Số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 50% trong 3 tháng đầu năm
(Dân trí) - Chiều 14/4, trong cuộc họp liên ngành về ATVSTP, Ban chỉ đạo liên ngành TƯ cho biết, trong quý I/2011, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 50% và số ca tử vong giảm tới 75% so với cùng kỳ năm ngoái (2010).
Theo báo cáo của Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, trong năm 2010, tỷ lệ người kinh doanh thực phẩm có hiểu biết đúng đắn về VSATTP đã tăng từ 65% (2008) lên 73% (2010); người tiêu dùng có hiểu biết đúng tăng từ 65,5% (2009) lên 84,5% (2010); người sản xuất và chế biến thực phẩm có hiểu biết đúng tăng từ 44,4% (2009) lên 79,4% (2010). Trưởng Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá sự chuyển biến trong nhận thức của người dân là một trong những điểm sáng của công tác VSATTP.
Trong 3 tháng đầu năm 2011, toàn quốc xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm với 442 người mắc và 5 người tử vong, trong đó có 1 vụ ngộ độc tập thể 30 người. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngộ độc giảm 10 vụ (giảm 50%), số người mắc giảm 321 người, số tử vong giảm 11 trường hợp (giảm 75%).
Tuy nhiên, những hạn chế trong công tác VSATTP do tình trạng quảng cáo thực phẩm sai quy định, sai sự thật vẫn còn khá phổ biển, số vụ ngộ độc thực phẩm do rượu, do thực phẩm chứa chất độc tự nhiên còn cao. Việc phát hiện và xử lý các vụ vi phạm ở các địa phương hầu hết còn chưa nghiêm, nhất là ở huyện và xã. Đặc biệt, vẫn còn tới 10% số xã chưa thành lập Ban Chỉ đạo.
Để công tác VSATTP đạt được nhiều kết quả hơn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, Bộ Công an sớm thống nhất phương án để ban hành mức xử phạt hành chính mới đủ tính răn đe cao hơn đối với các hành vi vi phạm VSATTP. Đồng thời, cần khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành các cấp, đặc biệt là cấp huyện và xã trên toàn quốc.
T.H