Sinh viên y chống dịch cùng bác sĩ giả danh: "Ai cũng tin Khiêm là bác sĩ"

(Dân trí) - Một sinh viên Đại Y Dược TPHCM cùng tham gia chống dịch với Nguyễn Quốc Khiêm tại quận 12 đến giờ vẫn không hiểu vì sao trong thời gian dài, ai ở khu cách ly cũng tin người này là bác sĩ.

Liên quan đến sự việc Nguyễn Quốc Khiêm (SN 1996) giả danh sinh viên trường y để vào được khu cách ly điều trị Covid-19 ở quận 12, sau đó "hô biến" mình thành thạc sĩ, bác sĩ cứu sống được nhiều bệnh nhân, đến  hôm nay (23/2) Sở Y tế TPHCM vẫn đang phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03, Công an TPHCM), điều tra làm rõ những nội dung mà báo chí đã nêu.

Vừa vào khu cách ly đã nhận mình là bác sĩ

Trước đó, Sở Y tế đã thông tin, ngày 9/7/2021 UBND quận 12 có công văn gửi Đại học Y Dược TPHCM về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên tham gia chống dịch.

Sau khi phát lời kêu gọi, trường tuyển được nhóm 8 tình nguyện viên (với tư cách sinh viên của trường), trong đó có Nguyễn Quốc Khiêm, được phân bổ về khu cách ly Cao đẳng Điện lực TPHCM (quận 12) từ ngày 15/7/2021. Đến tháng 8/2021, khi UBND quận 12 thành lập khu cách ly tập trung cho đối tượng F0 tại Cao đẳng điện lực TPHCM, Trung tâm y tế quận 12 tiếp tục ban hành quyết định phân công làm việc cho Khiêm và nhóm sinh viên tại đây.

H. (sinh viên năm tư, Đại học Y Dược TPHCM), một trong 8 trường hợp trên chia sẻ, thời điểm nhóm mới được phân vào, Cao đẳng điện lực TPHCM chỉ là khu cách ly tập trung F1. Nhóm sinh viên đa số là điều dưỡng và chuyên ngành phục hồi chức năng, riêng Nguyễn Quốc Khiêm vừa vào đã giới thiệu mình là bác sĩ.

Sinh viên y chống dịch cùng bác sĩ giả danh: Ai cũng tin Khiêm là bác sĩ - 1

Hình ảnh Nguyễn Quốc Khiêm trên trang cá nhân (Ảnh chụp màn hình).

Nam sinh viên cho biết thêm, thời gian đầu 8 người trong nhóm chỉ hỗ trợ làm giấy tờ, lấy mẫu xét nghiệm và dọn dẹp khu cách ly. Vài tuần sau thì nơi này chuyển từ cách ly, theo dõi F1 sang cách ly, điều trị F0.

Có đoàn xuống kiểm tra, vẫn không bị phát hiện

Điều đáng nói là trong suốt thời gian dài tham gia hỗ trợ chống dịch tại đây, kể cả khi có đoàn quản lý xuống kiểm tra, Khiêm vẫn đóng vai thạc sĩ, bác sĩ nội trú, thậm chí tự nhận công tác ở Bệnh viện Chợ Rẫy mà không bị phát hiện.

"Đoàn kiểm tra xuống khảo sát, không biết là của Sở hay của Trung tâm y tế quận cũng không nói gì. Không hiểu sao ai cũng tin anh Khiêm là bác sĩ" - H. kể và cho biết vì được tin tưởng, "bác sĩ Khiêm" được người quản lý khu cách ly giao việc điều trị bệnh nhân, ký sổ sách. Riêng các thành viên còn lại trong nhóm 8 người vẫn làm công việc hỗ trợ giấy tờ, mẫu, chăm sóc bệnh nhân.

Đến khi khu cách ly bổ sung thêm các bác sĩ của quận 12 về, Khiêm chuyển dần từ cho thuốc bệnh nhân, điều trị F0 sang làm các công việc vòng ngoài. Trước lúc khu cách ly giải thể, Khiêm bất ngờ xin nghỉ với lý do mình là giảng viên, phải về trường dạy online.

Đến tháng 10/2021, sự việc Khiêm là giả danh sinh viên trường y, giả mạo bác sĩ được phát hiện, sau khi có người trong khu cách ly nghi ngờ và gọi điện thoại về trường xác minh.

Sinh viên y chống dịch cùng bác sĩ giả danh: Ai cũng tin Khiêm là bác sĩ - 2

Thẻ sinh viên ĐH Y Dược TPHCM giả mạo của Nguyễn Quốc Khiêm (Ảnh: Nhà trường cung cấp).

Nam sinh viên nhận định, thời điểm dịch căng thẳng, bệnh nhân quá tải và nơi nào cũng cần tình nguyện viên. Có thể phía quản lý khu cách ly không có thời gian đi xác minh, dẫn đến việc Nguyễn Quốc Khiêm "nói sao thì biết vậy".

Đây cũng là một trong những lý do mà Đại học Y Dược TPHCM đưa ra để giải thích việc sơ suất đưa Nguyễn Quốc Khiêm vào danh sách sinh viên tình nguyện đi chống dịch, khi chỉ căn cứ vào tấm ảnh thẻ sinh viên giả mạo mà người này cung cấp.

Phản hồi về câu chuyện trách nhiệm xoay quanh sự việc trên, bác sĩ Nguyễn Đăng Tuyến, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 12 cho biết, việc này do Sở Y tế xác định. Ông Tuyến thừa nhận đã từng cùng Đoàn kiểm tra xuống tận khu cách ly khảo sát. Tuy nhiên, vấn đề nhân sự do cấp dưới phụ trách và ông không thấy báo cáo khúc mắc gì về trường hợp của "bác sĩ Khiêm" thời điểm đó.

"Mọi vấn đề trong sự việc, tôi đã báo cáo cho Sở Y tế" - bác sĩ Tuyến nói.