Thứ ba, 09/07/2019 - 18:33

Bộ Y tế lên tiếng giải thích “chậm tiến độ” bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam

Dân trí

Trước phản ánh về việc cơ sở 2 của hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam bị chậm tiến độ đưa vào hoạt động, cuối giờ sáng 9/7 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra tại hai dự án này, đề nghị nhà thầu hứa bàn giao mặt bằng cho bệnh viện vào cuối tháng 7/2019.

Bộ Y tế lên tiếng giải thích “chậm tiến độ” bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam - 1

Bộ trưởng kiểm tra tiến độ dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết hiện bệnh viện đã đưa vào vận hành khoa khám bệnh tại cơ sở 2, trung bình mỗi ngày khám 400 - 500 bệnh nhân.

Bộ Y tế lên tiếng giải thích “chậm tiến độ” bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam - 2

Bệnh viện Bạch Mai đưa vào vận hành khoa khám bệnh, mỗi ngày khám cho khoảng 400 người bệnh.

Để đảm bảo hoạt động của Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai các phương án về cửa hàng phục vụ ăn uống cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cả nhân viên. Song song với đó, các máy bán hàng tự động cũng được lắp đặt để phục vụ các nhu cầu của bệnh nhân, người nhà.

Kiểm tra thực tế một số hạng mục, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện và ban quản lý dự án cùng các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ của những hạng mục công trình còn chưa hoàn thiện.

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai điều tiết công tác khám chữa bệnh giữa cơ sở 1 (tại Hà Nội) và cơ sở 2 để tránh tình trạng nơi thì quá đông bệnh nhân, nơi lại chưa phát huy hết công năng.

Còn tại cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức, nhiều hạng mục đang được tiếp tục thi công. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ phối hợp với đơn vị thi công và các đơn vị liên quan tiến hành công tác vệ sinh sạch sẽ để lắp đặt trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác khám chữa bệnh tại những khoa, phòng đã hoàn thành.

Bộ Y tế lên tiếng giải thích “chậm tiến độ” bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam - 3

Với những hạng mục công trình còn dang dở, Bộ trưởng yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đảm bảo công trình được hoàn thiện và đưa vào sử dụng một cách sớm nhất.

Đại diện nhà thầu thi công công trình Bệnh viện Việt Đức, ông Lê Tiến Ngọc cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ để cuối tháng này có thể bàn giao cho Bệnh viện Việt Đức đưa vào vận hành.

Bộ Y tế lên tiếng giải thích “chậm tiến độ” bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam - 4

Bộ trưởng đề nghị nhà thầu "hứa danh dự" để bàn giao mặt bằng cho bệnh viện Việt Đức trong cuối tháng 7/2019.

Tại cuộc làm việc buổi chiều cùng ngày giữa Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết các cơ sở 2 của BV Bạch Mai và Việt Đức được khởi công từ năm 2015, được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu. Trong quá trình triển khai đã có hai lần cắt giảm vốn đầu tư, mỗi lần 10% và mỗi lần cắt giảm đều phải điều chỉnh lại thiết kế.

Bộ Y tế lên tiếng giải thích “chậm tiến độ” bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam - 5

Theo Luật Xây dựng, các công trình xây dựng bệnh viện đều phải được Bộ Xây dựng thẩm định, việc thẩm định cho đến nay vẫn chưa được hoàn tất."Để có thể triển khai, thanh toán cho nhà thầu phải được Bộ xây dựng thẩm định thiết kế và dự toán. Bộ Y tế không thẩm quyền", Bộ trưởng Tiến nói.

Hiện Bộ Xây dựng chưa thẩm định xong phần nội thất, một số phần,  vì thế nhà thầu không dám tiếp tục thi công. Chịu áp lựctieens độ, họ vẫn phải tiếp tục công trình nhưng e ngại vì phải chờ kết quả thẩm định.

Bộ trưởng cũng cho rằng việc xây dựng bệnh viện không thể nhanh như những công trình dân dụng thông thường. Ngay khi công trình được xây dựng xong thì việc lắp đặt, vận hành trang thiết bị; việc triển khai các quá trình khám chữa bệnh cũng phải được thẩm định và kiểm tra chặt chẽ.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Đồng Văn Hệ khẳng định hai bệnh viện đã sẵn sàng về nhân sự và trang thiết bị để khi nhận được bàn giao các phần diện tích hoàn thiện của công trình sẽ triển khai ngay hoạt động khám và chữa bệnh tại đây.

Bộ trưởng chỉ đạo lãnh đạo hai bệnh viện cần đưa những cán bộ y tế giỏi về các cơ sở hai để đảm bảo sớm đưa vào vận hành trơn tru hai cơ sở này.

Bộ Y tế cũng hi vọng hai bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sẽ phát triển thành các trung tâm kỹ thuật cao thu hút bệnh nhân người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam; thu hút những người Việt đang ra nước ngoài chữa bệnh. Hai bệnh viện này cùng với hệ thống y tế tại Hà Nam sẽ hình thành quần thể y tế vừa phục vụ người dân Hà Nam, dân các tỉnh xung quanh, bệnh nhân nước ngoài...

Hồng Hải