Thứ sáu, 30/03/2018 - 17:18

Quảng Bình:

Trẻ 9 tháng tuổi thở rít sau hóc xương cá nhiều ngày

Dân trí

Một bệnh nhi 9 tháng tuổi vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới “giải cứu” kịp thời do hóc xương cá trong lúc ăn dặm.

Ngày 29/3, Khoa Nhi - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhi Hoàng Ngọc An N. (9 tháng tuổi), trú tại thị trấn Quán Hàu - huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Thời điểm tiếp nhận, bé N. trong tình trạng thở rít, khò khè, khóc nhỏ và khàn tiếng.

Kết quả hội chẩn của các bác sĩ chuyên khoa Nhi, Tai-Mũi- Họng và Gây mê hồi sức cho thấy cháu bé bị dị vật khí quản. Ngay sau đó bệnh nhi được tiến hành soi cấp cứu gắp dị vật dưới gây mê tĩnh mạch và lấy ra dị vật xương cá dài hơn 1cm trong lòng khí quản.

Trẻ 9 tháng tuổi thở rít sau hóc xương cá nhiều ngày - 1
Các bác sĩ đã gắp thành công mẩu xương cá hơn 1cm trong họng của bệnh nhi 9 tháng tuổi
Các bác sĩ đã gắp thành công mẩu xương cá hơn 1cm trong họng của bệnh nhi 9 tháng tuổi

Theo mẹ của bệnh nhi, trước đó 10 ngày, mẹ bé đang cho ăn cháo cá thì xuất hiện ho, nôn và khó thở, sau đó giảm dần. Đến khi cháu xuất hiện khóc khàn tiếng, thở nghe tiếng rít nên cho nhập viện.

Các bác sĩ cho biết, hiện tại cháu N. đã hết các triệu chứng của suy hô hấp, bú mẹ bình thường và đang được các y bác sĩ khoa Nhi chăm sóc, sẽ cho xuất viện nếu không có triệu chứng nào khác.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, các mẹ đang nuôi con trong thời kỳ ăn dặm cần chú ý thức ăn của trẻ phải được kiểm soát chặt chẽ. Không cho trẻ cầm nắm trong tay những đồ vật nhỏ vì trẻ thường cho các đồ vật này vào miệng dễ gây nên dị vật đường thở và dị vật đường tiêu hoá.

Dị vật đường thở ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của các cháu bé nếu người nhà không phát hiện và đưa bé đến cơ sở y tế kịp thời.

Đặng Tài