Quảng Bình: Nhiều bệnh nhi bị tiêu chảy, rôm sảy vì nắng nóng

Sáng nay 4/5, Bác sĩ Hà Công Thanh, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, trong vài ngày trở lại đây, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên số lượng bệnh nhi nhập viện tăng đột biến, gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Theo đó, các bệnh nhân nhập viên chủ yếu là do hô hấp, sốt vi-rút, viêm đường hô hâp và các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Theo bác sĩ Thanh, nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tình trạng trên là do bệnh nhân sử dụng quạt điện, máy điều hòa với cường độ quá nhiều. Hiện khoa Nhi đang tiếp nhận và điều trị gần 70 ca bệnh liên quan đến nắng nóng, trung bình mỗi ngày có hàng chục ca nhập viện vì sốt vi-rút, viêm đường hô hấp và tiêu chảy.

 “Một nguyên nhân khác nữa là do thời tiết nắng nóng ở Quảng Bình những ngày qua kéo dài nên chất lượng thực phẩm không đảm bảo. Vì thế khi trẻ nhỏ ăn vào sẽ gây nên các chứng bệnh về đường tiêu hóa, trong đó chủ yếu là bị tiêu chảy”, bác sĩ Thanh cho biết thêm.

Quảng Bình: Nhiều bệnh nhi bị tiêu chảy, rôm sảy vì nắng nóng

Những ngày gần đây ở Quảng Bình thời điểm nắng đỉnh điểm nhiệt độ đo được từ 39 đến 41 độ C. Dự báo, nắng nóng còn kéo dài trong những ngày tới sẽ làm cho số người nhập viện còn tăng lên. Nắng nóng kéo dài, việc nằm quạt và sử dụng điều hòa thiếu khoa học, không hợp lý sẽ khiến nhiều trẻ bị bệnh liên quan đến đường hô hấp như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, hen suyễn, viêm xoang. Bên cạnh đó, trẻ còn dễ mắc các bệnh lý ngoài da như: mụn nhọt, thủy đậu, rôm sảy…

Quảng Bình: Nhiều bệnh nhi bị tiêu chảy, rôm sảy vì nắng nóng
Nắng nóng kéo dài đã khiến số lượng bệnh nhi nhập viện ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới tăng đột biến (Ảnh: Đăng Đức)

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo tất cả mọi người cần chủ động có biện pháp chống nắng nóng cho bản thân và những người trong gia đình, cần thay đổi thói quen sinh hoạt không nên đi ra ngoài đường lúc trời quá nóng; sử dụng quạt, điều hòa nhiệt độ khoa học, hợp lý và cần ăn uống những thức ăn đảm bảo vệ sinh.

Đặng Tài