Sán dài 7cm ngọ nguậy trong mắt bệnh nhân

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Ấn Độ đã mất 25 phút mới có thể gắp con ký sinh trùng còn sống ra khỏi mắt một người đàn ông.

Ông Jasubhai Patel, 70 tuổi, ở Gujarat, Ấn Độ phàn nàn về cơn đau và ngứa ở mắt phải trong vài tháng qua. Tuy nhiên, ông không nghĩ đây là vấn đề nghiêm trọng. Ông đã đi khám nhưng bác sĩ cũng không thể tìm ra bệnh. 

Sán dài 7cm ngọ nguậy trong mắt bệnh nhân - 1

Bác sĩ mất 25 phút để gắp con sán nhái dài 7 cm từ mắt bệnh nhân.

Mới đây đi khám mắt, ông mới biết nguyên nhân là do trong mắt có ký sinh trùng cư ngụ. 

Bác sĩ Milan Panchal, một bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Naraya và Trung tâm nghiên cứu ở Bharuch đã rất bất ngờ khi phát hiện ký sinh trùng ở phía sau bề mặt kết mạc, phần lòng trắng của mắt. 

"Khi chúng tôi gắp ký sinh trùng ra, nó vẫn còn sống. Chúng tôi chỉ gây tê nên bệnh nhân có thể cảm thấy nó được lấy ra", bác sĩ Milan nói.

Sán dài 7cm ngọ nguậy trong mắt bệnh nhân - 2

Ông Jasubhai Patel, 70 tuổi, đứng giữa. 

Theo bác sĩ ký sinh trùng này có khả năng làm hỏng vĩnh viễn thị lực của bệnh nhân, nếu không được loại bỏ ngay lập tức. Thậm chí nó có thể đi vào não thông qua dòng máu. Khi đó việc phẫu thuật sẽ vô cùng phức tạp. 

Các bác sĩ cho biết đã mất 25 phút để gắp ký sinh trùng này ra. “Thật khó để gắp khi nó liên tục ngọ nguậy”, bác sĩ Milan nói. 

Ông Patel sống độc thân, làm việc trong nhà bếp tại một trại tế bần. 12 năm trước đó, ông Patel từng bị chó cắn. Theo bác sĩ, có thể ký sinh trùng đã xâm nhập vào máu qua vắt cắn đó. Trong lưỡi chó và mèo có rất nhiều ký sinh trùng. 

Theo bác sĩ, rất có thể ký sinh trùng này là loại sán nhái, có tên là Sparganum. 

Sán dài 7cm ngọ nguậy trong mắt bệnh nhân - 3
Nếu không loại bỏ ký sinh trùng sớm, bệnh nhân có nguy cơ bị mù.

Sán nhái thường tìm thấy trên chó, mèo và một số động vật ăn thịt hoang dại. Điều đặc biệt là sán nhái rất ưa sống trong môi trường là giác mạc mắt người.

Để phòng bệnh cần lưu ý không uống nước lã chưa đun sôi, không ăn thịt rắn, ếch, nhái chưa nấu chín, sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt hằng ngày… 

Hà An (theo The Sun)

Bài liên quan
Đang được quan tâm