Quảng Nam:

Sản xuất giá đỗ bằng hóa chất, phạt chủ cơ sở 30 triệu đồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định xử phạt chủ một cơ sở sản xuất giá đỗ 30 triệu đồng về hành vi sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc trong sản xuất kinh doanh.

Cơ sở này do ông Đỗ Quang Sỹ (trú thôn Hạ Thanh 1, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) làm chủ.

Trước đó, qua kiểm tra đột xuất cơ sở này, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện có 28 thùng nhựa, mỗi thùng có dung tích 20 lít đựng giá đỗ đang trong quá trình sản xuất, 40kg giá đỗ thành phẩm, 20kg hạt đậu xanh nguyên liệu và 6 ống hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Qua làm việc, chủ cơ sở này thừa nhận sử dụng số hóa chất trên dùng để sản xuất giá đỗ, cung ứng cho thị trường TP Tam Kỳ. Ông Sỹ khai mua số hóa chất này được tại một cửa hàng ở TP Tam Kỳ.

Sau khi lập biên bản, lực lượng chức năng đã lấy mẫu giá đỗ và hóa chất này kiểm nghiệm, đồng thời ntiến hành tiêu hủy số giá đỗ này.

Trong một diễn biến khác, Đoàn liên ngành 389 tỉnh Quảng Nam cũng vừa tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất chả heo của bà Nguyễn Thị Thúy (phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) và phát hiện cơ sở này dùng hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tẩm ướp chả.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các mẫu chả đều dương tính với chất hàn the, một loại chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Theo lời khai, cơ sở này hoạt động từ 4 năm nay, mỗi ngày cơ sở đưa ra thị trường 7kg chả nhưng không có giấy phép kinh doanh; chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cũng hết hạn từ lâu.

Ngoài việc dùng thịt heo không rõ nguồn gốc, cơ sở này còn dùng loại tỏi Trung Quốc có giá 50 ngàn đồng/bao 5kg để xuất xuất chả. Đặc biệt, cơ sở này dùng loại bột trắng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có nhãn mác để tẩm ướp làm chả.

Công Bính