1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

TPHCM:

Kêu gọi người dân tố giác thực phẩm “bẩn”

(Dân trí) - Phát động tháng Hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, kêu gọi mọi người tích cực tố giác các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh.

Hàng rong còn buôn bán tràn lan, các cơ sở chế biến thức ăn “chui” vẫn hoạt động, chất lượng thực phẩm tại các chợ chưa được kiểm soát chặt chẽ… Nguy cơ bị ngộ độc vẫn đang trực tiếp đe dọa người dân thành phố trong mỗi bữa ăn. Để ngăn chặn tình trạng trên, UBND TP.HCM đã phát động tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Theo đó, khuyến cáo người dân từ chối mua những sản phẩm kém chất lượng, chỉ sử dụng thực phẩm tại các điểm bán được cấp phép, rõ nguồn gốc, có uy tín và kêu gọi mọi người tích cực tố giác các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh.

Kêu gọi người dân tố giác thực phẩm “bẩn” - 1
30% cơ sở chế biến thực phẩm chưa được cấp phép vẫn lén lút hoạt động (ảnh: Vân Sơn)
 
Thống kê của ngành y tế cho thấy, TPHCM là địa phương đi đầu trong nỗ lực ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm. Thực tế cho thấy từ năm 2008 đến nay số vụ ngộ độc thực phẩm đã giảm mạnh qua từng năm. Tuy nhiên, trong năm 2010 vẫn có 700 nạn nhân trong 13 vụ ngộ độc phải nhập viện cấp cứu do ăn phải thực phẩm “bẩn”.

Hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn 30% cơ sở chưa có chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn lén lút hoạt động. Tại các chợ đầu mối, 20% thủy hải sản nhập vào còn chưa được kiểm tra chất lượng, tình trạng bán hàng rong vẫn chưa kiểm soát được.

Lý giải những mặt hạn chế trên, ông Huỳnh Lê Thái Hòa Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nhận định: “Việc người dân ham giá rẻ, sử dụng những mặt hàng không rõ nguồn gốc, đã “tiếp tay” cho các loại thực phẩm kém chất lượng tồn tại trên thị trường.”

Ông Hòa cho biết thêm, từ ngày 15/4 chi cục sẽ tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm, đơn vị chế biến thức ăn tập thể, chợ đầu mối trên địa bàn. Đoàn thanh tra sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những doanh nghiệp không chấp hành luật an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
* Bạn đọc có thể gửi thông tin tố giác thực phẩm bẩn qua phần Gửi bình luận của bạn ở cuối bài hoặc gửi về hòm thư suckhoe@dantri.com.vn.

Ly Uyên

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm