Sẽ “tẩy độc” cho trẻ nhiễm chì tại làng nghề Đông Mai

Dân trí Khoảng 70 trẻ em, trong đó có 33 trẻ nhiễm chì nặng tại thôn Đông Mai (Hưng Yên) sẽ được lấy máu xét nghiệm chì miễn phí, tìm “ngưỡng” nhiễm chì để có biện pháp thải độc hiệu quả, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của chì với sự phát triển trí tuệ, thể chất của trẻ.

Tái chế chì từ ắc quy, cả làng bị ô nhiễm!

Trước đó từ năm 2007-2008, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu về mức độ ô nhiễm môi trường tại thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, Văn Lâm, Hưng Yên. Kết quả nghiên cứu cho thấy mức ô nhiễm chì trong không khí vượt tiêu chuẩn gần 3-5 lần; có nơi 10 lần. Nhiều loại cá, rau... nuôi trồng cũng nhiễm chì vượt mức cho phép 4-6 lần.
 
Một trẻ được điều trị ngộ độc chì cấp tính tại BV Bạch Mai.
Một trẻ được điều trị ngộ độc chì cấp tính tại BV Bạch Mai.

Kết quả xét nghiệm ngẫu nhiên từ năm 2012 cho thấy có 109 trẻ dưới 10 tuổi phơi nhiễm chì. Theo tiêu chuẩn hàm lượng chì trong máu của trẻ không được quá 10mg/dl thì có đến 33 cháu vượt ngưỡng 4-5 lần, cần được thải độc và 27 trẻ thiếu máu.

Không riêng gì trẻ em mà nhiều người lớn tại đây cũng bị nhiễm độc chì. Nguyên nhân là do đây là làng nghề, người dân làng Đông Mai có một nghề phụ là tái chế chì từ những bình ắc quy hỏng. Tuy nghề tái chế đã giúp nhiều hộ thoát cảnh đói kém nhưng những hệ lụy của việc tái chế chì để lại rất lâu dài. Trong đó, các kết quả xét nghiệm về mức độ ô nhiễm chì trong môi trường, không khí, rồi cả tỉ lệ trẻ em nhiễm độc chì cho thấy những ảnh hưởng nguy hiểm của nghề tái chế chì.

Theo bà Nguyễn Thị Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên, đây không phải lần đầu tiên Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tìm cách tẩy độc chì cho trẻ em nhiễm độc chì tại đây. Bởi trẻ nhiễm độc chì có rất nhiều nguy cơ. Trẻ bị nhiễm độc chì thường có những biểu hiện bất thường về tinh thần, thể lực và trí tuệ. Nếu trẻ nhiễm độc ở mức độ nhẹ thì thường khó tính, dễ cáu bẳn, dinh dưỡng kém. Ở mức độ nặng hơn thì có thể bị liệt cơ, mềm nhũn chân tay, thiếu máu, ảnh hưởng sự phát triển trí tuệ, co giật và hôn mê. Đối với người lớn nhiễm độc chì thường chán ăn, mất ngủ, đau đầu, thiếu máu, suy giảm sức khỏe, suy giảm trí nhớ và giảm năng suất lao động.

Trước đây khi phát hiện nhiều trẻ có hàm lượng chì trong máu cao, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường y tế đã phối hợp với Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đưa trẻ đi thải độc chì. Thế nhưng chỉ một số trẻ lên điều trị và bỏ dở liệu trình điều trị, hầu hết chỉ điều trị 1-2 đợt rồi không quay lại. Quá trình điều trị nhiễm độc chì thường kéo dài khoảng 2 năm. Nếu chỉ điều trị một vài tuần sẽ không thể thải loại được nồng độ chì trong cơ thể. 

Trên 200 triệu/lộ trình thải độc chì       

Thế nhưng nếu cứ để tình trạng này kéo dài, trẻ nhiễm độc chì sẽ có nhiều nguy cơ về sức khỏe, trí tuệ, thậm chí trở thành những đứa trẻ phát triển kém. Vì thế, hôm 7/5/2015, UBND tỉnh Hưng Yên đã làm việc với đại diện Bộ Y tế họp bàn giải pháp giảm thiểu mức độ ô nhiễm và việc tẩy độc chì cho trẻ ở làng nghề Đông Mai.

“Cái khó nhất lúc này chính là nhận thức của cha mẹ các em và chi phí điều trị. Chi phí xét nghiệm thông thường cho mỗi cháu chỉ khoảng 800.000 đồng.  Tuy nhiên thải độc chì chi phí rất cao, BHYT mới chỉ chi trả một số thuốc. Vì thế với một trẻ nhiễm độc chì ở ngưỡng cần thải độc, lộ trình điều trị 2 năm, mỗi tháng 2 lần, kinh phí ước tính 244 triệu đồng. Chưa kể, nhận thức của cha mẹ các bé về vấn đề này chưa đầy đủ. Các bậc cha mẹ còn thờ ơ, cho rằng con mình bình thường, không có vấn đề gì nên không cần điều trị. Trường hợp trẻ đau bụng, suy giảm sức khỏe thì họ đổ tại nhà nghèo, không có điều kiện chăm sóc ăn uống nên trẻ như vậy”, bà Anh nói.

Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế cho biết, Viện sẽ xét nghiệm lại chì miễn phí và dự kiến hôm 15/5 tới đây sẽ về làng nghề Đông Mai để làm xé nghiệm.

Tuy nhiên theo TS Hải, dù trẻ có được tẩy độc chì rồi lại trở về sống trong môi trường ô nhiễm chì thì đâu vẫn vào đấy. Trẻ vẫn sẽ bị nhiễm chì trở lại. Vì thế, giải pháp trước mắt là tuyên truyền cho người dân, cụ thể những vật dụng, quần áo ở nơi sản xuất, tái chế chì thì không nên mang về nhà, để gần nơi có trẻ nhỏ nhằm giảm bớt nguồn ô nhiễm. Y tế địa phương cần theo dõi sát sức khỏe của trẻ, khi có triệu chứng thì đưa đi khám. Giải pháp quan trọng nhất vẫn là cải thiện vấn đề môi trường. Về lâu dài phải có quy hoạch để người dân không còn làm nghề tái chế chì thì mới không còn nguy cơ.

Tới đây, Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục bổ sung thêm thuốc điều trị thải độc chì vào danh mục thuốc do BHYT chi trả. Nhưng sự hưởng ứng từ các gia đình bệnh nhi còn rất hạn chế vì họ ngại đi lại, phải chịu chi phí ăn ở, điều trị tốn kém. Vì thế hiện Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đang đề xuất với Bộ Y tế, BV Bạch Mai sẽ xuống tận địa phương giúp triển khai việc điều trị thải độc chì cho người dân. Cụ thể, ngành y tế sẽ cử bác sĩ chuyên khoa xuống tập huấn, chuyển giao cách chữa trị cho BV địa phương để người dân đỡ phải đi lại.

Theo PGS.TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ngộ độc chì thực sự là một thảm họa vì những tác hại lâu dài của nó cho sức khỏe con người. Khi vào cơ thể, chì theo máu đến các cơ quan: gan, thận, não, tủy xương, dây thần kinh…  khiến trẻ đau bụng, thiếu máu, suy nhược cơ bắp, suy thận, liệt chi, liệt mắt, mất tiếng nói, sau đó co giật từng cơn, có thể nhầm với bệnh động kinh. Nếu không được điều trị, trẻ dễ hôn mê và tử vong. Trẻ nhiễm độc chì ở mức nặng, có co giật chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Vì thế, việc thải độc chì là cần thiết và cha mẹ cần ý thức tạo cho trẻ môi trường sống không bị ô nhiễm chì.

Trên thế giới mỗi năm có 600.000 trẻ em bị khuyết tật trí tuệ từ tiếp xúc với chì; 99% trẻ bị ảnh hưởng bởi phơi nhiễm chì mức độ cao là thuộc các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẽ vào cuộc hết sức, chỉ đạo BV Bạch Mai tham gia chuyển giao hướng dẫn bệnh viện cơ sở thải độc chì cho trẻ.

“Việc thải độc chì chắc chắn làm được. Nhưng làm sao để trẻ không bị nhiễm lại. Đó mới là giải pháp cần tính tổng thể và phụ thuộc rất nhiều vào ý thức, trách nhiệm của người dân làng nghề và cả chính quyền địa phương”, TS Hải nói.

Tú Anh

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Nắng nóng, trẻ nhập viện tăng đột biến
Thanh Hóa: Nắng nóng, trẻ nhập viện tăng đột biến

(Dân trí) - Trong dịp nghỉ lễ và những ngày nắng nóng vừa qua, số trẻ nhập viện Nhi Thanh Hóa tăng đột biến so với bình thường. Trong đó, bệnh sởi cũng bắt đầu xuất hiện tại Thanh Hóa.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 11:02

Người Mỹ giảm cân như thế nào?
Người Mỹ giảm cân như thế nào?

(Dân trí) - Vấn đề cân nặng là nỗi lo của hàng ngàn phụ nữ trên khắp thế giới và qua nhiều năm, mỗi quốc gia, phụ nữ có những bí quyết giảm cân riêng. Chúng ta hãy cùng xem người Mỹ giảm cân như thế nào.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:03

 Gạo lứt muối mè: Biết cách ăn mới tốt
Gạo lứt muối mè: Biết cách ăn mới tốt

Một số người bị dị ứng, rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu, suy nhược trầm trọng chỉ vì lạm dụng kiểu ăn ròng gạo lứt muối mè mà thiếu thịt cá.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 07:30

Biết mình mắc ung thư, tôi định lao đầu vào xe tải
Biết mình mắc ung thư, tôi định lao đầu vào xe tải

(Dân trí) - “Nhận kết luận mắc ung thư vú từ bác sĩ, tôi định lao đầu vào xe tải kết liễu cuộc đời mình. Nhưng khi trấn tỉnh lại, tôi nhận ra việc đầu hàng kiểu tiêu cực chỉ giải thoát cho bản thân còn người đau khổ nhất là chồng con và gia đình”.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 06:52

 Trời nóng, trẻ dễ bị ngạt nước
Trời nóng, trẻ dễ bị ngạt nước

Trong những ngày giữa tháng 4 vừa qua, liên tiếp có hai nạn nhân ngạt nước phải nhập viện.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 04:13

Uống nước thủy ngân trong lọ tăm, bé trai 17 tháng tuổi tử vong
Uống nước thủy ngân trong lọ tăm, bé trai 17 tháng tuổi tử vong

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa, bé H. (17 tháng tuổi) đánh rơi lọ tăm có chứa dung dịch thủy ngân. Thấy dung dịch lạ, bé đã uống và tử vong ngay sau đó.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 06:39

Hơn 3.100 nhà thuốc tham gia bình ổn thị trường
Hơn 3.100 nhà thuốc tham gia bình ổn thị trường

(Dân trí) - Giá bán thuốc bình ổn thấp hơn 5-10% so với giá thị trường đã góp phần tăng niềm tin cho người dân, khẳng định vị thế của thuốc sản xuất trong nước. Đến nay, thành phố có hơn 3.100 nhà thuốc bán lẻ và bệnh viện tham gia chương trình bình ổn.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 04:10

Vụ nhiều trẻ nhập viện vì tiêu chảy, nôn ói: Sẽ kiểm tra bếp ăn của các trường học
Vụ nhiều trẻ nhập viện vì tiêu chảy, nôn ói: Sẽ kiểm tra bếp ăn của các trường học

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, ông Lê Văn Tâm vừa chủ trì cuộc họp với các cơ quan ban ngành có liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm ở Trường Mẫu giáo Tư thục Sao Mai, quận Ninh Kiều để rút kinh nghiệm.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 10:43

10 bí quyết để sống lâu
10 bí quyết để sống lâu

(Dân trí) - Tuổi thọ của con người đang tăng dần trong những thế kỷ qua, khi chúng ta tiếp tục tìm ra nhiều cách để cải thiện về y tế, vệ sinh, an toàn, điều kiện làm việc và cùng với đó là nhận thức nói chung của mỗi người cũng được thay đổi không ngừng.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:40

U máu có nguy hiểm đến tính mạng?
U máu có nguy hiểm đến tính mạng?

“Trong chăm sóc ban đầu, các bác sĩ thường nhầm lẫn u máu với dị dạng mạch máu, thường cho rằng u máu tự khỏi và bỏ qua các u máu ở vị trí đặc biệt hay trong giai đoạn phát triển có thể gây nguy biểm cho tính mạng...”.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:09

Cháu bé 13 ngày tuổi chết bất thường sau tiêm vắc xin phòng lao
Cháu bé 13 ngày tuổi chết bất thường sau tiêm vắc xin phòng lao

(Dân trí) - Sau 4 tiếng được cán bộ y tế xã tiêm một mũi vắc xin phòng bệnh lao, cháu Trịnh Thanh Bình (13 ngày tuổi, xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân- Thanh Hóa) có biểu hiện bất thường rồi tử vong.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 07:10

 Ám ảnh làng ung thư dưới chân núi Nưa
Ám ảnh làng ung thư dưới chân núi Nưa

Hơn 20 năm qua, tâm trạng người dân làng Thổ Vị (xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) khá hoang mang khi lần lượt tiễn gần 100 người, trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ, có những gia đình 4 người… về thế giới bên kia vì mắc các bệnh liên quan đến ung thư.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 04:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng mật gấu nguy cơ gây liệt dương
Dùng mật gấu nguy cơ gây liệt dương

Kết quả khảo sát thái độ và hành vi sử dụng mật gấu của hơn 3.000 người tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh cuối năm 2014 cho thấy tình trạng sử dụng mật gấu đã giảm 61% so với năm 2009.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:01

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do bị đâm thấu tim
Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do bị đâm thấu tim

(Dân trí) - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Các, Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau hơn một tuần điều trị tại BV, sáng ngày 8/5, bệnh nhân Thạch Thảo (31 tuổi, ngụ TP Sóc Trăng) đã được xuất viện trong trạng thái sức khỏe bình phục, qua cơn nguy kịch.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 03:17

Bỏng nặng trong lúc ăn lẩu bằng bếp cồn
Bỏng nặng trong lúc ăn lẩu bằng bếp cồn

Sau khi nhận bằng tốt nghiệp, nữ tân cử nhân đã cùng chồng đi ăn lẩu nhưng không ngờ trong lúc châm cồn do lửa phựt nên nhân viên quán ăn đã hốt hoảng hất nguyên chai cồn vào người khiến thực khách bị bỏng nặng.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:22

Inforgraphic: Sự thật về đồ uống có đường
Inforgraphic: Sự thật về đồ uống có đường

(Dân trí) - Nước ngọt, nước hoa quả, nước uống thể thao… hay bất kể loại nước nào cho thêm đường đều rất giàu năng lượng, làm tăng nguy cơ tăng cân, gây béo phì cùng các biến chứng khó lường.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 01:08

Vụ phát hiện 5 cơ sở nha khoa vi phạm: Kiên quyết xóa bỏ các cơ sở hành nghề không phép
Vụ phát hiện 5 cơ sở nha khoa vi phạm: Kiên quyết xóa bỏ các cơ sở hành nghề không phép

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi “vi hành”, GĐ Sở Y tế phát hiện “bắt” 5 cơ sở nha khoa vi phạm, giám đốc Sở này tiếp tục có Công văn đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Vinh kiên quyết xóa bỏ các cơ sở hành nghề không phép.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 01:05

Ăn trúng cua độc, 3 công nhân ở Lý Sơn phải cấp cứu
Ăn trúng cua độc, 3 công nhân ở Lý Sơn phải cấp cứu

Sáng ngày 8/5, Trung tâm Y tế huyện Lý Sơn cho biết vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân bị ngộ độc khi ăn loại cua biển không rõ nguồn gốc, trong đó 1 công nhân phải đưa cấp cứu vào Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi khẩn cấp.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 11:00

Thực hư hiệu quả thần kỳ của “thanh lọc" cơ thể?
Thực hư hiệu quả thần kỳ của “thanh lọc" cơ thể?

(Dân trí) - Tìm kiếm cụm từ “thanh lọc” cơ thể trên google trong 1 giây cho ra hàng triệu kết quả. Trong đó, nhóm “thanh lọc” để giảm cân bằng nhịn ăn uống nước chanh tươi, hay dùng nước mía nguyên chất với nước ớt ngọt, cà phê, bằng nước muối... nhận nhiều lời bàn tán xôn xao cửa cư dân mạng bởi những tác dụng thần kỳ loại bỏ độc tố cơ thể và giảm cân.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:27

Có nên mổ cận thị bằng phương pháp SMILE?
Có nên mổ cận thị bằng phương pháp SMILE?

Em được bác sỹ tư vấn sử dụng phương pháp SMILE để mổ cận thị và bác sỹ cho biết đây là phương pháp phẫu thuật mới. Vậy phương pháp này có tốt không? (Lê Hà 25 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội).

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:57

Nhập vai bị vợ mưu sát, diễn viên đột quỵ thật
Nhập vai bị vợ mưu sát, diễn viên đột quỵ thật

(Dân trí) - Đang diễn cảnh sau khi vào viện cấp cứu vì đột quỵ, đại gia bất động sản bị vợ lén rút ống thở hòng mưu sát thì diễn viên Mã Trung lên cơn đột quỵ thật. Đồng nghiệp tưởng anh diễn xuất nhập vai, khi anh ôm ngực gục xuống mọi người mới tá hỏa.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:26

Công khai danh tính cơ sở thực phẩm sai phạm?
Công khai danh tính cơ sở thực phẩm sai phạm?

Sáng 7/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TPHCM cho biết qua đợt thanh tra và kiểm tra chuyên ngành 225 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế, Chi cục đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 56 cơ sở với tổng số tiền trên 962 triệu đồng.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:24

Bệnh nặng thêm vì uống thuốc Nam chữa ung thư!
Bệnh nặng thêm vì uống thuốc Nam chữa ung thư!

(Dân trí) - Tại BV Trung ương Huế, có khá nhiều bệnh nhân đã từng uống thuốc nam nhập viện trong tình trạng nặng. Lúc này, họ mới tiếc vì đã không vào viện sớm hơn.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:28

7 học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống thuốc tẩy giun
7 học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống thuốc tẩy giun

(Dân trí) - Sau khi uống thuốc tẩy giun Albendazol 400mg, 7 học sinh Trường Tiểu học Trần Phú (TP Quy Nhơn, Bình Định) có biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn… phải nhập viện theo dõi.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:04