Rong kinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ!

Đối với nhiều chị em, chảy máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng bình thường nhưng trong một số trường hợp, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề y tế đòi hỏi phải thăm khám và điều trị kịp thời.

Rong kinh: đừng chủ quan!

Rong kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề y tế đòi hỏi phải thăm khám và điều trị kịp thời.
Rong kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề y tế đòi hỏi phải thăm khám và điều trị kịp thời.

Nhìn chung một chu kỳ bình thường của người phụ nữ kéo dài từ 28 – 32 ngày, trong đó thời gian hành kinh khoảng 3 – 5 ngày. Rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài hơn 7 ngày và có lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt. Rong kinh không chỉ gây bất tiện và khó chịu mà còn có thể là "tín hiệu SOS" báo hiệu một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Một số bệnh lý có thể là nguyên nhân gây rong kinh, chẳng hạn như u xơ tử cung. Trong trường hợp này để điều trị chứng rong kinh, loại bỏ u xơ tử cung là bước đầu tiên cần thực hiện. Các vấn đề sức khỏe khác có thể là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới rong kinh bao gồm:

• Vòng kinh không phóng noãn (là vòng kinh không diễn ra hiện tượng phóng noãn như các chu kỳ kinh nguyệt khác)

• Polyp nội mạc tử cung

• Ung thư nội mạc tử cung

• Tăng sản nội mạc tử cung

• Bất thường ở tuyến giáp hoặc tuyến yên

• Nồng độ hormone thay đổi bất thường, chẳng hạn như ở thời kỳ mãn kinh

• Thay đổi biện pháp tránh thai

• Bệnh viêm vùng chậu hoặc các nhiễm trùng khác

Thay đổi trong lối sống và thói quen ăn uống, stress, tăng hoặc giảm cân quá mức, đi lại nhiều, tập thể dục cường độ cao, phẫu thuật hoặc chấn thương gần đây… cũng có thể góp phần khiến tình trạng rong kinh xảy ra.

Rong kinh: khi nào cần tới gặp bác sĩ?

Nên theo dõi và tới bệnh viện để kiểm tra sau 3 chu kỳ chảy máu nhiều và kéo dài.
Nên theo dõi và tới bệnh viện để kiểm tra sau 3 chu kỳ chảy máu nhiều và kéo dài.

Những biến động về lượng máu và độ dài của chu kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn bình thường, do đó không cần phải vội vàng tới gặp bác sĩ khi mới bị rong kinh lần đầu tiên. Nên theo dõi và tới bệnh viện để kiểm tra sau 3 chu kỳ chảy máu nhiều và kéo dài.

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nhất định để xác định nguyên nhân cụ thể của rong kinh, bao gồm:

• Xét nghiệm Pap: các tế bào ở cổ tử cung sẽ được lấy ra để kiểm tra.

• Sinh thiết nội mạc tử cung: lấy một mẫu nhỏ của niêm mạc tử cung để kiểm tra và phân tích.

• Siêu âm vùng chậu: chẩn đoán bằng hình ảnh sử dụng sóng siêu âm để chụp ảnh các cơ quan nội tạng.

Rong kinh điều trị như thế nào?

Nếu rong kinh là do bệnh lý tiềm ẩn hoặc những tổn thương thực thể như u xơ tử cung, tăng sản nội mạc tử cung… các bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị tận gốc những tổn thương này. Tuy nhiên nếu các bệnh lý và vấn đề y tế đã được giải quyết mà chị em vẫn bị rong kinh, có một số phương pháp điều trị khác có thể được xem xét. Hỏi ý kiến bác sĩ để biết liệu thay đổi thói quen ăn uống và lối sống sinh hoạt có thể làm giảm bớt lượng máu kinh nguyệt. Hoặc người bệnh cũng có thể cân nhắc các phương pháp điều trị y tế, trong đó mỗi phương pháp lại có mức độ khác nhau về hiệu quả và tác dụng phụ.

Thuốc progestogen dạng uống là một trong những phương pháp điều trị rong kinh phổ biến và hiệu quả nhất.
Thuốc progestogen dạng uống là một trong những phương pháp điều trị rong kinh phổ biến và hiệu quả nhất.

Theo một nghiên cứu, thuốc progestogen dạng uống là một trong những phương pháp điều trị rong kinh phổ biến và hiệu quả nhất. Một nghiên cứu khác tìm thấy việc cung cấp hormone thông qua dụng cụ đặt tử cung (IUD) giúp phóng thích hormone tổng hợp progestogen levonorgestrel trong tử cung, cũng có hiệu quả trong điều trị rong kinh.

Và nghiên cứu thứ ba cho hay việc sử dụng một số loại thuốc chống viêm không steroid tự kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen và naproxen có thể làm giảm 60% lượng máu kinh nguyệt mất đi trong chu kỳ.

Trong những tình huống nghiêm trọng, nhiều chị em có thể sẽ phải lựa chọn phẫu thuật như cắt bỏ tử cung. Một lựa chọn khác là cắt bỏ nội mạc tử, trong đó các bác sĩ sẽ loại bỏ lớp niêm mạc tử cung để nó không còn chảy máu mỗi tháng. Cả phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cắt bỏ nội mạc tử cung đều phải xem xét và tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn.

Bởi vì các triệu chứng rong kinh khác nhau ở mỗi người phụ nữ, bác sĩ có thể sẽ chỉ định áp dụng một phương pháp hoặc nhiều phương pháp kết hợp với nhau để điều trị hiệu quả chứng rong kinh và giúp chị em có chu kỳ kinh nguyệt thoải mái hơn.

Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, chị em cũng cần duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt, vitamin B và tích cực ăn nhiều rau, quả…

Nếu bạn đang gặp rắc rối về vấn đề này, muốn được tư vấn cụ thể, vui lòng gọi theo số 1900 55 88 96/ 0904 97 0909 để được giải đáp!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Đặt khám: 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: benhvienthucuc.vn