyết tâm khởi công trong năm nay. 

“Chúng tôi quyết tâm thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng là trong năm nay đưa vào hoạt động những phần quan trọng của cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức”, quyền Bộ trưởng khẳng định.

Nam Phương