Sau chích nội tiết tố chuyển giới, nữ bệnh nhân thấy bụng lớn dần

Vân Sơn

(Dân trí) - Sử dụng nội tiết tố để chuẩn bị chuyển giới, bụng nữ bệnh nhân lớn dần được bác sĩ xác định mắc u xơ tử cung. Thuốc nội tiết tố có thể là nguyên nhân kích thích u xơ tử cung phát triển.

Trường hợp trên là nữ bệnh nhân N.T.S. (30 tuổi, quê Bình Dương) vừa được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM tiếp nhận, điều trị. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện chướng bụng khiến việc đi lại, ăn uống khó khăn, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hằng ngày. 

Khai thác bệnh sử của các bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, khoảng 6 tháng trước bệnh nhân sử dụng nội tiết tố testosterone tại phòng khám tư. Đây là một loại nội tiết tố nam, bệnh nhân sử dụng với mục đích chuẩn bị trước khi được chuyển đổi giới tính. Thời điểm quyết định sử dụng thuốc, bệnh nhân chưa kiểm tra tổng trạng cơ thể và chưa thực hiện bất kỳ kỹ thuật xâm lấn nào. 

Sau chích nội tiết tố chuyển giới, nữ bệnh nhân thấy bụng lớn dần - 1

Khối u xơ - cơ tử cung có cân nặng lên tới 2,7kg được bác sĩ bóc tách thành công ra khỏi cơ thể người bệnh

Người bệnh đã được chỉ định sử dụng thuốc nội tiết tố testosterone trong vòng 6 tháng. Liều lượng sử dụng với liều tiêm mỗi 3 tuần tại phòng khám nhưng không được theo dõi định kỳ về các tác dụng của thuốc ở những cơ sở y tế có chuyên môn. 

Trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân nhận thấy bụng có biểu hiện lớn dần, tuy nhiên người bệnh chủ quan nên không đi kiểm tra. Sau liệu trình 6 tháng liên tục sử dụng testosterone và thêm gần 2 tháng ngưng thuốc, bệnh nhân vẫn thấy bụng tiếp tục lớn với cảm giác khó chịu, hạn chế vận động nên chủ động đến bệnh viện kiểm tra. 

Tại khoa Phụ sản, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân được siêu âm bụng tổng quát và chụp cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ phát hiện khối u rất lớn trong bụng, nghi ngờ thuộc về u xơ - cơ tử cung nên chỉ định nhập viện điều trị. Các bác sĩ xác định khối u xơ ở người bệnh rất lớn, kích thước tăng nhanh trong thời gian ngắn, nguy cơ ung thư tử cung cao. Sau hội chẩn các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật bóc khối u xơ cơ tử cung, bảo tồn tử cung cùng 2 phần phụ cho người bệnh.

Trong quá trình phẫu thuật, khi mở ổ bụng thám sát, ê kíp phát hiện khối u xơ - cơ tử cung nằm ở vị trí mặt trước tử cung, chỉ đính 1 phần vào thân tử cung nên chỉ bóc tách khối u xơ cơ và khâu phục hồi lại thành cơ tử cung. Khối u được lấy ra khỏi bụng qua đường mổ dài từ khớp mu đến trên rốn 5cm. Sau khi bóc tách, khối u cân nặng lên tới 2,7kg, kích thước tương đương 1 quả dưa hấu có chiều dài gần 30cm. Sau mổ, bệnh nhân phục hồi sớm, vết mổ lành tốt. 

Sau chích nội tiết tố chuyển giới, nữ bệnh nhân thấy bụng lớn dần - 2

Nồng độ cao Testosterone trong máu có làm tăng nguy cơ phát triển u xơ cơ tử cung

Từ trường hợp trên, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Tiến Minh, Trưởng khoa Phụ sản cho biết, u xơ - cơ tử cung là 1 bệnh lý thường gặp ở người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, với xuất độ tăng dần theo tuổi và thường gặp nhất khoảng 40 tuổi. Đây là 1 dạng u phụ thuộc vào nội tiết trong đó estrogen và progesterone đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển. 

Về nguyên nhân sử dụng thuốc nội tiết tố trước khi khối u phát triển lớn, BS Nguyễn Minh Tiến chia sẻ: "Chúng tôi chưa có đủ bằng chứng để xác định bệnh nhân đã bị nhân xơ tử cung trước khi sử dụng testosterone. Tuy nhiên, trong và sau thời gian chích testosterone, khối u xơ cơ tử cung có thay đổi kích thước rõ rệt ảnh hưởng tới sinh hoạt của bệnh nhân". 

BS Minh Tiến cho biết: "Theo một nghiên cứu đoàn hệ kéo dài 13 năm của đại học Stanford (Mỹ) cho thấy nồng độ cao testosterone trong máu có làm tăng nguy cơ phát triển u xơ cơ tử cung. Chính vì thế chúng tôi hy vọng trước khi trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào cũng cần có sự thăm khám cũng như tư vấn đầy đủ của bác sĩ".   

Để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra, các chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh hoặc khi có các dấu hiệu bất thường như: bụng lớn dần, ra huyết âm đạo bất thường, đau bụng hoặc đi tiêu đi tiểu khó khăn… nên khám phụ khoa để được bác sĩ phát hiện bệnh, điều trị kịp thời.