Cắt bỏ khối u xơ tử cung "khủng" nặng 2,5kg

(Dân trí) - Ngày 17/7, các Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ khối u xơ tử cung to đường kính 25cm, nặng 2,5 kg cho một bệnh nhân 48 tuổi.

Cắt bỏ khối u xơ tử cung khủng nặng 2,5kg - 1

Các bác sĩ đã cắt bỏ, giải phóng khối u khỏi ổ bụng có trọng lượng 2,5kg.

Trước đó, bệnh nhân P. (48 tuổi, trú ở Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh ) nhập viện vì lí do tức nặng bụng dưới, thường gặp vấn đề bất thường trong đại, tiểu tiện thời gian gần đây.
Qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u tử cung, thiếu máu mạn tính. Bệnh nhân được hội chẩn chuyên khoa và có chỉ định phẫu thuật. Kíp phẫu thuật do Ths.Bs Hồ Giang Nam – Phó trưởng khoa Phụ sản thực hiện.
 
Trong quá trình mổ, các bác sĩ thăm dò ổ bụng thấy khối u rất lớn xuất phát từ thân tử cung có đường kính 25cm, làm thay đổi cấu trúc giải phẫu thông thường của các cơ quan sinh dục trong ổ bụng.
 
Ê kíp đã tiến hành phẫu tích, cắt bỏ, giải phóng khối u khỏi ổ bụng, từ đó bộc lộ phẫu trường cho cuộc mổ cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2 giờ đồng hồ, ca mổ thành công, khối u được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân có khối lượng 2,5 kg.
 
Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
 
U xơ tử cung (còn được gọi là u cơ trơn tử cung) là khối u vùng chậu thường gặp nhất ở phụ nữ. Chúng là các khối u lành tính, phát sinh do đột biến của một dòng đơn bào của tế bào cơ trơn hay nội mạc của tử cung và chịu ảnh hưởng của hormon (nội tiết tố), thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhiều nhất ở tuổi 40. Phần lớn các khối u xơ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nhưng nhiều trường hợp sẽ có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, triệu chứng chèn ép ở vùng chậu tùy theo vị trí vá kích thước của khối u.
Nguyễn Tú