Rửa tay để phòng bệnh cúm

(Dân trí) - Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa sự lây truyền các bệnh do vi khuẩn gây ra đó là rửa tay sạch sẽ. Mùa cúm đang đến gần, điều này càng cần ghi nhớ hơn.

Trung tâm này cũng chỉ ra rằng, trong các gia đình, bệnh do vi khuẩn gây ra có thể lây truyền do tay bẩn:

 

Từ tay đến thức ăn: Vi khuẩn truyền nhiễm từ tay bẩn sang thức ăn, thường là từ tay của người nấu ăn do không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Những người ăn thức ăn đó sẽ bị nhiễm khuẩn.

 

Từ thức ăn đến tay: Vi khuẩn từ thức ăn sống hoặc chưa nấu chín như thịt gà sẽ dính vào tay. Những bàn tay có vi khuẩn lại truyền vi khuẩn sang các thức ăn khác như món sa lát. Việc nấu chín thức ăn sẽ diệt vi khuẩn song với món sa lát, thật khó để đảm bảo không còn nhiễm khuẩn.

 

Mũi, miệng hay mắt: Các loại vi khuẩn gây bệnh cảm cúm hay đau mắt và một số loại bệnh khác có thể lây truyền do hắt hơi, ho hay dụi mắt và sau đó, có thể truyền sang các thành viên khác trong gia đình và bạn bè.

 

Trẻ em bị nhiễm bệnh: Trong quá trình thay tã, vi khuẩn sẽ từ trẻ em bị tiêu chảy “dính” sang tay cha mẹ. Nếu như cha mẹ không rửa tay mà bế ngay những trẻ khác thì vi khuẩn gây ra tiêu chảy sẽ tiếp tục có “đất mới” để hoành hành.

 

Trong những trường hợp này, nếu như rửa tay sạch có thể ngăn ngừa lây truyền được những loại vi khuẩn này.

 

CDC khuyến cáo rằng, bạn nên rửa tay với nước nóng có xà phòng trong ít nhất 15 giây.

 

Hoài Linh

Theo worldnews network

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm