Sở Y tế Hậu Giang vào cuộc vụ 3 mẹ con sản phụ tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chờ sinh, 3 mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Trúc (39 tuổi) ở Phụng Hiệp, Hậu Giang tử vong, sáng 13/9 ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho biết, Sở đã thành lập đoàn đến BV Đa khoa số 10 đề làm rõ phản ánh của người nhà và thông tin báo chí nêu.

Bệnh viện Đa khoa số 10 nơi xảy ra cái chết của 3 mẹ con chị Trúc
Bệnh viện Đa khoa số 10 nơi xảy ra cái chết của 3 mẹ con chị Trúc

Ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết, đích thân ông trực tiếp cùng đoàn công tác của Sở Y tế đến bệnh viện Đa khoa Số 10 làm việc. “Tại buổi làm việc, tôi yêu cầu giám đốc bệnh viện, các bác sĩ điều trị báo cáo lại vụ việc để làm rõ quy trình, đồng thời cử cán bộ đến bệnh viện phụ sản Cần Thơ, bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ xin phô tô hồ sơ bệnh án. Sau đó, chúng tôi sẽ họp hội đồng chuyên môn mới có kết luận chính thức”, Ông Tùng nói.

Ông Tùng cũng cho biết thêm, trong lúc đợi kết luận của hội đồng chuyên môn, trước mắt, ông đã chỉ đạo ban Giám đốc bệnh viện Đa khoa số 10 đến gia đình thăm hỏi, động viên, chia sẽ nỗi đau, sự mất mát người thân đối với người nhà bệnh nhân.

Cùng ngày, bà Trịnh Thị Bích Liên- Phó Giám đốc bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ, cho biết: khoảng 3h ngày 5/9 bệnh viện tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Trúc chuyển từ bệnh viện Đa khoa Số 10 lên trong tình trạng rất nặng, vàng da, vàng mắt, ra huyết âm đạo đen, loãng; song thai tử vong.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng bệnh nhân có biểu hiện hội chứng Hellp, rối loạn chức năng gan, thận, rối loạn đông máu. Ngay lập tức, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ mời bác sĩ của bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, bác sĩ bệnh viện Huyết học Cần Thơ và các chuyên gia sản đầu ngành của bệnh viện để hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy thai lưu, cắt bỏ tử cung toàn phần để cứu sản phụ.

]“Chúng tôi không biết phía bệnh viện Đa khoa Số 10 tiếp nhận ban đầu, làm các xét nghiệm lâm sàng như thế nào, theo dõi và điều trị bệnh cũng như cấp cứu ban đầu khi phát hiện sản phụ Trúc biến chứng trở nặng ra sao nhưng kết quả chẩn đoán theo hồ sơ chuyển viện trùng khớp với kết quả chẩn đoán của chúng tôi, thai chết lưu. Về phía bệnh viện phụ sản TP Cần Thơ khi tiếp nhận bệnh tiên lượng đây là ca nặng ngay từ đầu nên có sự phối hợp xử trí tích cực để cứu bệnh nhân”, bác sĩ Liên nói.

Bác sĩ Liên cũng thông tin phía Bệnh viện Phụ sản đã miễn toàn bộ chi phí điều trị cho sản phụ Trúc từ lúc nhập viện đến khi chuyển viện, để góp một phần chia sẻ với gia đình.

Anh Nguyễn Hữu Tùng (40 tuổi), chồng sản phụ Nguyễn Thị Trúc cho rằng do sự thờ ơ, chậm trễ trong công tác cấp cứu dẫn đến anh mất cả vợ lẫn con
Anh Nguyễn Hữu Tùng (40 tuổi), chồng sản phụ Nguyễn Thị Trúc cho rằng do sự thờ ơ, chậm trễ trong công tác cấp cứu dẫn đến anh mất cả vợ lẫn con

Như Dân trí đã thông tin, sáng 31/8, chị Nguyễn Thị Trúc đang mang thai song sinh 2 bé gái (9 tháng) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa Khoa số 10 (ở quốc lộ 1A, huyện Châu Thành, Hậu Giang) trong tình trạng sức khỏe yếu, da vàng, chân tay phù nề, khó ăn uống. Sau khi nhập viện và siêu âm, bác sĩ cho biết, thai khỏe nên chuyển sang phòng chờ sanh để theo dõi và chăm sóc.

Đến đến 0h 30 ngày 5/9/2016, chị Trúc có diễn biến xấu, vượt quá khả năng nên chuyển lên bệnh viện Phụ sản Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch, thai chết lưu, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, phải mổ lấy thai gấp và cắt toàn bộ tử cung để giữ lại tính mạng.Sau khi phẫu thuật, bác sĩ đã chuyển vợ tôi sang Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị.

Anh Nguyễn Hữu Tùng (40 tuổi), chồng sản phụ Nguyễn Thị Trúc cho rằng do sự thờ ơ, chậm trễ trong công tác cấp cứu, chữa trị của bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa số 10, khiến vợ và 2 con của anh đều tử vong.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Phạm Tâm