1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo

Minh Nhật

(Dân trí) - "Thời điểm nước bạn đã có 3000 ca mắc Covid-19 và hơn 50 ca tử vong, quả thực chúng tôi cảm thấy rất bế tắc. Anh em không ai nghĩ rằng lại có được ngày hôm nay. Xin cảm ơn mọi người vì tất cả!"

Sau 14 ngày cách ly, sáng nay ,14/8, 183 công dân trở về từ Ghi-nê Xích Đạo đã được xuất viện để tự về cách ly tại địa phương.

Được đoàn tụ với gia đình sau nhiều tháng trời xa cách, nhiều người trong đoàn được ra viện ngày hôm nay đã có một đêm mất ngủ vì vui mừng.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 1

Mới 7 giờ sáng, tại các khoa/phòng nhận nhiệm vụ cách ly công dân âm tính với virus SARS-CoV-2 đã rộn ràng tiếng cười nói. 

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 2

Nhiều người dậy từ sớm để sắp xếp hành lý chuẩn bị trở về địa phương sau khi hết thời hạn cách ly.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 3

Trong ánh mắt của mỗi công dân được ra viện ngày hôm nay đều lộ rõ niềm vui khi chỉ vài tiếng nữa họ được trở về với gia đình.

Anh Lê Hưng Doanh, 36 tuổi, đã sang Ghi-nê Xích Đạo làm việc 17 tháng trước khi được đưa về nước. Anh chia sẻ rằng, bản thân mình cũng như gia đình đều rất mong đến thời khắc đoàn tụ này.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 4

"Từ khi về Việt Nam, con tôi ngày nào cũng gọi nhõng nhẽo sao bố lâu về thế" - Anh Doanh nói.

Anh Bùi Văn Cường là một trường hợp đã được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 khi đang ở Ghi-nê Xích Đạo. Anh cho biết, từ khi mắc bệnh mình đã bị sốt cao, ho, tức ngực và đôi lúc khó thở. Cũng như những bệnh nhân khác, anh Cường được đưa vào bệnh viện ở nước sở tại để cách ly, điều trị.

"Lúc vào viện, tôi cũng như các anh em người Việt khác thực sự rất hoang mang vì sự cách biệt về văn hóa và ngôn ngữ, nên rất khó để tương tác với các y, bác sĩ" - Anh Cường kể lại quãng thời gian nằm viện ở nước bạn.

Được biết, sau khi về Việt Nam, anh Cường đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 ngay trong lần sàng lọc đầu tiên.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 5

Anh Cường tranh thủ gọi cho gia đình trước lúc xuất viện.

Vừa sang Ghi-nê Xích Đạo làm việc được 9 tháng thì phải kết thúc hợp đồng sớm vì dịch bệnh bùng phát. Công việc tương lai chưa biết sẽ ra sao nhưng lúc này đây, với anh Dũng, việc được về nhà là niềm vui lớn.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 6

"9 tháng rồi tôi chưa được gặp các con, khi tôi đi bé sau vẫn còn nhỏ xíu không biết giờ gặp bố có thấy lạ không" - Anh Dũng tâm sự.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 7

Các nhân viên y tế tại khoa Viêm Gan, một trong những khoa/phòng cách ly công dân âm tính đang thực hiện các thao tác cuối cùng để bệnh nhân xuất viện.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 8

Sau khi xuất viện, đồ dùng cá nhân như chăn, ga, khăn mặt... của các công dân sẽ được thu gom và xử lý theo quy trình nghiêm ngặt để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 9

Vừa gọi điện cho anh trai ruột trước giờ xuất viện, anh N.P.T vừa vui mừng chia sẻ với chúng tôi: "Thời điểm nước bạn đã có 3000 ca mắc Covid-19 và hơn 50 ca tử vong quả thực chúng tôi cảm thấy rất bế tắc. Anh em không ai nghĩ rằng lại có được ngày hôm nay. Xin cảm ơn mọi người vì tất cả!".

Các công dân được ra viện ngày hôm nay đều là những trường hợp có toàn bộ kết quả xét nghiệm lại virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR tại Việt Nam âm tính. Trước khi ra viện, mỗi người sẽ được cấp 1 giấy xuất viện để về báo cáo với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tại địa phương.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 10

Mỗi công dân ra viện đều có ít nhất 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 11

Công dân từ các khoa/phòng sẽ được đưa xuống sảnh Bệnh viện theo từng tốp.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 12

Mỗi người đều mang sẵn hành lý để lên xe ra về.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 13

Đoàn công dân ghi lại kỷ niệm với các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 14

Món quà tri ân đoàn công dân được ra viện gửi tặng các y, bác sĩ.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 15

"Không còn lời nào để mô tả hết cảm xúc của tôi lúc này. Nghĩ lại khoảnh khắc được lên máy bay trở về Việt Nam chúng tôi còn thấy rưng rưng" - Một công dân chia sẻ trước khi lên xe gia đình để về nhà. Anh cho biết thêm rằng, ngay khi về đến nhà sẽ làm một tấm biển với nội dung "Nhà có người đang tự cách ly, chúng tôi xin không tiếp khách trong 14 ngày" để treo trước cổng.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 16

Một cô gái tại Mỹ Đức, Hà Nội đi từ 5 giờ sáng lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đón chồng được ra viện ngày hôm nay. Chị chia sẻ, chồng mình đã đi làm xa 18 tháng nay. Biết tin anh sắp được ra viện cả tôi và con đều đếm từng ngày cho đến thời khắc này.

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 17

Trừ một vài người ở gần có người thân đến đón, hầu hết thành viên trong đoàn sẽ đi chung xe khách để về quê.

Theo Bác sĩ Vũ Minh Điền, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thông tin ban đầu về đoàn 219 công dân làm việc tại Ghi-nê Xích Đạo có 120 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khi Bệnh viện xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR thì chỉ còn 22 ca dương tính. 

Rưng rưng cảm xúc ngày ra viện của gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo - 18

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

"Các công dân sau khi xuất viện sẽ báo cáo với CDC tại địa phương để được hướng dẫn tự cách ly. Vì virus SARS-CoV-2 vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa thể giải mã hết, nên chúng tôi khuyến cáo công dân phải tuân thủ nghiêm các biện pháp đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và khi có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho lực lượng y tế địa phương" - BS Điền chia sẻ.