Chủ nhật, 09/05/2021 - 08:52

Quảng Bình: Cách ly 50 người liên quan 2 bệnh viện có các ca mắc Covid-19

Dân trí

Sau khi rà soát, cơ quan chức năng tại Quảng Bình xác định có 50 người liên quan đến 2 bệnh viện có các ca mắc Covid-19 tại Hà Nội. Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình, tính đến chiều ngày 8/5, ngành Y tế địa phương này đã rà soát được 50 người liên quan đến Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội).

Trong đó, có 2 người liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (1 người đang điều trị tại bệnh viện, 1 người là nhân viên bệnh viện) và 48 người liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều.

Quảng Bình: Cách ly 50 người liên quan 2 bệnh viện có các ca mắc Covid-19 - 1

Nhân viên y tế tại Quảng Bình tiến hành điều tra dịch tễ đối với các trường hợp đi từ vùng dịch về.

Sau khi nắm được các thông tin, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với tất cả những trường hợp nêu trên. Đồng thời hướng dẫn những người này cách ly y tế theo quy định.

Nhiệm vụ trọng tâm được ngành Y tế Quảng Bình đặt ra hiện nay là khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, cách ly phù hợp, đúng quy định đối với các trường hợp về từ vùng dịch, có tiếp xúc với ca mắc Covid-19; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và quản lý, giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế.

Cũng trong ngày 8/5,  CDC Quảng Bình đã có thông báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của 1 trường hợp là F1 của bệnh nhân Covid-19 số 3086 và 1 trường hợp có liên quan đến quán bar New Phương Đông (Đà Nẵng). Cả 2 trường hợp đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Quảng Bình: Cách ly 50 người liên quan 2 bệnh viện có các ca mắc Covid-19 - 2

Ngày 8/5, CDC Quảng Bình đã tiến hành xét nghiệm 281 mẫu bệnh phẩm, tất cả đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

2 trường hợp nói trên là chị Nguyễn Thị Ngọc Q., trú ở thôn 4 Đức Phú, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, là sinh viên Trường đại học Sư phạm Huế, F1 của bệnh nhân 3086 và anh Nguyễn Anh T., trú thị trấn Đồng Lê, Tuyên Hóa.

Anh T. vào ngày 29/4 có đến Đà Nẵng, ở khách sạn Golden Bay, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà và đi chơi một số nơi. Trong quá trình ở Đà Nẵng, Nguyễn Anh T. có đến quán bar New Phương Đông. Từ ngày 2/5, anh T. về lại Đồng Lê, Tuyên Hóa và đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, tham gia cấp căn cước công dân tại một số xã, thị trấn.

Ngoài ra, Quảng Bình cũng cách ly khẩn cấp người phụ nữ ăn uống, sinh hoạt chung với bệnh nhân 3211.

Trước khi về Quảng Bình và di chuyển đến nhiều nơi, chị T. đã có 2 ngày liên tiếp ăn uống và sinh hoạt cùng BN 3211 tại Quảng Trị. Hiện người phụ nữ này đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Trường hợp này là chị Võ Thị T.T. (SN 1969), là thợ cắt tóc, trú tại thôn Đông Dương, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới. Hiện tại sức khỏe chị T. bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, không sổ mũi, không đau họng.

Quảng Bình: Cách ly 50 người liên quan 2 bệnh viện có các ca mắc Covid-19 - 3

Chị T. được đưa đi cách ly tập trung.

Trước đó sáng ngày 4/5 chị T. đi xe máy vào nhà BN 3211 tại thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Ngày 5/5 BN 3211 từ Đà Nẵng về nhà và tiếp xúc gần với chị T. Tại đây, chị T. ăn uống và sinh hoạt cùng BN 3211 trong 2 ngày.

Đến khoảng 7h ngày 7/5 chị T. tự lái xe đi về nhà tại thôn Đồng Dương, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới. 12h trưa cùng ngày, đi làm tại quán cắt tóc Ngọc Lan (TDP 9, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới), tiếp xúc với một số khách hàng. Chiều cùng ngày, trường hợp F1 này tới một hiệu may trên đường Lê Lợi, TP. Đồng Hới rồi về nhà.

Hiện Trung tâm Y tế TP. Đồng Hới đã phân công cán bộ y tế theo dõi và tiến hành phun khử khuẩn nhà của chị T. Đồng thời chỉ đạo Trạm Y tế tư vấn và theo dõi sức khỏe, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch cho các thành viên trong gia đình và những người liên quan với trường hợp trên.

Đồng thời thông báo để những người có tiếp xúc với chị T. trong khoảng thời gian trên nhanh chóng liên lạc với cơ quan y tế để có hướng dẫn kịp thời nhằm phòng chống Covid-19.

Tiến Thành

Đáng quan tâm