Thứ bảy, 01/08/2020 - 18:45

Quảng Nam truy tìm khẩn người dự đám cưới cùng bệnh nhân Covid-19 số 526

Dân trí

Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đã phát đi thông báo khẩn tìm người dự đám cưới vào ngày 26/7. Bệnh nhân 526 cũng có dự đám cưới này.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Duy Xuyên đề nghị những người đến dự tiệc cưới tại nhà ông Phan Tám (thôn An Hòa, xã Duy Trung) vào ngày 26/7, có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân 526 mắc Covid-19 liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để khai báo y tế và được hỗ trợ.

Quảng Nam truy tìm khẩn người dự đám cưới cùng bệnh nhân Covid-19 số 526 - 1

Quảng Nam chuẩn bị khu cách ly để đón công dân vào

Bệnh nhân 526 là con trai của bệnh nhân 525 (trú tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên. Ngày 13/7, bệnh nhân đưa bố vào Phòng khám Bệnh viện Đa khoa Bình An (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), được hướng dẫn đưa đi chụp phim và đo điện tim. Đến 10h bố bệnh nhân được chuyển viện ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng bằng xe cấp cứu, sau đó được chuyển lên khoa Tim mạch can thiệp (P501). Khi ở tại phòng chờ, bệnh nhân có mua cơm gần bệnh viện tại 2 quán trên đường Hải Phòng (không nhớ tên quán).

Trong các ngày 13-17/7, 19-20/7, bệnh nhân chăm bố nằm điều trị tại bệnh phòng và không đi đâu, có tiếp xúc với các bệnh nhân và người nhà các bệnh nhân cùng phòng (không rõ tên, địa chỉ của những người tiếp xúc).

Sáng  21/7, bệnh nhân đưa người nhà xuất viện, di chuyển về nhà bằng phương tiện taxi (không rõ xe, tên tài xế). Trong các ngày 21-28/7, bệnh nhân đi làm nghề thợ hồ tại khu phố chợ Nam Phước (không rõ tiếp xúc với ai). Trong ngày 28/7, bệnh nhân đi khai báo y tế tại Trung tâm y tế thị trấn Nam Phước và được hướng dẫn cách ly tại nhà (tạm thời).

Sáng 29/7, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tại Trung tâm Y tế Duy Xuyên bằng xe cấp cứu, được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Quảng Trị xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho hàng chục ngàn người về từ vùng dịch

Quảng Nam truy tìm khẩn người dự đám cưới cùng bệnh nhân Covid-19 số 526 - 2

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các trạm liên ngành. 

Nhằm siết chặt, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo ngành y tế chuẩn bị phương tiện, dụng cụ,… xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho 14.000 người trở về từ Đà Nẵng.

 Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu Sở Y tế thông báo cụ thể thời gian, địa điểm xét nghiệm tại các địa phương để người dân được biết; mua thêm phương tiện máy thở, kít xét nghiệm nhanh phục vụ kịp thời công việc xét nghiệm nhanh.

Ngày 1/8, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị - ông Đỗ Văn Hùng cũng ký tờ trình gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính đề nghị bố trí kinh phí khẩn cấp mua test xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc này nhằm phục vụ việc xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng đối với tất cả những người trở về từ Đà Nẵng và những người có yếu tố nguy cơ nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm, kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Sở Y tế đề nghị mua khoảng 15.000 test xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và các vật tư y tế đi kèm phục vụ việc xét nghiệm.91 mẫu xét nghiệm lấy trong ngày 31/7 đều âm tính với Covid-19

Bình Định: 91 mẫu xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Ngày 1/8, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng cho biết, 91 mẫu xét nghiệm Covid-19 mà tỉnh này đã lấy trong ngày 31/7 đều cho kết quả âm tính, kể cả các mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang. Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Bình Định chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm Covid-19. Ca bệnh đồn thổi dương tính lần 1 được lan truyền trên mạng xã hội là sai sự thật.

Trước đó, trưa ngày 31/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một bản báo cáo nhanh của Trạm y tế phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn, Bình Định), trong đó có thông tin về 1 trường hợp chị H.T.B.T (21 tuổi, ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) “có kết quả xét nghiệm SARS-Covid-2 lần 1 dương tính” vào ngày 30/7 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định và 1 trường hợp tiếp xúc với chị T. ở phường Nhơn Bình.

Thông tin này nhanh chóng bị phát tán khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, chị T. là người trở về từ vùng dịch TP Đà Nẵng vào ngày 25/7. Do đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định ra quyết định áp dụng cách ly tập trung vào ngày 30/7 tại Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh tại huyện Phù Cát (Bình Định).

Quảng Nam truy tìm khẩn người dự đám cưới cùng bệnh nhân Covid-19 số 526 - 3
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đo thân nhiệt cũng như lấy thông tin người dân để nắm lịch trình di chuyển trước đó.

Đến chiều 31/7, tỉnh Bình Định có 50 người nghi ngờ đang được cách ly điều trị tại bệnh viện, 68 trường hợp đang cách ly tập trung, 1574 trường hợp đang được cách ly tại nhà.

Hiện tỉnh Bình Định đang tiến hành rà soát, lập danh sách, quản lý, thực hiện cách ly những trường hợp nguy cơ lây nhiễm cao Covid-19 ở TP Đà Nẵng về địa bàn tỉnh từ ngày 1 - 28/7 để có biện pháp cách ly phù hợp theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Công Bính-Đăng Đức - Doãn Công

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm