Quảng Nam triển khai các biện pháp dập dịch khẩn tại một trường học

(Dân trí) - Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và Trung học cơ sở Phước Chánh, huyện Phước Sơn, Quảng Nam trở thành ổ dịch mới.

UBND huyện Phước Sơn thông tin, địa bàn vừa ghi nhận 19 ca mắc Covid-19; trong đó, có 17 học sinh và một giáo viên. Các ca mắc này có liên quan đến bệnh nhân H.T.N.

Trước đó, chiều 12/10, sau khi có biểu hiện ho sốt, bệnh nhân H.T.N. (SN 2003, trú tại thôn 1, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn) đến thăm khám tại Bệnh viện Minh Thiện (TP Tam Kỳ). Qua test nhanh và xét nghiệm PCR, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nhưng chưa rõ nguồn lây.

Quảng Nam triển khai các biện pháp dập dịch khẩn tại một trường học - 1

Lực lượng y tế lấy mẫu test nhanh các em học sinh tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và Trung học cơ sở Phước Chánh (Ảnh: Trọng Ý).

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Phước Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương khoanh vùng, truy vết đối tượng F1 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Qua test nhanh các thành viên trong gia đình bệnh nhân H.T.N., ngành y tế phát hiện em ruột của bệnh nhân là H.T.N.M. đang học lớp 8/2 tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và Trung học cơ sở Phước Chánh và một người cùng xóm nhiễm SARS-CoV-2.

Tiếp tục mở rộng đối tượng xét nghiệm đối với học sinh, giáo viên tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và Trung học cơ sở Phước Chánh, đến 0h ngày 13/10, đã ghi nhận thêm 16 học sinh và một giáo viên mắc Covid-19.

Ngoài ra, trong đêm còn phát thêm một trường hợp dương tính tại xã Phước Đức sau khi tiến hành xét nghiệm theo các yếu tố dịch tễ.

Trước diễn biến dịch bệnh vô cùng phức tạp và có nguy cơ lây lan cộng đồng, lãnh đạo huyện Phước Sơn đã yêu cầu địa phương và các ngành liên quan kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn - cho hay, xét thấy tình hình cần phải được kiểm soát nhanh, kịp thời, UBND huyện đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ xã Phước Chánh từ 0h ngày 13/10 cho đến khi tình hình được kiểm soát.

Huyện Phước Sơn đã chỉ đạo lực lượng y tế tăng cường nhân lực và đề nghị CDC Quảng Nam tăng cường để xét nghiệm cho tất cả người dân trên địa bàn xã Phước Chánh với tinh thần khẩn trương nhất để tìm được F0, đưa ra khỏi cộng đồng và đưa đi cách ly, chữa bệnh theo quy định.

Cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội toàn xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn còn quyết định phỏng tỏa cứng toàn bộ thôn 1, xã Phước Chánh với 154 hộ dân, hơn 600 nhân khẩu để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Lực lượng y tế huyện Phước Sơn đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 341 học sinh và 29 cán bộ giáo viên, nhân viên đang công tác tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và Trung học cơ sở Phước Chánh.

Chủ tịch huyện Phước Sơn chỉ đạo sử dụng cơ sở vật chất tại trường để làm khu cách ly. Đồng thời yêu cầu các ngành, các địa phương kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất, sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm