Quyền Bộ trưởng Y tế: Các ổ dịch Covid-19 đang được kiểm soát

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Y tế đánh giá, hiện tại các ổ dịch Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương đang được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn sẽ có các ca bệnh rải rác do nguồn bệnh đã có trong cộng đồng.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình và bảo vệ mọi người.

Ổ dịch được kiểm soát, sẽ xuất hiện rải rác các ca trong cộng đồng

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 21/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam đang trong tầm kiểm soát, số trường hợp mắc bệnh ghi nhận giảm trong tuần gần đây. Ngay tại ổ dịch mới tại Hải Dương cũng đang được kiểm soát.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Các ổ dịch Covid-19 đang được kiểm soát - 1
Quyền Bộ trưởng Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long đánh giá Việt Nam cơ bản kiểm soát được các ổ dịch Covid-19.

Tại Hải Dương, dịch bệnh cũng cơ bản được kiểm soát. Ổ dịch tại nhà nhà 36 phố Ngô Quyền, thành phố Hải Dương với tất cả 12 trường hợp mắc bệnh đã được kiểm soát kịp thời. Công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm vẫn đang được khẩn trương thực hiện để nhanh chóng dập dịch dứt điểm.

Các ổ dịch khác tại một số địa phương được phát hiện đều nhanh chóng được khoanh vùng, cách ly và thực hiện các biện pháp chống dịch cần thiết.

“Trong thời gian tới, có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các trường hợp mắc bệnh rải rác từ các trường hợp mắc Covid-19 chưa được phát hiện, xuất hiện rải rác ca bệnh ở Đà Nẵng, Quảng Nam do dịch đã lây ra cộng đồng. Chúng ta vẫn cần thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch kịp thời để dịch không lan rộng", GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

9 bài học chống dịch Covid-19

Từ 3 ổ dịch Covid-19 lớn ở Đà Nẵng, Quảng Nam và 12 ca mắc tại một ổ dịch ở Hải Dương, hiện Bộ Y tế đang tổng kết các bài học kinh nghiệm từ các trường hợp này.

Tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế chia sẻ 9 bài học chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Thứ nhất, công tác phòng chống dịch Covid-19 đã có sự chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo, các cấp các ngành, cơ quan Trung ương, địa phương…

Thứ hai, chúng ta đã xác định vùng nguy cơ và các đối tượng có nguy cơ rất nhanh chóng, đúng đắn, kịp thời, tiết kiệm cho nguồn lực. Đơn cử, tại Đà Nẵng, ngay từ đầu chúng ta đã xác định rất nhanh chóng 3 bệnh viện là tâm dịch, ổ dịch là toàn bộ thành phố Đà Nẵng.

Bài học thứ 3, đó là cấp uỷ, chính quyền địa phương hành động quyết liệt, giãn cách kịp thời, lựa chọn phù hợp cho từng khu vực, khu vực nào thì phong toả, khu vực nào thì giãn cách tuỳ thuộc địa phương. “Các địa phương áp dụng nhuần nhuyễn” – Quyền Bộ trưởng đánh giá và nêu bài học ở Hải Dương. Theo đó, địa phương này đã thực hiện rất kịp thời, nhanh chóng trong khoanh vùng, phong toả, cách ly và giãn cách. Chính điều này đã hạn chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19 tại Hải Dương.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Các ổ dịch Covid-19 đang được kiểm soát - 2
Nguồn nhân lực lớn chưa có trong tiền lệ được chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam. Trong ảnh, các chuyên gia hội chẩn từng ca bệnh Covid-19 nặng đang điều trị tại BV Đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2.

Thứ tư, ngành Y tế đã huy động lực lượng lớn nhân viên y tế rất lớn “chưa có trong tiền lệ”, bao gồm các giáo sư đầu ngành, các bác sĩ, các chuyên gia và sinh viên. Lực lượng này đã phối hợp Đà Nẵng, Quảng Nam để quyết giữ mặt trận này. 

Bài học thứ 5, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ đã thiết lập ngay Bộ chỉ huy tiền phương (Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng) và kho tiền phương trong khu vực này. Bộ phận này đã phối hợp địa phương trong công tác phòng chống dịch, giúp địa phương vững tâm hơn, với những hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, điều phối nhân lực, trang thiết bị trên địa bàn hay của các viện, bệnh viện.

Bài học thứ 6, tuân thủ theo phương châm “bốn tại chỗ”, chú trọng vai trò của chính quyền địa phương, hoạt động hiệu quả của các tổ Covid dựa vào cộng đồng mà các địa phương đã thành lập, triển khai.

Đặc biệt “Bài học huy động sức dân vẫn còn nguyên giá trị và ngày càng phát huy hơn, nhất là trong phòng chống đại dịch” – Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh đây là một trong những yếu tố rất quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Các ổ dịch Covid-19 đang được kiểm soát - 3
Việt Nam đã nâng cao công suất xét nghiệm Covid-19, có thể ứng phó trong tình huống xảy ra vụ dịch lớn. Ảnh minh họa: Sơn Tùng

Bài học thứ 7, tập trung, nâng cao công suất xét nghiệm. Công suất xét nghiệm của Việt Nam cũng được nâng lên rất nhanh, việc truy vết, cách ly F1 rất kịp thời. Quyền Bộ trưởng đánh giá điều này là “tuyệt đối rất quan trọng”. Ngay từ đầu, ngành y tế đã dứt khoát quan điểm kiên quyết cách ly F1 và lấy mẫu xét nghiệm. “Phải cách ly ngay, đưa ngay mầm bệnh ra khỏi cộng đồng mới ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

GS Long cũng đánh giá, hiện nay, khả năng xét nghiệm của chúng ta có thể hoàn toàn đáp ứng khi tình huống dịch xảy ra trên diện rộng.

Bài học thứ 8 được rút ra từ kinh nghiệm chống dịch của các địa phương trong giai đoạn này, đó là đảm bảo tất cả hoạt động phát triển kinh tế với khu vực khác: Kiểm soát biên giới, người nhập cảnh, bảo hộ công dân... Trong thời gian qua, các cấp, các ngành dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo đã thực hiện tốt việc này.

Bài học thứ 9 được đưa ra là việc chuẩn bị chủ động về hậu cần, không bị gián đoạn như lần trước. Tất cả trang thiết bị, vật tư tiêu hao, khẩu trang, trang thiết bị phòng hộ đã chủ động hơn trước.

Quyền Bộ trưởng Y tế đánh giá, trong vụ dịch khởi phát tại Đà Nẵng từ ngày 25/7, Việt Nam mất khoảng 1 tháng để kiểm soát được tình hình vụ dịch. Ví dụ như Hải Dương trong khoảng 10 ngày là kiểm soát được nhờ hành động nhanh, quyết liệt, thần tốc. Theo Quyền Bộ trưởng, càng hành động nhanh chóng bao nhiêu thì càng hạn chế hậu quả nặng nề bấy nhiêu.

Đang được quan tâm