Quán cơm "ngự" trên mương nước thải bốc mùi!
(Dân trí) - Tại ngõ Tam Đa (phường Thuỵ Khê, Q.Tây Hồ), quán miến bánh đa cua nằm trên những tấm ván gỗ bắc tạm bợ, phía dưới là dòng nước đen ngòm hôi thối, lềnh phềnh rác thải. Ngay sát là quán cơm bình dân, với những chậu đựng thức ăn để mặc ruồi bu đậu.
Đó là những hình ảnh “rùng rợn” mà đoàn thanh tra liên ngành tận mắt chứng kiến, trong buổi giám sát tình hình VSATTP trên địa bàn thành phố sáng nay (12/5).
Quán miến, bánh đa cua “ngự” ngay đầu ngõ Tam Đa của bà Khuất Liên Phương đã tồn tại từ khá lâu nay. Do ngõ nhỏ, đường ra vào chật hẹp, bà Phương đã nảy ra sáng kiến, bắc thêm mấy tấm ván gỗ, chìa ra tận bờ mương dẫn ra sông Tô Lịch. Vậy là toàn bộ khu vực chế biến, để bát, đũa nằm trọn trên bề mặt con mương đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Rổ rau cũng được chủ quán bầy tênh hênh mặc gió bụi, ruồi nhặng bám đầy. Chủ quán và những người phục vụ đều không có giấy khám sức khoẻ.
Ngay cạnh quán bà Phương là cửa hàng bán cơm bình dân số nhà 6, ngõ Tam Đa. Hàng chục chậu lớn bé đựng rau, canh, cá, thịt…được chủ quán bày la liệt trên mặt bàn. Mặc dù trời đang nắng to, con mương bốc mùi xú uế nồng nặc, ruồi bay vo ve, chủ quán vẫn hối hả tay múc thức ăn đưa cho khách, tay đuổi ruồi!
Mất vệ sinh là vậy, nhưng hai quán ăn này đã tồn tại trên địa bàn phường Thuỵ Khê khá lâu. Ai dám chắc đây không phải là một trong những địa chỉ gây ra căn bệnh tiêu chảy cấp đã vài ba lần bùng phát trên địa bàn thành phố?!
Ngoài ra, cửa hàng bán lòng lợn gần khu vực này vẫn sử dụng rau sống không có nguồn gốc phục vụ khách ăn.
Đoàn thanh tra đã lập biên bản tạm đình chỉ kinh doanh đối với 2 cơ sở ở ngõ Tam Đa; tịch thu số rau sống không có nguồn gốc tại quầy bán lòng lợn và bàn giao cho phường xử lý.
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khu vực chợ Tam Đa đã được tiến hành kiểm tra nhiều lần, thế nhưng tại thời điểm giám sát, tình hình kinh doanh thực phẩm vẫn khá lộn xộn. Đây là sự lơ là sự thiếu trách nhiệm trong quản lý VSATTP của chính quyền sở tại khi để những cơ sở kinh doanh cực kỳ mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân ngang nhiên tồn tại. “Tuy nhiên, để tự bảo vệ mình, trước hết người tiêu dùng hãy tẩy chay những cơ sở kinh doanh ăn uống không chất lượng. Không có đất sống, những cơ sở này sẽ tự phải đào thải”, ông Tuấn nói.
P. Thanh